Nam Ông mộng lục hậu tự


南翁夢錄後序

《南翁夢錄》者,今工部左侍郎黎公所作也。公字孟源,南翁其別號也。公交南之巨擘,賔興天朝,久沐清化,以耆才碩德,受知列聖,累遷至亞卿,實奇遇也。公文章政事兩濟其美,每於公餘之頃,追念舊日,賢王良佐之行事、君子善人之處心、貞妃烈婦之操節、緇流羽客之奇術,與夫綺麗之句,幽恠之說,可以傳示於後者,具載成編,名曰《南翁夢錄》。予與公有鄉曲之好,一日以斯《錄》見示,乃遍閱之,因而言曰:「地有遠近,而所同者此心;心有彼我,而所同者此理。以天下之大而言之,交南乃蕞爾之偏方,固不敢與中國齒,以《錄》中所載者而論之,其修身制行,持心操節,又何異於中國之士君子哉!《詩》曰:「民之秉彝,好是懿德」。其以此歟!雖然前人之嘉言懿行縱多,然非公之好善有誠,固不能樂聞而著之於心胷之間。今也,不徒聞之而已,而又筆之於書,使前人湮沒之餘,一旦言行彰彰然表暴於世,若予之後生晚學,於事有所未聞者,亦得一覽而知之。匪唯前人之幸,而亦予之一幸也」。是《錄》足以資見聞,乃命繡梓以廣其傳,俾覽者知仁人之用心,而亦以見遐方之多才也歟!禮部尚書胡公既為序引,予姑識歲月于後云。

正統七年,歲在壬戌,五月中澣,亞中大夫福建等處承宣布政使司右叅政交南宋彰書。

松溪論畫圖 (仇英)

BÀI TỰA CUỐI SÁCH “NAM ÔNG MỘNG LỤC” (TỐNG CHƯƠNG)

Sách “Nam Ông mộng lục” này, do Lê công hiện giữ chức Công bộ Tả thị lang làm ra. Công tự Mạnh Nguyên, Nam Ông là biệt hiệu vậy đó. Công là cự phách của Nam Giao, thiên triều tiếp đón, tắm gội tinh hoa đã lâu, nhờ tài lạ đức cao, thánh hoàng tri ngộ, thăng mãi lên Á khanh, thật duyên kỳ ngộ vậy.

Công, văn chương và chính sự đều đẹp đẽ. Thường những lúc việc công nhàn rỗi, nhớ lại chuyện cũ, việc làm của vua hiền tôi giỏi, cái tâm của quân tử thiện nhân, tiết tháo của trinh phi liệt phụ, thuật lạ của đạo sĩ tăng nhân, cùng vần thơ đẹp đẽ, câu chuyện u quái, có thể truyền lại cho đời sau, đều chép thành sách, đặt là “Nam Ông mộng lục”.

Tôi với ngài có tình quê hương, một hôm mang sách này cho xem, bèn đọc khắp lượt, nhân đó thốt lên : “Đất có xa gần, vẫn có điểm giống, là tâm, tâm tuy ta người, vẫn có điểm giống, là lý. Lấy việc lớn trong thiên hạ mà nói, thì Giao Nam chẳng qua là một phương trời, không dám sánh với Trung Quốc. Nhưng theo ghi chép trong sách mà bàn, thì tu thân tạo hạnh, gìn lòng giữ tiết, có khác gì sĩ quân tử Trung Quốc đâu ? “Thi” nói “Dân theo lẽ thường, ham cái đức tốt”, để nói điều đó ? Tuy nhiên, lời hay việc tốt của người xưa có nhiều nữa, nhưng nếu công không thật lòng thích điều thiện, thì không thể nghe vui vẻ và khắc ghi vào lòng được. Nay thì, không chỉ nghe rồi để đấy, còn cầm bút chép vào sách, để lời nói việc làm người xưa bấy lâu mai một, một sớm được trình bày rõ ràng trong cõi đời. Như tôi kẻ sinh sau học muộn, nhiều việc chưa được nghe đến, chỉ đọc sách này một này cũng biết được cả, không chỉ là cái may của người xưa mà còn là cái may của tôi nữa”. Vì sách này giúp thêm kiến văn, đã cho khắc in, để truyền rộng rãi, khiến người xem biết được dụng tâm của bậc nhân, để cũng thấy phương xa có lắm nhân tài vậy. Quan Lễ bộ Thượng thư Hồ công đã làm tựa dẫn, tôi tạm ghi năm tháng vào sau.

Trung tuần tháng Năm, năm Nhâm Tuất, niên hiệu Chính Thông thứ Bảy (1442) ;
Á trung Đại phu, Phúc Kiến đẳng xứ Thừa tuyên Bố chính sứ ti Hữu tham chính, Giao Nam Tống Chương viết.

«Nam Ông mộng lục» (南翁夢錄) là tập hồi ký bằng Hán văn do tác giả Hồ Nguyên Trừng (胡元澄, 1374 – 1446) biên soạn trong thời gian làm quan ở Trung Châu, ấn hành lần đầu năm 1442. Cứ đề tựa của tác giả, sách «Nam Ông mộng lục» được biên soạn, một là để “biểu dương các mẩu việc thiện của người xưa”, hai là để “cung cấp điều mới lạ cho bậc quân tử”. Trứ tác này gồm 31 thiên và ba bài tựa của Hồ Huỳnh, quan Lễ bộ Thượng thư đồng triều với Hồ Nguyên Trừng, viết năm Chính Thống thứ 5 (1440). Tiếp đến là bài tựa của chính Hồ Nguyên Trừng, viết năm Chính Thống thứ 3 (1438). Cuối sách còn có bài hậu tự của Tống Chương, người An Nam, cũng làm quan cho triều Minh, viết năm Chính Thống thứ 7 (1442). Một số dị bản chỉ ghi có 28 thiên, thiếu mất ba thiên “Mệnh thông thi triệu”, “Thi chí công danh” và “Tiểu lệ thi cú”, trong đó, thiên “Tiểu lệ thi cú” bị chuyển vào phần sau của “Thi ngôn tự phụ”, riêng thiên “Thi ngôn tự phụ” cũng bị cắt xén bớt một đoạn.

Advertisements
Categories: ♥♥ Văn chương chí | Nhãn: | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: