Bánh trung thu


Bánh nướng có cái gì mà thổi giá lên đắt thế ? Bắt đầu mùa bằng bánh Bảo Ngọc thập cẩm lạp xường 65K. Ăn cũng được. Khẩu hiệu là lưu giữ nét xưa gì đó. Ăn xong phải uống nguyên hai cốc nước chè cho trôi vị ngọt.

Ở Starbucks cũng có bánh trung thu, nhưng chỉ bán cả hộp 6 cái, không bán lẻ, giá 950K. Thế tức là không thể nếm thử để biết nó ra cái gì. Tức là cái này thuộc dạng bánh để bà đi biếu chứ bà không ăn, nghĩa là hương vị không quyết định rồi. Đắt vì thương hiệu kiểu Mỹ nấu phở chậu phở chảo ấy !

1462892_1122466767777274_541598953452224435_n

Có những điển phạm nào về mấy thứ bánh đặc Tàu này thời thế kỷ XIX trở về trước không nhỉ ? Có một cái truyện trong Vũ trung tùy bút của Phạm Đình Hổ về Vũ thái phi, thiếp của chúa Trịnh Cương, đẻ ra Trịnh Giang và Trịnh Doanh. Ông kể về người đàn bà đồng hương (Bình Giang) này dung dưỡng cho “con cháu họ hàng ỷ thế làm càn, bắt dân đi phu lấy đá về làm từ đường“. “Hồi loạn năm Canh Thân, Tân Dậu [1740 – 1741], tỉnh Hải Dương ta chịu hại về việc binh đao đến mười tám năm, ruộng đất hầu thành rừng rậm. Giống gấu chó, lợn lòi sinh tụ đầy cả ngoài đồng. Những người dân sống sót phải đi bóc vỏ cây, bắt chuột đồng mà ăn. Mỗi một mẫu ruộng chỉ bán được một cái bánh nướng“.

Đấy, đại để lần sớm sủa nhất nhắc đến bánh trung thu là bi ai như thế ! Cụ Chiêu Hổ tay chơi thế (nghiện trà Tàu với lại cây quý) mà cũng viết cay vậy. Bánh nướng giá bằng 3.600 mét vuông đất, tính ra bao nhiêu cây vàng ?

Nguyễn Trương Quý

Advertisements
Categories: ❀❀ Ẩm thực chí | Nhãn: , | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: