Con ma Đồng Xuân


Ông Trần Văn Vĩ người làng Từ Ô, khi ra kinh đô thi Hội, đến trọ tại một ngôi nhà cũ của quan Nội thị Thuyên quận ở phường Đồng Xuân. Ngôi nhà này trước kia ông ngoại tôi là cụ Thiêm Hiến hiệu Thanh Khê cũng đã ở. Trên gác nhà này có nhiều ma quái. Có khi thấy một vật đỏ ối, to bằng cái đấu, sáng lòe ra tứ phía, vụt cái lại tắt, có khi nghe rõ tiếng kêu ở trên xà nhà, soi đèn xem thì không thấy gì. Ông Vĩ không tin, bảo kê giường lên gác nằm, và nói : “Nếu có ma, ta sẽ chống chọi với nó !”.

紈扇仕女圖 (陳洪綬)

Ngày đêm ông đọc sách mải miết không mấy lúc nghỉ, mỏi mệt vừa chợp mắt, thấy có cô gái xinh đẹp đến gõ vào giường ông nằm mà bảo rằng : “Này nhà Lê sụp đổ đến nơi rồi, mà bộ ông cũng chẳng đỗ đạt gì đâu, đừng gân cổ đọc sách dọa nạt tôi làm gì”. Nói xong, ngâm một câu rằng : “Sa trường ẩn ẩn kiến ngư thôn” (Sa trường thoáng thấy xóm thuyền chài). Ông tỉnh dậy, còn nhớ rành rành, sợ quá vội rời nhà đi chỗ khác. Khoa ấy quả nhiên ông thi trượt, chẳng bao lâu sau thì nhà Lê mất nước.

【Phạm Đình Hổ, Nguyễn Án. «Tang thương ngẫu lục»】

Sơn Nam Tử bình : 「Sĩ nhân học Thi Thư Lễ Nhạc mà không thấy được lẽ hưng suy của thời thế. Quan trường đánh hỏng, đáng lắm !」

Advertisements
Categories: ♥♥ Văn chương chí | Nhãn: | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: