Kê tăng


Dung Trai tùng thoại (慵齋叢話 / 용재총화) là nhan đề tuyển tập 324 bài ký bằng Hán văn của tác giả Thành Hiện (成俔 / 성현, 1439 – 1540), được viết trong khoảng thời gian 1499 – 1504. Trứ tác này là pho tư liệu quan trọng và đầy hấp dẫn về bối cảnh Triều Tiên giai đoạn đầu triều Lý. Dưới đây là một bài ký qua bản dịch của Đào Thị Mỹ Khanh.

혜원풍속도·이승영기 (신윤복)

Có tăng sư nọ thân hình bé nhỏ và bị thọt chân. Sư sống ở Trường An, hàng ngày đi khắp nơi trong thành để tìm đến các nhà giàu hoặc gia đình quý phái. Ông ta thường đập tay bắt chước tiếng gà vỗ cánh, rồi chu miệng lại, lúc thì bắt chước tiếng gà trống, khi thì bắt chước tiếng hai gà đá nhau, có lúc lại bắt chước tiếng gà mái gáy đẻ trứng. Điệu bộ và âm thanh mà ông ta bắt chước giống y thật. Nếu có con gà nhà quê nào đáp lại thì ông ta làm một bài thơ, rồi vừa nhảy vừa hát :

Nhất gian phân ốc tâm khắc lạc,
Huyền thuần mạch hết diệc bất ác.
Diêm La sứ giả nhược lai nhạ,
Tuy dục trụ thế na khắc đắc.

Lại có thơ rằng :

Quan Âm Đế Thích,
Đế Thích Quan Âm.
Thử thân nhã luân hóa,
Toàn đọa địa ngục gian.

Trong cuộc sống có việc tựa như những bài thơ của tăng sư. Giai điệu bài thơ giống như bài hát của những nông phu, nên nhiều trẻ con trong vùng họp thành từng bầy đi theo tăng sư. Ông ta thường bảo, mỗi ngày tăng sư phải kiếm đủ ba đấu gạo mới nuôi được các đệ tử của mình. Vì thế mà lúc bấy giờ, người đời gọi ông là kê tăng.

有僧容軆矮小。一足微躄。每居長安。日日周遍城中。朱門貴宅。無不歷到。常拍手作鷄鼓翼狀。蹙口作聲。或雄鷄長嘷。或兩鷄相鬪。或雌鷄遺卵。千聲萬態。無不吻合。或有村鷄應鳴者。又作歌搖身而唱曰。此生此生。一間第屋心可樂。此生此生。懸鶉百結亦不惡。閻羅使者若來迓。雖欲住世那可得。又曰。觀音帝釋。帝釋觀音。此身若淪化。全墮地獄間。其歌多類此。曲節似農歌。兒曹隨行。千百爲羣。僧常曰。吾丘率之多。雖三公不能及也。一日所得。多至擔石。以是衣食之。時人號曰雞僧。

Advertisements
Categories: ♥♥ Văn chương chí | Nhãn: | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: