Chuyển kinh pháp


Dung Trai tùng thoại (慵齋叢話 / 용재총화) là nhan đề tuyển tập 324 bài ký bằng Hán văn của tác giả Thành Hiện (成俔 / 성현, 1439 – 1540), được viết trong khoảng thời gian 1499 – 1504. Trứ tác này là pho tư liệu quan trọng và đầy hấp dẫn về bối cảnh Triều Tiên giai đoạn đầu triều Lý. Dưới đây là một bài ký qua bản dịch của Đào Thị Mỹ Khanh.

불공 (김준근)

Chuyển kinh pháp được thực hiện vào thời vua Thế Tổ, đây là một phong tục của Cao Ly ngày trước. Việc chuyển kinh pháp được diễn ra như sau :

Người ta dựng một cái ô che nắng có nhiều màu sặc sỡ, rồi cẩn thận đặt một tượng Phật vào chiếc xe kéo có nắp đậy bằng da bò. Phía trước và phía sau chiếc xe kéo đều có các nhạc công hợp tấu. Hàng trăm tăng sư của hai phái Giáo Tông và Thiền Tông chia nhau đi theo hai bên, mỗi vị đều cầm trên tay nhang thơm và tụng kinh. Thượng tọa ngồi trên xe kéo và đánh trống. Sau phần tụng kinh là phần tấu nhạc, tấu nhạc xong lại đến tụng kinh. Khi tượng Phật được đưa ra khỏi vương cung, nhà vua đi theo tiễn đến tận Quang Hóa môn. Đoàn tăng sư diễn hành khắp nơi cho đến khi trời tối mịt.

Nếu ở Mộ Hoa quán và Thái Bình quán có cúng dường thì các quan lại phải tất bật lo dâng lễ vật, vì họ rất sợ Phật nổi giận. Nếu cúng dường lục pháp thì tiếng kèn, tiếng trống, tiếng tụng niệm kinh động đến tận trời cao. Lúc này, phụ nữ của các gia đình sĩ đại phu kéo đến xem đông như kiến. Quan Lễ tào Kim Cửu Anh đã cao tuổi, thân hình béo ục ịch cũng ì ạch từng bước đến xem cúng dường. Trông mặt mũi ông ta lấm lem đất cát, ai nấy đều phải phì cười.

掌樂院。以解音律人爲員。朴堧鄭沈皆自郞僚。竟至提調。有朴姓官者。年老失職。粗學律呂新書。上疏求爲樂官。朝廷不知而用之。遂兼主簿。轉陛僉正。每對人論五音十二律之糟粕。人皆以爲知樂。而其實一無所知也。有知者作詩譏之曰。苐栗欺狙謾自賢。若論心髓嘿寒蟬。莫言俗耳皆襲裒。不愧于人不愧天。世祖朝行轉經法。卽高麗古俗也。其法幡蓋前導。黃屋輿安黃金小佛。前後伶人秦樂。兩宗僧人數百。分左右隨之。各擎名香誦經。小僧升車擊鼓。經止則樂作。樂止則經作。奉佛自闕而出。上御光化門送之。終日巡行市街。或於慕華館太平館設晝供。各司官吏趨走供物。惟恐得譴。設六法供養。簫鼓梵唄之聲。振于太空。士女奔波聚觀。禮曹佐郞金九英年老軆肥。踉蹡步行。流汗如水。飛塵滿面。人皆笑之。

Advertisements
Categories: ♥♥ Văn chương chí | Nhãn: | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: