Phục cổ : Từ mường tượng đến sự thực


An Biên phu tử Trần Thí Phổ từng bàn : “Do có sự đứt gãy về tư tưởng văn hóa diễn ra vào nửa đầu thế kỷ XX, giờ lại cộng thêm sự phẫn khích trong việc bài Hoa (Sinophobia), vô tri đối với lịch sử, thành thử cứ thấy cái gì giống phương Bắc là lập tức quy về một khái niệm chung là TÀU. Hễ TÀU là bị ghét, trong khi thực tế thì Tàu có dăm bảy đường Tàu, Việt cũng đâu chỉ có một Việt ?”, “Rõ ràng đã có một sự đứt gãy về mặt nhận thức giữa trí thức Việt trước và sau khi phế bỏ văn tự Hán Nôm diễn ra vào nửa đầu thế kỷ XX. Gia chi chủ nghĩa dân tộc, tư tưởng bài Tàu (giải Hoa) đã tạo thành rào cản đối với nhiều người Việt trong việc tiếp cận, lý giải văn hóa – lịch sử Việt Nam giai đoạn trung đại. Đặc biệt, nhiều học giả hiện nay có xu hướng suy diễn văn hóa – lịch sử với giác độ và tư duy hiện đại, mà trường hợp Thường Kiệt – Thằng Cặc của ông Tạ Chí Đại Trường là một ví dụ điển hình”.

Riêng Sơn Nam Tử tôi là kẻ ít học, không dám lạm nhiều, chỉ từ thực tế mà xét, người Việt đời nay đang có xu hướng lòe loẹt hóa những mảnh ghép từ quá khứ, tưởng cao sang phúc đức nhưng kỳ thực là bôi bác cái thế giới đầy tinh tế của tiền nhân. Khá trông :

Phục cổ - Từ mường tượng đến sự thực [1]

Cổn miện của hoàng đế Lý trong sách Ngàn năm áo mũ, theo những khảo cứu của tác giả Trần Thí Phổ ; cổn miện của Lý Thái Tổ trong phim Đường tới thành Thăng Long.

Phục cổ - Từ mường tượng đến sự thực [2]

Ảnh chụp đức Hàm Nghi đế lúc phải an trí tại Algérie ; họa phẩm chân dung Hàm Nghi đế của tác giả Phạm Cao Phong (2015).

Phục cổ - Từ mường tượng đến sự thực [3]

Tấm phụng bào của Nam Phương hoàng hậu do các nghệ nhân Huế phục chế ; kiểu phụng bào của Nam Phương hoàng hậu trong tranh thêu XQ.

Phục cổ - Từ mường tượng đến sự thực [4]

Họa hình điện Thái Hòa (Tử cấm thành Huế) trong sách “En Indochine” (1931) của các tác giả Robert Chauvelot và Marius Hubert-Robert ; điện Thái Hòa hiện nay – cột đấy, rồng đây, nhưng màu gốc đâu rồi ?

Sơn Nam Tử

Advertisements
Categories: ❀ VĂN SỬ | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: