Ông Bùi Cầm Hổ


Ông Bùi Cầm Hổ người làng Độ Liêu huyện Thiên Lộc, học rộng và có tài kinh tế. Khi ông ở kinh đô, có một người đi buôn ở xa về, người vợ nấu canh lươn cho ăn, rồi chết, quan xử tội người vợ. Ông biết là oan, cố sức phân biện, việc ấy được sáng tỏ trước công lý. Vì thế, ông được triệu dùng làm quan trong triều. Đình thần thấy ông không đỗ đạt gì mà làm nên, nhiều người không phục.

隐居十六观11 (陈洪绶)

Gặp khi có kị ở Thái miếu, chọn giờ lành làm lễ trước lúc giời sáng. Theo lệ, các quan hôm ấy phải trai giới sạch sẽ, đến họp ở hành lang Thái miếu từ nửa đêm, nhưng mình ông đến túc trực từ ban tối. Đêm hôm ấy có mưa to gió lớn, chốc lát ngự giá đến nơi, các quan không một ai tới cả. Vua nghĩ là lễ lớn không nên đổi giờ khác, sai ông kiêm làm mọi việc. Mình ông tới lui, trong việc trở đậu mọi việc dâng lễ, hết thảy đều hợp nghi tiết. Bấy giờ, những thuộc viên bộ Lễ có ý định làm quẫn ông, đốt trầm trong lư hương lại không lót gio ở dưới. Ông liền rút chiếc khăn ướt trong túi để lót dâng lên vua, tâu là lư hương nóng, xin lấy khăn đỡ, rồi lui xuống, mặt không mất dáng vẻ bình thường. Lúc đọc chúc, cây nến ở trên điện bỗng tắt, ông cứ đọc mò mà không sai một chữ nào cả, khi đốt được lửa thì ông đã đọc xong. Vua phải khen tài.

Trong năm Thái Hòa, ông làm quan đến Ngự sử Trung thừa, lĩnh chức An phủ trấn Lạng Sơn, rồi thăng Tham tri Chính sự. Làng ông ở giáp bể ven núi, thường khổ về nạn nắng và lụt, ông liền thuê người xếp đá lên làm cái đập men theo núi Hồng Lĩnh, rồi khơi dẫn nước ngòi cho chảy quanh queo vào đồng ruộng, như kiểu kênh đào đời xưa. Cái cừ ấy đào thành, dẫn được đủ nước cày cấy cho hơn nghìn khoảng ruộng, lợi cho người làng nhiều lắm.

Khi mất, người ta lập đền thờ ở dưới núi Bạch Tụy và được vua phong làm phúc thần. Cuối đời Cảnh Hưng, miền Hoan Châu loạn lạc, duy đất ấy không lợi cho việc hành quân nên được yên ổn.

【Phạm Đình Hổ, Nguyễn Án. «Tang thương ngẫu lục»】

Advertisements
Categories: ♥♥ Văn chương chí | Nhãn: | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: