Thói keo kiệt của Trì Phật Bồi


Dung Trai tùng thoại (慵齋叢話 / 용재총화) là nhan đề tuyển tập 324 bài ký bằng Hán văn của tác giả Thành Hiện (成俔 / 성현, 1439 – 1540), được viết trong khoảng thời gian 1499 – 1504. Trứ tác này là pho tư liệu quan trọng và đầy hấp dẫn về bối cảnh Triều Tiên giai đoạn đầu triều Lý. Dưới đây là một bài ký qua bản dịch của Đào Thị Mỹ Khanh.

기방의술자리 (김준근)

Trì Phật Bồi là quan tể thần thời Cao Ly. Anh ta chỉ chú tâm đến việc tạo ra thật nhiều của cải trong nhà. Vào tiết Nguyên đán và Đoan ngọ, hôm nào Trì Phật Bồi cũng sai người ra mộ nhặt tiền giấy đem về để làm giấy viết. Trì Phật Bồi còn lượm những chiếc giày rơm về chôn xuống đất để trồng bí ; giàn bí lớn nhanh và anh ta thu được rất nhiều quả. Trong bữa tiệc tiễn bạn ở ngoại thành, mọi người đều mang thức ăn đến, riêng Trì Phật Bồi chỉ đến tay không và giấu trong áo một ly rượu nhỏ. Anh ta xin rượu của người khác để mời người bạn sắp lên đường, sau đó lại đến tựa vào bàn ăn của người khác và bảo : “Thức ăn của tôi chẳng có món nào ngon nên không mời anh được”.

Lại có đận Trì Phật Bồi đi ăn cỗ ở chùa. Anh ta góp một thúng gạo và đem theo mười nô bộc đến đánh chén no nê. Lúc ra về được nửa đường, mỗi nô bộc phải nộp cho Trì Phật Bồi đôi đũa và cái thìa. Trong số ấy có một đứa cứ ấp a ấp úng không nộp được đũa và thìa, khi Trì Phật Bồi hỏi nguyên do thì nó xin tha thứ và nói : “Tiểu nhân không lấy được đũa và thìa nên đành ăn cắp bát”. Nghe nó nói vậy, Trì Phật Bồi cười mà rằng : “Thì tao cũng định lấy một cái bát đấy chứ !”.

高麗宰臣池佛陪。經營產業。每於正朝寒食。分遣人。往取墓間紙錢。還作紙。又取遺棄草履。埋地而種冬瓜。瓜甚美。獲利無算。又餞賓友於都門外。人皆持酒饌而羅列之。池獨無所持。惟藏小盃於袖間。及獻酬之際。遂以盃受他人酒進之。退伏饌前曰。薄物不堪餐矣。又嘗食人之齋。持一斗米。率奴十人。上寺飽飯而還。每至半途。徵奴匙人一箇。有一奴。趑趄不敢出。池問其故。奴謝罪曰。奴未得匙惟鉢耳。池笑曰。皿正吾所欲者也。

Advertisements
Categories: ♥♥ Văn chương chí | Nhãn: | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: