Cái chết của Trịnh Mộng Chu


Dung Trai tùng thoại (慵齋叢話 / 용재총화) là nhan đề tuyển tập 324 bài ký bằng Hán văn của tác giả Thành Hiện (成俔 / 성현, 1439 – 1540), được viết trong khoảng thời gian 1499 – 1504. Trứ tác này là pho tư liệu quan trọng và đầy hấp dẫn về bối cảnh Triều Tiên giai đoạn đầu triều Lý. Dưới đây là một bài ký qua bản dịch của Đào Thị Mỹ Khanh.

鄭夢周

Phố Ấn vốn học rộng tài cao, còn văn chương của ông thì mênh mông, lai láng. Vào cuối thời đại Cao Ly, Phố Ấn trở thành quan Thị trung và là một trung thần của đất nước. Ông luôn xem việc giúp nước là công việc của chính bản thân mình. Khi đất nước có cuộc cách mạng, chân lý và nhân tâm luôn có nơi trọng vọng, nhưng Phố Ấn vẫn một mình làm những chuyện khác thường. Có một nhà sư quen biết với Phố Ấn đã nói rằng : “Đã biết tình hình là như vậy, sao ngài vẫn cố chấp và phải khổ như vậy ?”. Phố Ấn đáp : “Người yêu nước sao có thể hai lòng ? Ta đã có cách để đối phó”.

Một hôm, Mai Hiên đến gặp Phố Ấn thì đúng lúc Phố Ấn vừa đi ra. Mai Hiên đi theo Phố Ấn vào trong làng thì thấy có mấy võ sĩ đeo cung tên chặn ngựa của Phố Ấn. Mặc cho Phố Ấn yêu cầu họ tránh qua một bên, nhưng các võ sĩ cũng không chịu tránh. Lúc này, Phố Ấn nhìn Mai Hiên và nói : “Ngươi đi đi, đừng có theo ta”, nhưng Mai Hiên vẫn đi theo Phố Ấn. Bất chợt, Phố Ấn bực mình quát : “Sao ngươi không nghe ta nói vậy ?”. Mai Hiên bất đắc dĩ cáo biệt Phố Ấn quay trở về. Một lát sau, có ai đó đã đến và “sát hại Trịnh Mộng Chu”.

圃隱學問精粹,文章亦浩瀚,麗季爲侍中,以盡忠輔國爲己任。革命之際,天命人歸,皆有所推戴,公獨毅然有不可犯之色,有僧素與相識者告公,曰: “時事可知,公何膠守苦節?” 公曰: “受人社稷,豈敢有二心? 吾已有所處矣”。 一日,梅軒[權遇]往謁,適又出吊,隨而出洞,有武士數人帶弓箭橫過馬前者,呵卒辟除,武士不避之。公顧謂梅軒,曰: “君速去,勿隨吾”。梅軒猶隨之,公色怒,曰: “何不聽余言?”,梅軒不得已辭歸。俄有人來云,“鄭侍中遇害矣”。

Advertisements
Categories: ♥♥ Văn chương chí | Nhãn: | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: