“Nghiên cứu lịch sử” cái cc


Nguyễn Văn Hiệu : Đại Việt thời Trần đã “thoát Trung” như thế nào ~ Chán chả buồn nói nữa ! Bài này mấy tháng trước đăng đã bị vạch ra vô số lỗi sai, thậm chí có người đã viết nguyên bài phản biện cực kỳ chi tiết rồi, thế mà hôm nay đám NCLS vẫn đăng lại. Ban đầu mình không hiểu làm sao, mãi sau mới biết hóa ra admin bên đó đăng dựa hơi sự kiện Phi bắt tay với Trung, một tổ lái chính trị ngầm. Mình vào comment lần nữa, cậu xem cha admin phản hồi ra sao. Mà cái comment của mình có nặng nề gì, thế mà ad nó đáp : “Việc phản biện + tranh luận trong nghiên cứu là việc bình thường. Page có giới thiệu bài này thì mới có bài phản biện để rộng đường dư luận. Tuy nhiên bạn lưu ý cách trình bày suy nghĩ của mình nhé. Thân ái“.

Trời đất ! Cái bài viết kém chất lượng này mấy tháng trước đã được đăng rồi và bị gạch rất nhiều sao page lại đi đăng lại thế. (-_-) Các bạn nào muốn biết bài này có điểm chưa được gì xin đọc ở đây, có nguyên một bài phản biện cực kỳ chi tiết : Phản biện. Tuy nhiên, chưa cần dùng tới các chi tiết dài dòng tôi chỉ cần kể mấy điểm sau đây đã cho thấy tác giả bài viết CÓ HIỂU BIẾT CỰC KỲ KÉM VỀ LỊCH SỬ :

– Tác giả viết về “liên minh Việt – Chăm tạo tiền đề cho quan hệ hữu nghị giữa hai nước về sau”, nhưng năm 1306 vừa gả Huyền Trân cho Chế Mân thì năm 1311 (5 năm sau) Trần Anh Tông đã đưa quân đánh Chiêm, khiến chiến tranh Việt – Chiêm kéo dài từ đó tới hết thời Trần.

– Trong bài viết nói cơ chế Thái thượng hoàng – Quan gia là bình đẳng, 2 vua cùng đồng thuận không bên nào lấn át là sai hoàn toàn, vì nhà Trần nhường ngôi sớm thì vua vẫn chỉ như thái tử, toàn quyền vẫn ở Thượng hoàng, nếu muốn thái thượng hoàng có thể phế vua như phế Thái tử. Đến sử xưa cũng ghi nhận điều đó :”Từ khi Hạ Vũ truyền ngôi cho con thì cha chết con nối, anh chết em thay, đã thành phép thường mãi mãi. Gia pháp họ Trần lại khác thế: con đã lớn thì cho nối ngôi chính, còn cha lui ở cung Thánh Từ, xưng là Thượng hoàng, cùng trông coi chính sự. Thực ra truyền ngôi chỉ để yên việc sau, phòng lúc vội vàng, chứ mọi việc đều do Thượng hoàng quyết định. Vua kế vị không khác gì hoàng thái tử cả. ” (Đại Việt sử ký toàn thư).

– Lại có đoạn nói là Trần Quốc Tuấn nắm quyền quân nhưng lại vẫn dưới cấp Trần Quang Khải. Cái này cho thấy tác giả không có chút kiến thức gì về quan chế đời Trần. Vì Trần Quang Khải là Thống Quốc Thái Sư tức là CHỨC QUAN CAO NHẤT CỦA NHÀ TRẦN. Ông ấy lại là em Thái Thượng Hoàng, chú ruột vua, đã sang lại thân, xét theo thứ bậc mọi quan chức đều phải ở dưới Quang Khải kể cả Trần Quốc Tuấn, vì Quốc Tuấn chưa bao giờ ở chức vụ cao hơn Quang Khải (Mà cũng 0 có chức nào cao hơn nữa).

– Nhưng đoạn sai nhất là khi tác giả dám viết rằng cơ chế hành chính triều Trần chia các cơ quan chức năng thành các bộ (bộ lại, bộ hộ, bộ lễ, bộ binh, bộ hình, bộ công). Nhưng thời Trần cơ chế Lục Bộ chưa từng ra đời, đảm nhận chức năng của Lục bộ là các sảnh, viện, đài, quán, các… cơ, nhưng nó được chia nhỏ ra làm nhiều cơ quan khác nhau với con số lớn hơn 6, thậm chí thời Trần không có cơ quan nào gọi là Bộ cả. Đến kiến thức phổ thông như thế còn có thể sai được !
….
Đem một bài viết sai sót nặng nề tới độ này lại giới thiệu cho người đọc, admin nghĩ kiểu gì thế ?

Long Vân : Đám này không thực quan tâm đến khoa học đâu cậu, mượn đầu heo nấu cháo thôi. Vốn dĩ khoa học không phải vấn đề dành cho đại chúng, những gì được công bố thực ra chỉ là số ít và không quan trọng. Mà quả thật, mình thấy tầm chất xám của trang đó cực thấp, nhai đi nhai lại chỉ vài lập luận cũ rích. Nhưng vấn đề là khi nó còn được đám đông nào đó hoan nghênh thì nó còn tồn tại.

Nguyễn Văn Hiệu : Thằng cha admin thậm chí hiểu biết lịch sử chỉ đứng ở mức hơn SGK với kiến thức Wiki một tẹo. (-_-) Cái trang đó đúng ra chỉ nên gọi là “Tổng hợp biên sử khảo”, chứ đám ad có nghiên cứu nổi cái gì đâu ? Thôi xả mấy câu thế thôi cho bõ tức !

nghiencuulichsu-21-10-2016-1

nghiencuulichsu-21-10-2016-2

Long Vân : Có trang Nghiên Cứu Quốc Tế, mình thấy chất lượng đồng đều và cao hơn hẳn.

Nguyễn Văn Hiệu : Mình biết trang đó chất lượng cao hơn và người đọc lại ít hơn. Đời mỉa mai thật !

Long Vân : Thì đó, đại chúng là tập hợp của những kẻ ngu dốt, Hitler đã nói rồi. Đừng hỏi vì sao ngày xưa dân đen không được vào đình, chỉ người có học và chức sắc thôi. Bây giờ việc nghiên cứu khoa học cũng như vậy đó, mỗi lần đi dự các hội thảo khoa học, hồi mình là sinh viên í, như cái bữa dự hội thảo văn học Pháp và cả hôm gặp cháu trai của Lev Tolstoy, sinh viên chỉ được ngồi ngoài cùng hoặc đứng ở hành lang hóng và không được nói câu gì, các giảng viên và giới chuyên viên thì ở nơi gần nhất, được phát biểu và cả ăn uống.

Nguyễn Văn Hiệu : Ấy, hồi trước mình đi tiếp tân hội thảo cũng vậy. 😛 Ban đầu thấy bất công, nhưng sau thì hiểu. Thôi xả mấy câu cho bõ tức vậy thôi.

Long Vân : Cuộc đời vốn là phải có thứ tự thì mới bền được, cậu ạ. Những thứ cao cấp mà bỗng chốc bị bình dân hóa, thì tất là có chủ đích xấu cả đấy. Mật ngọt chết ruồi là vậy !

Advertisements
Categories: ☺ TÙNG THOẠI | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: