Sống


Long Vân : Mới hôm nào mẹ tôi gởi tiền, đi super market 2-3 bữa thế rồi cũng nhẵn. Vào cái hôm khai mạc Euro, tôi đi Vincom thấy bánh củ dền nên mua ăn thử, ngon lắm.

Triều Dương : Thôi đừng nói nữa, thằng này có được ăn đồ VN gì ra hồn ở đây đâu. 😡 Tôi đang nhờ mua đậu phộng cốt dừa chuyển qua, ăn lai rai, chứ bên này vừa đắt vừa dở.

Long Vân : Chỗ tôi là đại lộ mới mở, nên super market mọc lên như nấm.

Triều Dương : Haizzz ~ Saigon bành trướng nhanh quá nhỉ, ngày càng mở rộng.

Long Vân : Nó có tiềm lực mà lại, trong khi Hanoi hết quỹ đất rồi ! Theo đà này, Saigon sẽ là thủ đô kinh tế của VN, kiểu như Cape của Nam Phi ấy.

Triều Dương : Ờ.

Long Vân : Nhưng với đám dài lưng tốn vải như chúng ta, Hanoi vẫn thích hợp hơn. Nhưng vẫn phải chờ lâu, khi nhịp sống Hanoi chậm lại, và người ở đó bớt điên.

Triều Dương : Tôi thấy Saigon là nơi an dưỡng, xả stress trong thời gian nhất định thì rất đáng. Căn bản, lối sống ở đó chuyên nghiệp hơn. Nhưng tôi thấy mình vẫn hợp vs Hanoi hơn.

Long Vân : Saigon có khu cư xá Bắc Hải và tuyến đường D5, nói chung là quận Phú Nhuận, là nơi dân Bắc 54 ở. Nó cho mình cái cảm giác rất Hanoi, nhưng tất nhiên không phải Hanoi 54.

Triều Dương : Dân Bắc 54 vẫn còn ở đó à ? Đông không ?

Long Vân : Lác đác thôi, giờ nơi đó dân tứ xứ đổ về nhiều. Nhưng cái chính là rơi rớt nhịp sống kiểu Hanoi cũ, một Hanoi đã mất cách nay 5-10 năm. Nói chung, một cuộc sống hoàn hảo bao gồm sự giản dị, ít tốn kém và sạch sẽ.

Triều Dương : Uh, càng giản dị lại càng có ý nghĩa.

f2

Long Vân : Từ khi Hanoi tràn ngập dân nhập cư, nó đã đánh mất cái niềm tự tôn đó, bảo sao chả hỗn loạn ? Tôi phải đi kiếm việc thôi, không phải vì tiền, mà bị ám ảnh bởi lối sống Hanoi 54. Phải cố gắng tạm quên nó, nếu không tôi sẽ trầm uất đến chết.

Triều Dương : Cố mà đi làm cho đỡ suy nghĩ nhiều.

Long Vân : Bây giờ tôi mới thấu hiểu cảm giác của tụi cuồng Trần Quang Đức. Tụi nó đắm chìm trong thế giới cổ trang, làm gì mà chẳng hoang tưởng ? Tôi chỉ có một chút gọi là luyến tiếc thời vàng son Hanoi, mà đã cảm thấy u uất không chịu được rồi, nữa là tụi nó. Kinh thật, không khác gì thuốc phiện !

Triều Dương : Có điều, tụi nó dùng quá liều đâm ra nghiện, nha phiến đâu hẳn là xấu đâu ? Phải biết tận dụng cái tích cực từ cái tưởng chừng như là tiêu cực, ít ra thì tụi nó cũng không quậy phá như đám trẻ trâu. Cuộc sống còn nhiều thứ đắt giá hơn đồng tiền. Chủ nghĩa cá nhân, tân tự do, lợi nhuận… cổ súy cho lối sống trọng vật chất và kích thích sự thiểu năng. Suy cho cùng, dẫn đến sự đau khổ về tinh thần. Bằng chứng là ngày càng có nhiều người mắc bệnh trầm cảm, dinh dưỡng bất hợp lý, bệnh tật đủ kiểu, chán nản thì đem súng ra giết người. Người Mỹ hay có cái quan điểm phán xét người khác dựa trên tiêu chuẩn của họ, nhưng họ cũng chỉ là cái bánh răng, công cụ trong guồng máy xã hội Mỹ thôi, thoát ly khỏi những thứ đó đối vs họ là sự kém cỏi. Đúng là cái tâm lý cường quốc, chỉ muốn thống trị và thể hiện nam tính, trong khi bản thân cũng đầy rẫy vấn đề.

Long Vân : Người Tây Âu thường khinh bỉ nhất là tụi Mỹ và Nga, gọi đó là lũ nhà quê. (^^^) Có thời, “cowboy”, “muzhik” là những từ miệt thị.

Triều Dương : Mấy đứa cuồng Mỹ cũng chỉ là khỉ đội mũ người thôi. Đứa khôn sẽ chọn cái môi trường để học hỏi và thể hiện năng lực. Nói chung, tuổi trẻ không có nhiều, đừng để đến 30 ngẫm lại vẫn chưa làm được cái loz gì cho đời. Nhiều đứa ham vui quá nên du học xong đầu óc ngoài cái thực dụng ra thì cũng không hơn được gì. Đời trớ trêu lắm ! Nhưng sự cực khổ, cô độc mà vượt qua được thì sẽ rất mạnh mẽ. Cứ thử một thời gian ngồi nhà, ăn bánh mì đen vs sữa qua ngày, mới biết cái giá của sự ăn ngon mặc đẹp thế nào. Con người càng khổ cực càng đầy bản lĩnh, sướng quá hóa yếu thần kinh, dễ bị dao động.

Long Vân : Theo nghĩa nào đó, Hanoi cũ bị mai một cũng vì con người không được thử thách. Buồn cười nhất là khi Vietminh lên, phần đông thanh niên phải đi cai thuốc phiện.

Advertisements
Categories: ☺☺ Tạp thoại | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: