[Trà ốc ký – 4] Chuyện Phan sinh nuốt chữ


Thuở hoa niên, Phan Lục Bình thường bị giễu là kẻ ngu tối, học mười mà chẳng biết lấy một. Có lần nằm mộng, Phan sinh thấy mình đến Động Đình hồ gặp tiên Lữ Động Tân.

紙本墨畫禪機圖斷簡

Lục Bình thấy tiên ông cầm một cái que mà khuấy vào ang, lấy làm lạ, bèn hỏi duyên cớ. Lữ tiên mới bảo : “Còn nhiều chữ lắm. Hãy uống đi !”. Mừng quá, ngài vục miệng húp sạch. Tỉnh dậy, tự dưng thấy tâm thần phấn chấn khác thường, từ đấy mà Phan sinh thành sáng dạ, làu thông cả cổ văn.

Nguyên họ Phan đời nối đời có nhiều văn nhân trí giả, trứ tác lưu trong nhà nhiều như tóc trên đầu. Hiềm nỗi, trải một cơn biến động thời Cộng Thái Tổ, thư khố đã bị thiêu trụi quá nửa, di cảo tuy không phải ít song đã úa nhàu và chẳng còn ai biết đọc thứ chữ trong ấy. Bấy giờ, Phan sinh bèn cố công sưu tầm làm sách, chỗ nào khiếm khuyết thì ngài gia công hiệu đính. Hơn một năm thì hoàn thành, thoạt khởi có nhan đề “Bái Hoa Trang toàn tập” (拜花莊全集), sau lại đổi là “Phan thị tân tuyển” (潘氏新選). Sách gồm tám quyển, mỗi quyển có chừng ba mươi đến bốn mươi thiên ; nghe kháo là trang nào cũng kèm lời chú của Phan sinh, văn phong vô cùng mượt mà và uyên bác.

Bạn bè thấy Lục Bình mê mải viết sách, kịp xong thì họ đổ xô đến hỏi mượn xem. Chuyền tay nhau đọc chán chê rồi một trong những người ấy có kẻ làm mất. Nay không rõ sách lưu lạc chốn nào.

Thế mà Phan sinh không tỏ mặt giận, lại càng không thấy ngài buồn rầu nuối tiếc. Khi tôi gạn hỏi, ngài chỉ nói : “Đấy đấy ! Biết nhiều chưa chắc đã tốt, hiểu nhiều chưa phải là hay”. Còn tôi lại nghĩ, phàm trong nhà có vật gì quý thì đừng nên để sa vào tay người khác, nhưng hễ có vật nào không quý thì hãy hô lớn rằng : “Thứ này tuyệt lắm, là hạng cực phẩm”.

Advertisements
Categories: ☺ TÙNG THOẠI | Nhãn: | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: