[Trà ốc ký – 3] Chuyện Phan sinh ngắm gương


Một hôm nọ, thân mẫu của Phan Lục Bình đi chợ và mua về được một chiếc gương. Người đời gọi đó là gương thần, bởi vì nó biết hát. Thư sinh thấy thế, mới thốt lên rằng : “Ối chao, thật tuyệt vời ! Không thể tin nổi !”.

Chinese mirror painting

Nhưng kỳ lạ nhất, ở trong gương thường hiện diện bóng hình một thiếu nữ đẹp đẽ dịu hiền như đóa phù dung, đến Tây Thi hay Vương Tường dẫu sống lại cũng phải thẹn vì khó sánh kịp. Phan sinh ái mộ nữ nhân ấy đến độ bỏ thói quen đốt trầm đọc sách, lại nhác ăn lười ngủ triền miên khiến thể trạng ngày một héo úa như xác ve. Song những việc ấy chưa đáng phàn nàn lắm, ngài chỉ hận vì không thể chui lọt vào gương để được ân ái chuyện trò, lại e rằng mất hết cả tiết tháo.

Thân mẫu của Phan sinh thấy con mình sắp đổ bệnh vì tương tư, hoảng quá bèn lấy gương mà đập nát đi. Ngài tiếc lắm nên soạn một thi phẩm để ghi nhớ chuyện này. Không rõ nội dung cụ thể thế nào, chỉ biết rằng, khi nó được lan truyền trong đám phong lưu tài tử xứ Bắc thì gây nên một trào lưu ái mộ cuồng nhiệt. Các văn hữu của Phan sinh đổ xô đi lùng mua những chiếc gương thần khiến giá của chúng tăng cao ngút trời, trong thiên hạ còn có lời oán than về sự xuất hiện của những chiếc gương được làm giả. Biết vậy, Phan sinh mới ngửa cổ lên giời mà nói rằng :

– Ối cao xanh hỡi ! Còn đâu là sĩ khí phường nho nữa ?

Advertisements
Categories: ☺ TÙNG THOẠI | Nhãn: | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: