Tổng kết lại về nhân vật Lê Văn Duyệt


1. Về bè đảng trong triều đình :

Tình giữa Nguyễn Văn Thành và Đặng Trần Thường vốn khắng khít từ lâu, khi cùng ra trấn nhậm Bắc Thành chắc càng thân. Họ Đặng có lẽ cũng khá có ảnh hưởng với các quan miền Bắc (Nguyễn Du làm quan được cũng do họ Đặng tiến cử, và bài “Long thành cầm giả ca” có lẽ cảm tác ở tư gia họ Đặng). Phía đối nghịch, Lê Văn Duyệt và Lê Chất cũng là một đảng ; và đáng kể hơn, Lê Văn Phong – em Lê Văn Duyệt, sau làm Phó tổng trấn Bắc Thành dưới quyền Lê Chất.

Đến triều Minh Mệnh, lại thấy nổi lên song hùng Lê Văn Duyệt – Trịnh Hoài Đức. Họ Trịnh có theo bè Nguyễn Văn Thành không thì chưa rõ, nhưng trong vụ xử trảm Đặng Trần Thường, họ Trịnh đã cố ý giảm nhẹ cho Đặng. Khi Nguyễn Văn Thành tập họp quan chức đồng liêu để bàn việc tấn tôn thái tử, Trịnh Hoài Đức cũng hiện diện, lại còn khuyên họ Nguyễn không nên “tham công”. Đáng kể hơn, còn có việc Hiệp tổng trấn Gia Định là Ngô Nhơn Tịnh bị Lê Văn Duyệt vu cáo mà chết trong tiếng xấu ; họ Ngô vốn trong Bình Dương thi xã với Lê Quang Định và Trịnh Hoài Đức, là anh em tự thuở cơ hàn với nhau.

Điểm rất dễ thấy, đảng Lê Văn Duyệt dần chiếm hết các vị trí quan trọng hồi đầu triều Minh Mệnh : Lê Văn Duyệt là Tổng trấn Gia Định, Lê Văn Phong là Phó tổng trấn Bắc Thành, Lê Chất là Tổng trấn Bắc Thành. Nhưng rủi cho đảng này, ông hoàng Minh Mệnh lại nghiêng về đảng Trịnh Hoài Đức, ráng níu giữ họ Trịnh bằng mọi giá, ngay cả khi Trịnh muốn từ quan vì con mất chưa chôn được. Lê Chất và Lê Văn Duyệt nhiều lần bày tỏ sự khó chịu rõ ràng với họ Trịnh, mặc dù khi Trịnh mất thì Lê Văn Duyệt đi phúng viếng rất tận tình.

Nhưng rồi cuộc chạy đua ấy bị phá vỡ vào khoảng 1825-26, khi Lê Chất, Lê Văn Phong và Trịnh Hoài Đức lần lượt từ trần. Rồi sau này Minh Mệnh ban những luật cấm ngặt truyện bè đảng, hễ nghe ai cấu kết với nhau thì cho đi chăn vịt cùng nhau tức thời. Lâu lâu lại thấy vua hầm hừ “bênh nhau nghĩa là kéo bè với nhau đó phớ hôn” dọa quần thần mất vía, làm quan thì không có bạn bè anh em chi cạ.

RVN 100 dongs, 1966

2. Về vụ án Tống Thị :

(Lần trước mình nhầm) Tống Thị Quyên vốn bị xử tử ở Gia Định, sau khi Lê Văn Duyệt trở về Gia Định từ chuyến đi “từ chức ép vua”. Nên họ Lê mới tâu lên Minh Mệnh, rồi vua chỉ định Lê Văn Duyệt xử Tống Thị luôn ở Gia Định. Tại sao chánh phi của Đông cung Cảnh lại ở Gia Định thì không rõ, nhưng Gia Định lúc đó là “địa bàn” của Lê Văn Duyệt, vua muốn nhúng tay vào cũng không có cửa. Chưa rõ Lê Văn Duyệt có ủng hộ việc lập Minh Mệnh hay không, nhưng di chiếu được Gia Long sai họ Lê giữ, khi lập thái tử còn vời Trịnh Hoài Đức vào viết chiếu trước mặt bá quan.

Portrait of Marshal Le Van Duyet (Trần Minh Tâm)

Sơ kết, mấy cái tên trong vụ án Nguyễn Văn Thành cứ chập chờn bay lượn suốt quanh Lê Văn Duyệt.

Trường An

Advertisements
Categories: ❀❀ Nhân vật chí | Nhãn: , | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: