Chén Thánh


Chén Thánh (Sangraal) được cho là vật phẩm đựng máu của Chúa Cứu Thế trong Tiệc Ly, người ta nói rằng nó đem lại hạnh phúc, của cải và tuổi thanh xuân vĩnh cửu. Tuy nhiên đến thời cận đại, một vài nghiên cứu chỉ ra rằng, thuyết Chén Thánh phỏng theo “chiếc sừng sung túc” (Cornu copiae) trong huyền thoại Cổ Hy Lạp. Đó là chiếc sừng của con dê cái Amalthea, được coi như “nhũ mẫu” của Zeus khi thần lẩn trốn cha mình trên núi Ida.

Monty Python and the Holy Grail [1]

Cái Chén Thánh được nhắc đến lần đầu trong trường ca Perceval, hay là Truyện cái Chén (Perceval, le Conte du Graal) của tác giả Chrétien de Troyes (1130 – 1191) và nằm trong lớp truyền thuyết Arthur, kể về hiệp sĩ Perceval le Gallois là người đã trông thấy Chén Thánh. Quyền lực vừa thiêng liêng vừa dồi dào của Chén Thánh là lý do khiến vua Arthur sau khi thống nhất Anh quốc đã phái các hiệp sĩ Bàn Tròn đi truy lùng. Trong số những kẻ đi tìm Chén Thánh, nổi trội nhất là Lancelot và con trai ông là Galahad. Galahad được suy tôn là hiệp sĩ vĩ đại nhất thế giới khi chạm tay được vào Chén và hóa thánh để sống trên thiên đàng. Tuy nhiên, cả Arthur, Lancelot và Galahad đều là nhân vật truyền thuyết.

Monty Python and the Holy Grail [2]

Trong các thế kỷ XII – XIII đã thực sự tồn tại nhiều cuộc truy lùng Chén Thánh, nhiều thành trì và làng mạc tại Âu châu đã bị cướp phá bởi những kẻ nhân danh đi tìm Chén. Một vài cuộc Thập tự chinh cũng phát sinh vì tin đồn Chén Thánh đang bị người Hồi giáo chiếm giữ. Cũng có giả thuyết rằng, sự thịnh vượng của các hiệp sĩ dòng Đền đến từ Chén Thánh và là nguyên cớ khiến vua Philippe IV (hay Philippe “hào hoa”) ra tay bách hại. Còn theo truyền thống, Chén Thánh là một chiếc ly dát vàng và ngọc từng thuộc sở hữu của quận chúa Urraca xứ Zamora (1033 – 1101), được cho là do thánh Peter đem sang La Mã sau khi Chúa Cứu Thế bị đóng đinh, hiện được bảo quản tại tu viện San Juan de la Peña – cực Bắc của Tây Ban Nha.

Monty Python and the Holy Grail (1975)

Sơn Nam Tử

Advertisements
Categories: ❀ VĂN SỬ | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: