[Nam Ông mộng lục – 28] Thi triệu dư khương


詩兆餘慶

澄太父之外祖曰阮公,諱聖訓,事陳仁王為中書侍郎,性甚仁厚,少年登高科,最能詩,當時無敵,後人稱為「南方詩祖」。嘗有《田園漫興詩》,其一聯云:「巢鳥寄林休伐木,蟻封在地未耕田。」識者歎其仁心及物,必有餘慶。後其女配我曾祖,生太父,及陳明王次妃。妃生,藝王卒,有贈典尊榮門閥,昌盛之福,果如識者所言,其兆先見于此詩乎?以至四世外孫,如澄,今者出自幽谷,遷于喬木,溝斷之餘,濫同成器,豈非先人之澤未割?乃得生逢聖世,深沐堯仁,而有此奇遇也歟!

松溪觀鹿圖 (馬遠)

Thi triệu dư khương

Ông ngoại của đại phụ Trừng là Nguyễn công, húy Thánh Huấn, thờ Trần Nhân vương, làm Trung thư Thị lang. Tính rất nhân hậu, còn trẻ đã thi đỗ cao, cực hay thơ, đương thời vô địch, người đời sau gọi là Nam phương thi tổ. Từng có thơ Điền viên mạn hứng, một liên rằng :

Sào điểu ký lâm hưu phạt mộc,
Nghi phong tại địa vị canh điền.

Thức giả khen lòng nhân đến cả loài vật, ắt để phúc cho con cháu.

Sau, gả con gái cho tằng tổ tôi, sinh đại phụ tôi và bà thứ phi của Trần Minh vương. Bà phi sinh Nghệ vương. Lúc mất, phong tặng tổ tiên theo điển tôn vinh môn phiệt, phúc thịnh ấy quả đúng như lời thức giả nói, nó đã hiện trước trong thơ trên chăng ? Cho đến cháu ngoại bốn đời như Trừng nay, “ra tự hang sâu, dời đến cây cao”, một khúc rãnh thừa cũng thành khí, chẳng phải do phúc trạch của tiên nhân chưa dứt, mới được sinh gặp triều thánh, tắm gội nhân Nghiêu, mà có duyên kỳ ngộ này ư ?

【Lê Trừng. Nam Ông mộng lục

Sơn Nam Tử bình : Xét hai họ Trần – Hồ giành được ngôi quốc chủ đều bởi mưu gian. Song họ Trần một lúc mà giết sạch tông thất nhà Lý, lại bắt con cháu cựu triều phải cải họ ; nhờ thế mà hưởng nước gần hai trăm năm. Đến họ Hồ tuy đoạt ngôi dễ mà không giữ được cho triệt để, đến nỗi trong dân gian vẫn ngấm ngầm tưởng nhớ cựu triều, sau cùng rước quân Minh vào mà thành vong quốc. Ngẫm Thánh Nguyên đế cũng đáng được gọi là sinh trưởng chốn thế gia, có nhiều người tài hoa, nhưng đụng việc chính trị thì vô thông. Chỗ ấy là kém !

Advertisements
Categories: ♥♥ Văn chương chí | Nhãn: | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: