Quận mã Đặng Lân


Quận mã Đặng Lân là em cùng mẹ với bà Tuyên phi của chúa. Đặng Lân thường hay làm điều phi pháp. Y trêu ghẹo một người đàn bà không được, liền cắt vú người ta. Người chồng đi kiện, y bị tống giam ở ngục Ngự Sử đài, sau vì có bà phi xin cho được tha.

隐居十六观14 (陈洪绶)

Tĩnh vương đem nàng quận chúa nhì gả cho Lân. Các món trang sức và của hồi môn, so với tiền triều, xa xỉ hơn gấp mười lần. Biệt thự dựng ở phía Tây Nam kinh thành Đông Đô, các thứ vật dụng như của một vị vương giả. Lân đắc chí càng càn rỡ, nuôi trong nhà hơn trăm tiểu đồng, thường cho đội mũ đeo gươm, ra ngoài chợ bê tha rượu chè, bách hại người người, quan Kinh doãn không kiềm chế nổi. Mỗi khi Lân đi ra, đem theo mấy chục chó săn, con nào cũng đeo nhạc vàng khoác áo thêu, chạy trước chạy sau cản cả đường lối.

Một hôm, nhân cơn tức giận, Lân giết chết nội giám là Sử Thọ hầu, rồi cắm thanh gươm ở trước cửa, không ai dám xông vào bắt. Quan Thự phủ Quận mã Hoàng Bỉnh Khiêm đến quát mắng, Lân mới sợ không dám manh động ; bèn sai cùm lại bắt tống ngục. Đình thần đủ mặt họp bàn không biết quyết định ra sao, sau cùng xin phi đày Lân ra miền An Quảng. Lân vâng mệnh cùng đám tùy tùng trước sau đi ra khỏi cửa kinh. Nhà chức trách sắp sẵn ghe thuyền ở bến sông Nhĩ, để cho y ra nơi lưu đày, con hầu vợ lẽ đi theo rất nhiều, tiếng đàn sáo véo von không dứt. Ra đến nơi, quan địa phương phải làm nhà cửa cho y ở.

Khi con của phi là Cung Quốc công bị phế, quan coi giữ liền bắt Đặng Lân giam vào ngục, sau y nhịn ăn mà chết.

【Phạm Đình Hổ, Nguyễn Án. «Tang thương ngẫu lục»】

Sơn Nam Tử bình : 「Thằng Đặng Lân sá kể gì, chẳng qua Tĩnh vương sợ “uy” bà chúa Chè đấy thôi. Mới hay, câu “khuynh thành khuynh quốc” thực chí lý. Song, chị mất phần thì em cũng đoạn phúc.」

Advertisements
Categories: ♥♥ Văn chương chí | Nhãn: | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: