[Nam Ông mộng lục – 16] Ni sư đức hạnh


尼師德行

清凉尼師,俗姓范氏,交趾世祿家女。出家,庵居清凉山,毀服苦行,戒律精勤,慧觧通暢。常習禪定,面貌酷似羅漢,遠近僧俗,莫不敬仰,蔚為一國尼徒宗師,與諸大德齊名。洪武間,陳藝王賜號慧通大師,既老,移居望東山。一日,忽謂其徒曰:「吾欲以此幻軀,施與虎狼一飽」。乃入深山,兀坐,絕食三七日,虎狼日日環踞,莫敢近。其徒懇請,還庵,閉門入定,經一夏,乃集衆說法,因而奄然坐化,年八十餘。荼毗,有舍利甚多,官為建塔于本山焉。先是,嘗囑弟子:「吾去後,當分取吾骨留此間,磨洗人疾病」。至收骨時,衆議不忍,乃盡函封。經宿,忽得肘骨在函外桌上,衆皆異其靈驗。後凡有人以病來禱,弟子磨水,與之一洗,莫不立愈。其誓願弘深,乃至如此。

觀世音菩薩圖

Ni sư đức hạnh

Ni sư Thanh Lương họ tục là Phạm Thị, con gái một thế gia ở Giao Chỉ. Xuất gia, tu ở am núi Thanh Lương. Bỏ y phục khổ hạnh, giữ giới luật tinh cần, được mắt tuệ thông suốt, thường tập ngồi thiền định, diện mạo hốc hác như La Hán, xa gần tăng ni người đời không ai không kính ngưỡng, trở thành tông sư ni đồ một nước, danh tiếng ngang với các đại đức. Khoảng niên hiệu Hồng Vũ, Trần Nghệ vương ban hiệu Tuệ Thông đại sư.

Lúc già, dời về ở Đông Sơn. Một hôm, sư bỗng bảo đệ tử rằng : “Ta muốn đem tấm thân vớ vẩn này thí cho hổ sói một bữa no”. Bèn vào núi sâu ngồi thiền, tuyệt thực hai mươi mốt hôm, hổ sói ngày ngày ngồi quanh, không dám đến gần. Đồ đệ cố mời trở về am. Đóng cửa nhập định qua mùa hè, bèn tập chúng giảng đạo, nhân đó bỗng yên nhiên ngồi mà hóa, tuổi ngoài tám mươi. Lúc hỏa táng có rất nhiều xá lị. Quan cho xây tháp ngay trên núi ấy.

Trước đó, từng dặn các đệ tử : “Sau khi ta đi, nên chia xương ta, lưu lại đây mài rửa tật bệnh người đời”. Đến lúc nhặt xương, mọi người bàn không nỡ, bèn đặt hết vào rồi phong lại. Qua một đêm, bỗng được chiếc xương cùi tay ngoài hộp trên bàn, mọi người đều ngạc nhiên về sự linh nghiệm. Sau, phàm có người mắc bệnh đến cầu, đệ tử mài với nước cho rửa, không ai là không khỏi bệnh ngay. Sự thề nguyền có thể lớn sâu đến thế đấy !

【Lê Trừng. Nam Ông mộng lục

Advertisements
Categories: ♥♥ Văn chương chí | Nhãn: | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: