[Nam Ông mộng lục – 9] Dũng lực thần dị


勇力神異

安南李氏時,淸化人黎奉曉生而魁偉異常,飲食視人十倍,年十二三,身長七尺。適有外寇侵境,虜掠甚衆,隣里倉皇罔措。奉曉語其父母:「不可隨人奔忙,但多作飯,與兒子飽吃一頓,今日殺賊救民,易如反掌」。飯畢,持一短刀,俗呼為斫刀者,伐木為兵,直衝賊陣,縱擊潰走,盡獲隣邑被虜者千餘人而還。李氏賞賜除授,固辭不受,乞賜田地以自耕食耳。有司議定頃畝,奉曉曰:「臣以斫刀破賊,願擲斫刀,所至為界」。許之,擲至十餘里,悉以與之。後人因此凡賞功田,名之曰「斫刀田」。使領軍,辭以不能,願居田里,待用兵時,請為先鋒,破陣報國而巳。後十餘年,召為先鋒,以十餘人擊數萬餘賊衆,封威遠將軍,仍在田里,壽終于家。

五馬圖4 (李公麟)

Dũng lực thần dị

Nước An Nam thời họ Lý, có người Thanh Hóa tên là Lê Phụng Hiểu, bẩm sinh khôi ngô kỳ vĩ lạ thường, ăn uống thì gấp mười lần kẻ khác. Mười hai mười ba tuổi, thân hình cao bảy xích.

Chợt có giặc ngoại xâm, cướp bóc nhiều lắm, xóm làng hoảng hốt không biết làm sao. Phụng Hiểu nói với cha mẹ không theo người trốn chạy, chỉ nấu thật nhiều cơm cho con ăn một bữa no nê, việc giết giặc cứu dân hôm nay dễ như trở bàn tay. Ăn cơm xong, cầm một con dao ngắn mà tục gọi là dao rựa, chặt cây làm vũ khí, xông thẳng vào trận giặc, đánh dọc khiến giặc vỡ chạy, hơn nghìn người trong ấp bị giặc bắt đều được về.

Họ Lý ban thưởng phong tước, đều cố từ không nhận, chỉ xin cấp ruộng đất để tự cày làm ăn thôi. Khi bàn định số khoảnh mẫu, Phụng Hiểu nói : “Thần dùng dao rựa phá giặc, xin ném dao rựa, xa tới đâu lấy tới đó”. Thuận cho. Ném xa hơn mười dặm, lấy đó thưởng cho. Người sau nhân đấy, phàm thưởng ruộng công, đều gọi là “chước đao điền”. Sai cầm quân, lấy cớ bất tài từ chối, nguyện sống ở nơi ruộng vườn, có lúc dụng binh, xin làm tiên phong, phá trận đền ơn nước mà thôi. Hơn mười năm sau được triệu làm tiên phong, đem theo hơn mười người đánh tan hơn vạn quân giặc, phong Uy Viễn tướng quân, vẫn sống ở thôn quê, thọ mất tại nhà.

【Lê Trừng. Nam Ông mộng lục

Sơn Nam Tử bình : Họ Lê vốn là gã lực điền, rõ ràng không mưu chước gì ngoài sức địch nổi muôn người. Thành ra, khi biến sự thì hữu ích đấy, nhưng lúc vô sự thì có thể là mối hại. Ví thử ban cho anh ta một phẩm tước để trị dân coi sao ? Cũng may, người này hiểu chút lý lẽ để an phận làm phú nông thôi. Thế mới nói, biết đủ thì tức là đủ.

Advertisements
Categories: ♥♥ Văn chương chí | Nhãn: | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: