Chàng rể ngốc


Dung Trai tùng thoại (慵齋叢話 / 용재총화) là nhan đề tuyển tập 324 bài ký bằng Hán văn của tác giả Thành Hiện (成俔 / 성현, 1439 – 1540), được viết trong khoảng thời gian 1499 – 1504. Trứ tác này là pho tư liệu quan trọng và đầy hấp dẫn về bối cảnh Triều Tiên giai đoạn đầu triều Lý. Dưới đây là một bài ký qua bản dịch của Đào Thị Mỹ Khanh.

목동오수 (김득신)

Xưa có sĩ phu nọ vừa nhận con rể, nhưng chàng rể ngốc đến nỗi không thể phân biệt đậu nành và lúa mạch. Suốt bốn hôm liền, anh ta ngồi cạnh cô dâu và trỏ vào cái mâm nhỏ đựng bánh nếp rồi hỏi : “Đây là cái gì ?”, cô dâu bảo : “Suỵt, suỵt !”. Chàng rể bẻ bánh nếp ra thì thấy bên trong có hạt thông. Anh ta lại hỏi : “Thế còn cái gì nữa đây ?”, cô dâu lại bảo : “Đừng nói !”. Khi chàng rể về nhà, cha mẹ anh ta hỏi : “Con đã ăn những món gì ?”, anh ta trả lời rằng trong một cái “suỵt suỵt” có ba cái “đừng nói”. Bên nhà cô dâu thì khổ sở và hối hận lắm nhưng chẳng biết làm thế nào.

Một hôm, nhà vợ mua được một cái rương làm bằng gỗ cổ thụ có thể đựng năm chục đấu gạo rồi bảo : “Nếu con rể ta mà biết đây là cái gì thì ta sẽ không đuổi nó đi”. Thế là, đêm hôm ấy, cô dâu phải thức suốt đêm để dạy chồng. Ngày hôm sau, khi cha vợ gọi chàng rể đến thì anh ta cầm roi trỏ vào rương và nói : “Đây là cái rương bằng gỗ cổ thụ có thể đựng được năm mươi đấu gạo”. Nghe con rể nói vậy, cha vợ rất đỗi vui mừng. Khi ông mua một cái bình bằng gỗ về, chàng rể lại cầm roi trỏ vào bình gỗ và nói : “Đây là cái bình bằng gỗ cổ thụ có thể đựng được năm mươi đấu gạo”. Đến khi cha vợ bị viêm bàng quang, chàng rể lại cầm roi trỏ vào cha vợ và nói : “Đây là cái bàng quang bằng gỗ cổ thụ có thể đựng được năm mươi đấu gạo”.

Advertisements
Categories: ♥♥ Văn chương chí | Nhãn: | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: