Tiên quận chúa


Con gái yêu của bà chính phi chúa Minh là Tiên quận chúa, đã đính hôn với Hoàng thái tử Duy Vĩ, chưa thành hôn thì bà tạ thế. Sau khi khâm liệm, truy sách làm hoàng thái tử phi. Lễ thành phục làm ở dinh ngoài, Liêu Công phu nhân là bảo mẫu của quận chúa.

陈洪绶人物镜心- 陈洪绶- C - 国画论坛

Trước đó một ngày, thái tử vận y phục đúng theo lễ, túc trực ở nhà tang, chiêm bao thấy có người yết giả áo vàng dẫn vào vương phủ, trông thấy lâu đài cùng kẻ hầu người hạ, sang trọng gấp mấy mươi lần ở cõi trần. Uống trà xong, nhà bếp dâng cỗ lên, đàn sáo vang dậy. Ăn xong trò truyện lúc lâu, quận chúa sai buông màn cùng nhau âu yếm. Trong khi nằm trên gối, quận chúa bảo với thái tử rằng : “Thiếp chịu mệnh thượng đế, xuống trần cùng điện hạ kết mối duyên nợ kiếp xưa. Mới đây, vì bà phi, mẹ thiếp đức mỏng, nên thiếp phải về, không được ở lại để hầu khăn túi cho trọn vẹn. Nhưng ngày sum họp sau đây cũng chẳng xa xôi lắm, xin đừng nên bận tâm nghĩ đến thiếp”.

Lúc tỉnh dậy, hơi men chưa phai, hương thừa hãy còn ngan ngát ở áo, bèn gọi bảo mẫu nói truyện cho nghe : Hình dung, phục sức của quận chúa trong giấc chiêm bao y như lúc ngày thường, không khác gì cả. Không bao lâu, thái tử phải nạn mất.

【Phạm Đình Hổ, Nguyễn Án. «Tang thương ngẫu lục»】

Advertisements
Categories: ♥♥ Văn chương chí | Nhãn: | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: