Gốm sứ


Dung Trai tùng thoại (慵齋叢話 / 용재총화) là nhan đề tuyển tập 324 bài ký bằng Hán văn của tác giả Thành Hiện (成俔 / 성현, 1439 – 1540), được viết trong khoảng thời gian 1499 – 1504. Trứ tác này là pho tư liệu quan trọng và đầy hấp dẫn về bối cảnh Triều Tiên giai đoạn đầu triều Lý. Dưới đây là một bài ký qua bản dịch của Đào Thị Mỹ Khanh.

옹기장이도 (김준근)

Trong các đồ vật mà con người sử dụng, gốm là thứ cần thiết nhất. Hiện nay, ở Ma Phố và Lộ Lương Tân, mọi người đều sống bằng nghề nung đất. Đồ gốm thường là bát đĩa, chum vại được nung bằng đất thô. Đồ sứ là những vật dụng được chế tạo tinh xảo hơn bằng đất sét trắng. Ở mỗi vùng đều có rất nhiều người làm nghề gốm. Đồ gốm Cao Linh được cho là khá tinh xảo nhưng vẫn không bằng đồ gốm Quảng Châu. Hàng năm, các quan viên ở Ti Ung viện chia nhau dẫn người đi khắp nơi lựa những sản phẩm gốm sứ được chế tác từ mùa xuân sang mùa thu để đem về ngự phủ. Quan viên cũng ghi nhận công lao của các thợ gốm để xếp hạng và trọng thưởng cho kẻ tài hoa.

Vào thời vua Thế Tông, bát đĩa của ngài được làm bằng đất sét trắng. Đến thời vua Thế Tổ, đồ gốm có thêm nhiều màu sắc. Chất liệu màu xanh có tên là hồi hồi thanh được mua từ Trung Quốc để vẽ lên bình và ly rượu. Hình ảnh được vẽ trên bình và ly rượu không khác mấy so với gốm sứ Trung Quốc. Tuy nhiên, hồi hồi thanh rất quý hiếm nên cũng chẳng mua được nhiều. Lúc ấy, triều đình mới bàn rằng : “Ở Trung Quốc, ngay đến các quán rượu nhỏ ở thôn quê hẻo lánh cũng sử dụng đồ gốm sứ có vẽ hình. Vậy làm thế nào mà họ có đủ hồi hồi thanh để vẽ ? Nhất định là họ còn dùng chất liệu khác !”. Khi triều đình phái người sang Trung Quốc hỏi thì người Trung Quốc nói rằng : “Thứ này là đất sét xanh, nhưng đất thì không thể mua được”. Bởi vậy mà ở nước ta rất ít đồ gốm sứ có vẽ hình.

人之所用。陶器最緊。今麻浦露梁等處。皆以陶埴爲業。此皆瓦器缸瓮之類。至如磁器。須用白土。精緻燔造。然後可中於用。外方各道。多有造之者。惟高靈所造最精。然不若廣州之尤爲精也。每歲遣司甕院官。分左右邊。各率書吏。從春至秋。監造而輸納于御府。錄其功勞。而等第之。優者賜物。世宗朝御器。專用白磁。至世祖朝。雜用彩磁。求回回靑於中國。畫樽罍盃觴。與中國無異。然回靑罕貴。求中國亦未多得。朝廷議曰。中國雖窮村茅店。咸用畫器。豈皆回靑所畫。應有他物可畫者。訪於中國。則皆曰此土靑也。然所謂土靑者。亦未求得。由是我國畫磁器尠少。

Advertisements
Categories: ♥♥ Văn chương chí | Nhãn: | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: