Viếng di tích đền thờ Nùng Trí Cao


Đền thờ Nùng Trí Cao ở thôn Nà Chùa, thị trấn Thất Khê, tỉnh Lạng Sơn. Di tích này vẫn còn được lưu trong sách Đại Nam nhất thống chí (大南一統志), nó bị phá vào quãng năm 1965-68, hiện nay kiến trúc không còn gì nhiều ngoài mấy cái chân cột đá, may vẫn còn bia dựng đền. Nhận định bước đầu, lối kiến trúc chữ Đinh (丁) giống đình chùa truyền thống của người Việt, với ba tầng bậc tam cấp. Người trong thôn trước đây 100% tôc Nùng, vài năm gần đây mới có người Kinh đến sống.

12513677_1132340963456521_2120776767067784854_o

Qua mấy ngày khảo sát thực địa thì nhận thấy, người Nùng đa phần đã mất đi tục thờ Nùng Trí Cao (儂智高, 1025 – 1055), rất ít người dân biết đến nhân vật này, kể cả những người hoạt động tín ngưỡng trong cộng đồng. Trường hợp then đoàn, khi tôi trình bày về Nùng Trí Cao cũng tỏ ra rất ngạc nhiên và bảo nghe quen lắm nhưng không biết nghe ở đâu. Có lẽ hiện nay hình ảnh huyền thoại Nùng Trí Cao chỉ còn trong tâm thức một số người già của cộng đồng. Phó giáo sư Cao Nhã Lệ đã đúng, truyền thống này ở Trung Quốc mới được phục hồi từ 30-40 năm trở lại đây thôi, còn ở Việt Nam thì… truyền thống này chưa được tái tạo.

Cuộc điều tra đang đi vào ngõ cụt vì thu thập được thông tin từ then đoàn là không có sách cúng về ông này. Ông bạn Tùng Bách bảo, có thể nó chỉ tồn tại trong lời cúng mo hoặc then mang tính truyền khẩu mà thôi.

Kim Trung Linh

Advertisements
Categories: ❀❀ Nhân vật chí | Nhãn: | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: