Việt binh khôi giáp


Tình cờ mình tìm được thông tin về Việt binh khôi giáp (粵兵盔甲 / Armour of Yue troop) trong một chuyên trang về quân sự Đại Minh. Giáp này của người Việt (粵人), tức cư dân hai vùng Quảng Đông, Quảng Tây ở cực Nam Trung Hoa. Giáp làm bằng da bò, cắt thành từng phiến, từng vảy, phết dầu cây tung (còn gọi là “trẩu trơn”, “trẩu lùn”, “trẩu Trung Quốc”) rồi đem phơi hoặc bỏ lò. Các phiến – vảy này đôi khi còn được gia cố thêm bằng những tấm sừng trâu. Chúng được liên kết với nhau bằng đinh tán.

Giáp da trâu từng được quân lực An Nam xử dụng, sử sách cũng có nhắc đến mấy lần. Đại Việt sử ký toàn thư kể lại việc binh sĩ đi trận, có khi đói quá phải xé giáp ra luộc ăn. Lịch triều hiến chương loại chí cũng nói về việc các địa phương được lệnh phải thâu gom da và sừng trâu nộp cho triều đình để chế quân trang. Bởi vậy, thứ giáp da trâu tại An Nam (nhất là đời Lê kéo dài mấy thế kỷ) có lẽ cũng không khác giáp này là bao.

Hình dẫn trong sách Trù hải đồ biên (籌海圖編), với chú thích “Dụng thị diệc tại đà công nhĩ” (用是亦在舵工耳). Tạm dịch : “Dùng thứ này chỉ có bọn cầm lái [thuyền] mà thôi” ; có nghĩa, đây là thứ giáp của thủy thủ. An Nam ta xưa kia vốn trọng thủy quân, mà vận chuyển thứ quân cũng toàn dùng tàu bè. Có lẽ vì thế mà chuộng giáp này ?

Trương Tuấn Anh

粵兵盔甲

YUE BING KUI JIA (粵兵盔甲, ARMOUR OF YUE TROOP)

Armour used by the militia-sailors from the Yue (粵) region (modern day Guangdong and Guangxi province, but especially Guangxi). This armour is made of cowhide, cut into multiple bands and treated with tung oil, then joined together with studs (making it a studded leather armour, really). Its spaudlers can be further reinforced with cow horn plates.

Advertisements
Categories: ❀ VĂN SỬ | Nhãn: | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: