Life must go on


Triều Dương : Chưa có TV thì xem phim cũng chẳng đã. Mje, lâu rồi tôi không xem TV. Bên này truyền thông toàn đầu độc vs tẩy não.

Long Vân : TV vẫn là thứ đem lại trải nghiệm mắt đã nhất.

Triều Dương : Nên tôi nghĩ, nếu dùng TV thì chỉ chơi PS3 hoặc xem phim. Cơ bản truyền hình Mỹ dở tệ mà. Truyền thông thì đang lên đồng tập thể, dân ngu thì cũng hưởng ứng cuồng chẳng kém.

Long Vân : Thực ra, bây giờ người ta coi nhiều kênh và bằng nhiều công cụ, chớ đâu chỉ là TV và báo giấy nữa ~

Triều Dương : Tôi thích nghe radio hơn, và đọc tin online.

Long Vân : Ông nên đọc trước khi ngủ, cũng chả cần đọc hết đâu !

Giải thích cho hiện tượng “mông muội hóa” này, Hamvas Bela cho rằng ở cuối mỗi thời kỳ, con người cá nhân bị tan vào biển đám đông vô thức, và đó là biểu hiện của sự mông muội. Ông có một sự phân biệt rõ ràng giữa người cổ đại và người nguyên thủy. Người nguyên thủy là những dạng sống trong sự dã man và tối tăm, người cổ đại không nhất thiết là người nguyên thủy. Người nguyên thủy với Hamvas Bela, là những cặn bã của quá trình mông muội hóa, những cá nhân tan chìm trong cơn hồng thủy vô thức, còn rơi rớt lại đến ngày nay. Vậy quá trình mông muội hóa là như thế nào? Hamvas Bela sử dụng hình tượng của quá trình này là não thì ở dưới bụng còn dạ dày thì leo lên trên đầu. Đó là những gì ta đang thấy ở các tôn giáo và xã hội thế kỷ 20. Ở các tôn giáo, ý tưởng về một cõi cực lạc sung túc đang lấn át mọi giá trị thiêng liêng. Ở xã hội, giá trị vật chất của cơm ăn áo mặc đang vùi dập tinh thần. Ở trong phim ảnh của Holywood, ta có thể thấy nỗi lo sợ ám ảnh trong câu chuyện về bệnh dịch Zombie (tử thi), được mô tả như đám đông bị rút cạn linh hồn, bị thu hút bởi tiếng động và ăn thịt sống. Đó là sự điển hình hóa cho lời tiên đoán về đám đông mông muội cuối kỷ nguyên Song Ngư.

The dirty dozen (Frank McCarthy)

Triều Dương : Haizzz ~ Dạ dày trên não.

Long Vân : Thực ra mà nói, tri thức khai phóng thường do những kẻ “vô học” gây nên, chớ trí thức đúng nghĩa thì chỉ bằng bặn đến phát chán.

Triều Dương : Họ an phận thủ thường. Nhiều người nói trí thức là phải dấn thân, tôi không nghĩ vậy. Họ còn phải cân nhắc giữa quyền lợi và sự nghiệp nữa. Chứ dấn thân bằng cảm tính thì họ mất hết. Vs lại, trí thức không nên góp phần kiến thiết chính quyền, mà họ nên góp sức vào sự củng cố văn hóa thì hợp lý hơn. Một quốc gia mạnh ngoài việc có cảnh sát, quân lực thì trước tiên phải có văn hóa mạnh nữa.

Long Vân : Không hẳn do bị các chính quyền o bế đâu. Thực tế là trên hoàn cầu còn rất nhiều vùng trắng về kiểm duyệt, thế tại sao chính những nơi đó thì tri thức lại không phát triển mấy.

Triều Dương : Đấy là vấn đề mà ít người xét lại đó ông ! Sao cứ phải trách trí thức hèn, mà sao cứ phải chụp cái mũ trí thức lên họ ? Đấu tranh xã hội cần nhiều thành phần, thế lực, chứ không phải chỉ mỗi đám có bằng cấp.

Long Vân : Tôi lại thấy một thực tế, chính sự kiểm duyệt đã thúc đẩy con người cải thiện tư duy. Tất nhiên, thứ tư duy đó là để chống kiểm duyệt, nhưng ít nhiều nó khiến tri thức tại nơi bị o bế khắt khe lại có những cơn sóng ngầm dữ dội. Nhiều nơi trí thức được bảo trợ tối đa mà tri thức có mạnh lên nổi đâu ?

Triều Dương : Trào lưu xã hội dân sự bắt đầu có dấu hiệu chững lại rồi. Thảo luận, đem sách ngoại văn về dịch, mở tọa đàm… Dù cách tiếp cận mới mẻ nhưng cũng không thay đổi được gì mấy. Ông thấy đấy !

Long Vân : Cách làm quá cũ và được dìu dắt bởi quan niệm cũ. Mà tôi cũng chả biết, họ làm thế vì tiền bạc hay vì chính trị. 😎

Triều Dương : Cả hai ! Mọi thứ phải có tay chính quyền can thiệp hoặc hậu thuẫn, chứ vs tầm của các con giời đú bẩn Âu Mỹ như hiện nay thì chẳng ăn thua đâu. Cũng như giờ nói việc cấm burkini ở Pháp là vi phạm tự do cá nhân, nước Pháp suy yếu nặng nề do nhập cư bừa bãi nên hệ luỵ mấy năm nay đã rõ. Vụ cấm đó không phải nguyên nhân, giờ ai cũng thích vừa có tiếng vừa có miếng cả chứ đâu phải vì tiến bộ xã hội.

Advertisements
Categories: ☺ TÙNG THOẠI | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: