Phục chế


Long Vân : «He sends me the photo of the painting in the Hanoi museum. Btw, looks ugly and confirms ours is the good one» ~ Nghĩa là gì ?

Triều Dương : «Hắn gửi tôi tấm ảnh một bức họa ở Bảo tàng Hanoi. Trông xấu tệ và xác nhận bức họa của chúng ta là hàng tốt» ~ Tôi không rõ ngữ cảnh.

Long Vân : (^_^)

Triều Dương : Tức là, bức họa của người này rất đẹp, điều đó được khẳng định sau khi hắn coi bức khác trong bảo tàng, vì bức đó có phẩm chất kém hơn.

Long Vân : Ông ta chê bức của cụ Lê Văn Đệ và khen bức họa thời Đường. Khen là tán dương cái nghệ thuật, chớ về nguyên tắc thì bức thời Đường đã cũ nát rồi.

He sends me the photo of the painting in the Hanoi museum. Btw, looks ugly and confirms ours is the good one [1]

He sends me the photo of the painting in the Hanoi museum. Btw, looks ugly and confirms ours is the good one [2]

Triều Dương : Uh, cũ thật, lại không được phục chế.

Long Vân : Dù có phục chế chăng nữa, người ta vẫn đánh giá cao bản gốc hơn. Mục đích phục chế các bức họa chỉ là để công chúng đời sau dễ hình dung về nó khi mới vẽ xong thôi, chớ không phải để bán chác. Với giới sưu tập thì họa phẩm phục chế không có giá trị gì, thậm chí ông tặng người ta thì người ta còn bảo ông khinh người.

Triều Dương : Uh… Vì dù cũ nhưng tính nguyên bản vẫn được đánh giá cao, kể cả điều kiện có xuống cấp thì đó vẫn là vẻ đẹp của nghệ thuật.

Long Vân : Vì khi phục chế có thể đã làm mất ý tưởng nghệ thuật nào đó, chưa kể chất liệu tranh và màu, cách phối màu… rất nhiều yếu tố.

Triều Dương : Sự phục chế vs hội họa không có ý nghĩa gì hết nếu so vs phim ảnh.

Long Vân : Đây là lý do mà đám VCP bị khinh. Đem một thói quen tiêu dùng hạ lưu ra đội lên đầu như thể sang quý lắm, mà tụi đó thiếu đéo gì đứa học trường mỹ thuật đâu ?

Triều Dương : Tư duy nghệ thuật lỗi mà ông, chấp làm gì ? Tụi nó chỉ làm những thứ mà tụi nó nghĩ là đúng, bất chấp ý kiến của người khác. Cũng đâu phải chuyên gia sử học mà đi tư vấn lịch sử như đúng rồi ấy. Tôi còn chưa nói, sử gia chưa chắc đã rành rõi từng chi tiết về văn hiến, phục trang, ngôn ngữ đâu nhé, còn nếu chỉ là cử nhân sử học thì chẳng có gì đáng nói cả.

Long Vân : Đọc nhiều, biết nhiều chưa phải tất cả đâu.

Triều Dương : Uh !

Advertisements
Categories: ☺ TÙNG THOẠI | %(count) bình luận

Điều hướng bài viết

One thought on “Phục chế

  1. dithuong

    Mình nghĩ mục tiêu của phục chế rất rộng, từ bảo tồn, giữ gìn tư liệu cho giáo dục và nghiên cứu đến việc cứu các tác phẩm văn hoá bị hư hại một phần. Rất nhiều bản gốc các bức tranh nổi tiếng còn lại đến nay đều đã được phục chế ít nhiều, đều được ghi chú lại. Phục chế khác với mô phỏng, như trường hợp tranh của hoạ sĩ Lê Văn Đệ mình nghĩ một trong hai bản là mô phỏng chứ không phải là phục chế. Nên cũng không thể đem so nói là hoạt động phục chế hội hoạ là tiêu dùng hạ lưu được.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: