Chép việc những năm Minh Mệnh (kỳ 2)


Lúc này mới thấy xe “thủy hỏa ký tế” (水火既濟車) tức là xe chữa cháy, vậy cái xe “thủy sương” (水霜車) hồi 1826 chắc là xe hơi nước. Nhìn lại lịch sử thì cái xe dùng động cơ hơi nước được tạo ra đầu tiên ở Đông phương, do một tu sĩ Tây dương làm cho vua Thanh chơi.

Mô hình xe hơi nước vào thời Minh Mệnh có lẽ là thế này :

Replika Božkova parovozu

Còn cái xe cứu hỏa chắc là cái này :

Old firefighters

Sau này Việt Nam mà có sản xuất được xe hơi nguyên chiếc thì nên suy tôn Minh Mệnh làm thánh tổ luôn nhể (ờ mà, chữ “xe hơi” là đọc tắt của “xe hơi nước” chớ đâu). Mà vầng, “ta ghét nhất là [bị] nói dối” – cái này cũng đã đoán được.

◆ Sai Hộ thành Binh mã Phó sứ Trương Viết Súy đi nguồn Hữu Nguyên chế xe “thủy hỏa ký tế” (Cách làm : Lợi dụng sức nước xô mạnh để máy xoay chuyển, không tốn công sức) và chiểu các bài thuốc súng mới chế theo mà luyện thuốc (bài Hồng Phương, bài Hùng Phương, bài Hộc Phương, mỗi thứ 2 vạn cân). Lại phái các viên ti thuộc các bộ, các viện và người ở các đội thị vệ, kim thương đến xem để suy nghiệm. Lại nói : “Ta thấy trong cung dùng nước phải gánh, xách rất phiền, nhân chế ra cái xe nước, từ đó đỡ được biết bao nhân lực” (Cách thức : Đục một cái lỗ từ phía ngoài tường trong cung thông vào phía trong, hình dạng khuất khúc, trong ngoài không trông thấy nhau. Trong tường để một chiếc chậu đồng lớn. ấn định giờ lấy nước, phía ngoài tường, đẩy xe nước đến rót vào miệng lỗ cho chảy vào chậu ; trong cung, mọi người đều đến nơi đó lấy nước).

◆ “Trước giờ, những chỗ đông nhà ở, mùa hè rất sợ cháy. Ta đã chế cái xe chữa cháy, nếu dùng chữa cháy thì đỡ tốn sức mà lửa nào cũng phải tắt”. Rồi sau đem xe ra cho bầy tôi xem (Cách thức : Nước chứa vào trong một cái thùng. Trong thùng làm một cái máy đẩy nước. Lại lấy da cuộn thành một cái vòi tròn mà dài. Khi chữa cháy, 4 – 5 người kéo xe, một người cầm cái sào dài buộc vòi da vào đầu sào giơ lên ; 4 người theo hai bên xe vặn máy, thì nước trong thùng chạy qua vòi da tuôn lên như mưa).

◆ Vua đến khe doành ở Hữu Trạch xem xe “thủy hỏa ký tế”, thấy công trình nhanh chóng, rất hài lòng. Thưởng cho viên trông coi làm xe ấy là Trương Viết Súy kỷ lục 1 thứ và 3 đồng ngân tiền Phi Long hạng lớn. Sai viên kinh doãn chọn chỗ đất ở nơi đó lập miếu thờ chung hai vị thần doành khe và thuốc súng, hàng năm, đến kỳ trọng xuân luyện thuốc súng thì mổ trâu, dê, lợn để tế. Lại sai lập xưởng ở Thái Bình đài, vát 300 lính để theo phương pháp luyện thuốc súng.

Trường An

Advertisements
Categories: ❀ VĂN SỬ | Nhãn: | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: