Sinophobia


Long Vân : Học chữ Hán ở Việt Nam : Bình luận từ London ~ Có lẽ ông đủ trình coi cái này hơn tôi. Thấy không, tiếng Việt hiện đại có sức biểu cảm rất kém, cho nên nhiều người nói tiếng Anh còn giỏi hơn cả tiếng Việt. Ông Quốc Phương như một thí dụ điển hình, cách dùng tiếng Việt quá thô.

Triều Dương : Biểu cảm kém vì bây giờ việc dạy tiếng Việt quá kém chứ sao !? Cách dùng cũng bừa bãi nữa. Hán Việt nhiều người đã chẳng hiểu lại còn dùng sai.

Long Vân : Mà lâu rồi tôi không thấy ai dùng từ “liên lạc” nữa, đa số giờ xài “liên hệ” dù nghĩa rất khác nhau.

Triều Dương : Thề, đám MC bây giờ nói năng cũng quá tệ, trừ mấy tay kỳ cựu.

Long Vân : Trấn Thành là điển hình đó. Nhiều lúc hắn bí từ phải xài tiếng Anh, với lại, toàn kiểu biến danh từ thành tính từ.

Triều Dương : Ông Quốc Phương diễn ngôn quá tệ, sức biểu đạt cũng tệ nốt.

Long Vân : Đây là điển hình của việc mất gốc về ngôn ngữ đó. Nên tôi chả bao giờ tranh cãi về Hán Nôm với đám suy nghĩ bằng dạ dày. Tụi đó nhìn đời qua lăng kính tiêu thụ nên không hiểu được cái khó khăn của người cầm bút, kém ngôn ngữ thì dễ tắc ý tưởng.

Triều Dương : So với ông họ Diệp, rõ ràng cách ông ta nói truyện cho thấy nền tảng bản ngữ của người Hoa vững chãi ra sao.

Long Vân : Cái làm cho nền văn minh Trung Hoa không đứt đoạn là ngôn ngữ đó, cụ thể hơn là chữ viết. Trên FB của ông Trần Quang Đức có dăm thằng cha mặt mũi nhầy mỡ phát kinh, nói mấy câu đại loại như : “Tôi không biết gì về ngôn ngữ học, nhưng theo tôi là không nên áp dụng dạy chữ Tàu, vì chữ Tàu không có lợi ích gì cho xu thế hội nhập và phát triển kinh tế”. Ghét đéo trịu được !

Học chữ Hán ở Việt Nam - Bình luận từ London, BBC, 16-09-2016

Triều Dương : Thề, họ Diệp nói rất ngắn gọn mà ông Quốc Phương thông dịch rất tệ, không những ấp a ấp úng lại còn dài dòng nữa. Cứ kiểu muốn rặn ra một chữ nhưng éo biết phải dùng chữ nào, nên cố nói cho thật nhanh nhằm giấu cái khiếm khuyết đó.

Long Vân : Có trình độ như nhau, nhưng người Việt và người Hoa lại khác nhau về cách biểu đạt tư duy. Tệ thật đấy ! Mà ông có tin điều này không : Giả sử 50 năm nữa hết hạn định đòi Hoàng Sa theo luật quốc tế, lúc đó hệ thống truyền thông sẽ phủi sạch niềm tin rằng Hoàng Sa là của Việt Nam, và cái thời “HS-TS là của VN” này sẽ chỉ còn là ký ức mờ mịt ít người biết. Giống như cuộc chiến Việt-Trung ấy, suốt hai thập niên sau đó, không nhiều người biết từng có sự kiện như thế. Mãi đến năm lớp 10 tôi vẫn ngờ ngợ cơ mà, chỉ được nghe một ông thầy dạy nghề điện kể cho cả lớp nhân lúc rảnh. Sức mạnh của chính trị là ở chỗ đó đó : Không tranh luận, nhưng đã làm thì từ có thành không và không thành có. Nên cái việc bài Hán cũng vậy cả thôi.

Triều Dương : Xã hội là tấm gương phản ánh chính trị mà ông ! Việt Nam suy yếu, nói không ngoa là do Việt ngữ bị coi nhẹ.

Long Vân : Nó là môt cách phản kháng yếu ớt trước thực trạng đã quá bi đát. Nhưng ngay cả dân Việt hải ngoại cũng ngu, bị cuốn theo trào lưu đó, bài Hán hăng nhất là người hải ngoại còn gì ?

Triều Dương : Nên tôi vẫn phải trau dồi luyện tập thường nhật. Người Việt hải ngoại quá dễ dãi, cũng như đám dân Nam, trong việc tiếp nhận ngoại ngữ và ý thức về bản ngữ. Họ tự đào hố chôn mình thôi, chứ đừng bảo vì họ ở Mỹ. Ở nước cặc nào chả thế, ngay tại Việt Nam đéo học hành một cách bài bản thì ăn nói cũng rất ngu. Dm, bỏ Hán tự thì bây giờ ăn loz đấy ông.

Long Vân : Hồi nhỏ tôi khá là không ưa đám diễn viên, ca sĩ học đòi phong cách Hongkong, ngay cả nghệ danh cũng chọn âm đọc như tiếng Hán. Nhưng giờ nhìn lại, thấy hồi đó văn hóa còn có tri thức chán.

Triều Dương : Họ Diệp thuộc hàng trí thức cao cấp của Hương Cảng đấy ông, có điều nhiều người như thế giờ cũng đang ở Anh quốc hoặc Mỹ quốc. Haizzz ~ Sẽ đến lúc tôi chửi vào đám hải ngoại là lũ vong bản, xem thằng ngu loz bình luận ở dưới clip Youtube đấy. Mje, trong chính trị thời đó thì Trần Ích Tắc đâu phải hiện tượng gì mới mẻ ? Ông thấy không, lịch sử không hiểu – phản tư không có – ngôn ngữ thì vô minh, nên nói gì cũng thối không chịu được.

Long Vân : Thấy rồi mà ! Loài lưu manh cặn bã như này tôi đụng độ khá nhiều rồi, hoàn toàn không muốn tranh luận mà chỉ thích chụp mũ. Kể ra tụi nó có lợi thế là sống ở Mỹ, nên cập nhật rất nhanh cách đánh phủ đầu người khác bằng các luận điệu mang tính quy chụp, nhưng để tranh luận một cách tử tế thì không thể, vì vốn tiếng Việt không đủ, mà trình độ khoa học thì không có nốt.

Triều Dương : Bỏ thời giờ đi học Hán Nôm, tiếng Quảng Đông, tiếng Quan Thoại còn hữu ích hơn. Không có thằng nào mạnh lại không muốn tiếp thu hết văn hóa ngoại quốc đâu ông, kể cả những yếu tố rác rưởi phiến diện như Mỹ, nên cộng đồng hải ngoại đâu có hòa nhập được dù 40 năm rồi. Mà thực ra cũng chẳng cần hòa nhập hoàn toàn, nhưng chẳng có một cuộc vận động của trí thức nào nhằm xét lại văn hóa hải ngoại và cải biên nó. Vậy thì, đúng là Mỹ không phải nơi tri thức cất cánh, nên họ chẳng đủ tuổi dự vào cái phần vinh hạnh ít ỏi đó.

Long Vân : Thực ra, từ sau 1975 thì giới tinh hoa Việt Nam bị tuyệt diệt rồi, ông ạ. Những người còn lại hoặc kế tục thì đâu đủ lực mà góp thành trào lưu ? Chung quy cũng là cộng sản quá tàn nhẫn thôi, sợ mất quyền lực nên mới thi hành hai quyết sách : Ngu dân và diệt trí thức.

Triều Dương : Nếu có trách thì nên trách những giảng viên ở Đại học Nhân văn ấy. Trình độ của họ cũng chẳng vừa, nhưng một là an phận, hai là luồn cúi để mưu cầu tư lợi, ba là lang bạt kỳ hồ. Ông không thấy nhờ cái thái độ đó của họ mà mấy thằng oắt con ngóc đầu lên được à ?

Long Vân : Bệnh của trí thức Á Đông ! Sợ quyền lực và không dám nắm lấy quyền lực. Nói như Trần Quý Cáp là kém cái phần tự trị.

Triều Dương : Uhmm… Thái độ cầu an, luôn ghê tởm chính trị ra mặt là một sai lầm Nếu nắm dc nó thì đâu đến nỗi phải làm phận lãng khách ? Dm, đúng là tri thức Á Đông !

Long Vân : Thực ra cũng không trách họ được. Chính trị thì đến chính khách còn sợ và ghét nữa là.

Triều Dương : Uhm !

Advertisements
Categories: ☺ TÙNG THOẠI | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: