Độc tính của trúc đào


夹竹桃花發,Hoa trúc đào bừng nở,
麗麗閣半春。Rực rỡ lầu đượm xuân.

(Phương Đình Nguyễn Văn Siêu. Tam cử lễ bộ đáo kinh thân cổ lai tự cựu)

夹竹桃1

Đại Nam nhất thống chí nói : 「Hoa giáp trúc đào – Kính xét bài thơ ‘Vịnh giáp trúc đào’ của ‘Thiệu Trị thánh chế’ chú rằng : Theo ‘Quần phương phả’, giáp trúc đào có hoa năm cánh, đỏ lợt, xinh đẹp như hoa đào, lá hẹp dài giống lá trúc nên gọi thế, từ mùa xuân đến mùa thu hoa nở kế tiếp, đẹp đẽ đáng yêu」. Đáng chú ý là, Đại Nam nhất thống chí thường chép kèm dược tính của hoa lá, nhưng với trúc đào thì không hề. Vậy, thực chất cây trúc đào độc hại như thế nào ?

Xin lỗi vì ai cũng hiểu tính cách của truyền thông là GIẬT TÍT và GIẬT GÂN. Cho nên, dù cũng dịch sơ lược bài về trúc đào, anh chỉ lựa đoạn nào “khủng bố” nhất để dịch. Tỉ dụ : Giai đoạn 1985 – 2005, nước Mỹ có 3 người chết vì trúc đào, trong đó có 1 người bị tiểu đường do ăn trúc đào, và 2 người (rảnh quá) đem trúc đào chiết thành trà để uống. Và, dù người bị dị ứng khá nhiều, sự nguy hiểm của trúc đào được báo cáo là không hề cao. Rồi tại sao có người thích uống nước trúc đào ? Vì trong Đông y, trúc đào được dùng làm thuốc, với tác dụng chống suy tim, lợi tiểu, khử đờm, hạ suyễn, giảm đau, giảm sưng thũng, thông kinh, sát trùng, trị động kinh, giải độc… Lợi ích của trúc đào được ghi trong rất nhiều sách : Lĩnh Nam thái dược lục, Lục xuyên thảo mộc, Hồ Nam dược vật chí, Trung Hoa dân tộc dược chí yếu

夹竹桃2

Tác dụng của cây trúc đào thực ra có tính hai mặt : Đúng liều thì giúp tim khỏe hơn (với người bị suy tim) ; quá liều thì huyết áp bắt đầu giảm xuống, tim trụy hẳn. Nhưng hiệu quả trị bệnh tim của trúc đào khá cao. Theo Hồ Nam dược vật chí, lấy lá trúc đào phơi khô, chia ra ăn mỗi ngày để trị bệnh tim ; còn theo Lĩnh Nam thái dược lục, lấy 7 lá trúc đào đun sôi để trị khó thở ; lại theo Vân Nam trung thảo dược, lấy 3 lá trúc đào non dùng chung với thủy tiên để trị động kinh. Ngoài ra, trúc đào còn có khả năng lọc không khí cực kỳ tốt : Kháng khói, kháng bụi, kháng chất độc trong không khí, sinh trưởng được ngay cả trong bầu không khí ô nhiễm nhất, nên được gọi là “vệ sĩ bảo vệ môi trường”. Mà thật ra thì ngay cả thạch tín cũng có thể dùng làm thuốc, cho nên trúc đào có được dùng cũng không có gì quái lạ. Còn dị ứng, sẽ xảy ra khi da bị nhạy cảm với một đặc chất nào đó, cái này thì tùy người. Vả lại, con người có thể bị dị ứng với mọi loài khác, nhất là xương rồng, sung, ráy (ờ, cây này thì 80% số người đụng vào sẽ ngứa như điên). Còn trúc đào chỉ gây ngứa ở phần nhựa, mà thứ nhựa ấy chỉ trào ra khi vặt. Rồi thì (như trên) trúc đào tinh lọc không khí cực tốt.

夹竹桃3

Ký danh : Người lớn lên với bài “Chiều xưa có ngọn trúc đào, mùa thu lá rụng bay vào sân em. Chiều thu lá rụng êm đềm, vàng sân lá đổ cho mềm chân em. Tại vì hai đứa ngây thơ, tình tôi dạo ấy là ngơ ngẩn nhìn. Nhìn vằng trăng sáng lung linh, nhìn em mười sáu như cành hoa lê. Rồi mùa thu ấy qua đi, chợt em mười tám chợt nghe lạnh lùng. Thuyền đành xa bến sang sông, hàng cây trút lá tình đi lấy chồng. Chiều nay có ngọn trúc đào, mùa thu lá rụng bay vào sân em. Người đi biết về phương nào, bỏ ta với ngọn trúc đào bơ vơ“.

Chiều nay nhớ ngọn trúc đàooooooo…

Trường An

Advertisements
Categories: ❀ VĂN SỬ | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: