Thủy triều


Dung Trai tùng thoại (慵齋叢話 / 용재총화) là nhan đề tuyển tập 324 bài ký bằng Hán văn của tác giả Thành Hiện (成俔 / 성현, 1439 – 1540), được viết trong khoảng thời gian 1499 – 1504. Trứ tác này là pho tư liệu quan trọng và đầy hấp dẫn về bối cảnh Triều Tiên giai đoạn đầu triều Lý. Dưới đây là một bài ký qua bản dịch của Đào Thị Mỹ Khanh.

선유도 (심사정)

Thủy triều lên xuống cũng có quy luật ; ban sáng thì thủy triều lên, ban tối thì thủy triều xuống. Quy luật này được gọi là “tín” và thủy triều vận hành theo chu kỳ. Từ biên giới các nước Việt Mân, Tề Đông, Liêu Trầm cho đến Tây Nam Hải đều có thủy triều giống nhau. Chỉ Đông Hải là không có thủy triều, nhưng Trung Quốc không biết điều này nên không có người tiên phong đi tìm hiểu.

Có giả thuyết rằng, vì phương Nam có thể mềm và dụng cứng nên có thủy triều, ngược lại phương Bắc có thể cứng và dụng mềm nên không có thủy triều. Lại có giả thuyết rằng, nguồn gốc thủy triều là do ảnh hưởng từ Trung Quốc, Tây Hải của Triều Tiên gần Trung Quốc nên thủy triều bị ảnh hưởng, còn Đông Hải xa hơn nên thủy triều không bị ảnh hưởng. Cũng có giả thuyết rằng, thủy triều từ phía Đông nước Nữ Chân đi vào lục địa rồi sang nước Oa và nguồn gốc thủy triều là từ Phù Tang Hải đổ về, rồi đi qua một nước khác đến phía Tây, sau đó thủy triều đi vào lục địa rồi đổ xuống phía Nam, Đông Hải của Triều Tiên ở giữa nên bị ảnh hưởng. Không biết trong ba giả thuyết này thì giả thuyết nào đúng ?

潮水之往來有常。朝曰潮。而夕曰汐。所謂信者不失其期也。自越閩齊東遼瀋之境。及我西南海。潮皆一樣。惟東海無潮。中朝不知。故先儒無議之者。或云。南方體柔用强。故有潮。北方體强用柔。故無潮。或云。潮之源出自中國。我之西海近。故潮所及。東海遠。故潮不及。或云。自東女眞之域。沮洳連陸。達于東倭。潮源出自扶桑。過倭國而西。潮至連陸之地迤回而南。我之東海在其內。故潮不及。此三說未知孰是。

Advertisements
Categories: ♥♥ Văn chương chí | Nhãn: | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: