Triệu hồi Trump


Triều Dương : Triệu hồi Trump ! Quân bài có khả năng trục xuất đối thủ về quê hương, coi như ông phải cuốn gói về Bắc.

Long Vân : Ngôi sao của Trump ở đại lộ Danh Vọng bị đập vỡ ~ Thằng ăn rảnh ở rỗi này chắc chắn là phe Dân Chủ thuê đấy mà. Đéo ai hâm đi đập ngôi sao trên đó, trừ phi được cho tiền.

Triều Dương : Rảnh quá mà.

Long Vân : Hồi trước Ronald Reagan bị coi là ngôi sao đáng ghét nhất ở đại lộ Danh Vọng, nhưng người ta cũng chỉ bôi bẩn thôi. Chớ McDuck đã là tổng thống đéo đâu, nên việc đập phá này quả là bất thường. Thằng đó có vẻ là “dư luận viên” đảng Dân Chủ đấy ông ! (^_^)

Triều Dương : Mỹ cần tống khứ 100 triệu dân ngôn lù và thay bằng 100 triệu người ưu tú khác. Có lẽ nên thay máu kiểu đấy, hoặc chí ít là sinh con ở hải ngoại, cho nó thấm nhuần văn hóa bản xứ rồi mới quay lại. Chứ tôi thấy nhiều đứa sinh ra vốn có số hưởng, ăn bám xã hội Mỹ quá nhiều, mà thành phần vô dụng thì đông vô kể.

Long Vân : Về lý thì McDuck là người có đóng góp vào bậc nhất cho sự phồn thịnh của nước Mỹ đấy ông.

Triều Dương : Ông ta xuất thân từ tầng lớp thượng lưu mà.

Long Vân : Các kênh TV của ông ta khởi xướng nhiều xu hướng thể thao, giải trí lành mạnh.

Triều Dương : Giới đó mới thực sự là nền tảng của nước Mỹ, chứ trung lưu chỉ đi làm thuê thôi.

Trump card

Long Vân : Nhiều kênh mà người Việt Nam vẫn coi mà lại đéo biết do McDuck sở hữu đâu ông. Chưa kể, ông ta còn chu cấp tiền bao nhiêu năm qua cho giới chính trị ở lưỡng đảng nữa. Dm, nên tôi cứ nghĩ chắc có ngày đẹp giời hắn nhăn trán : Dkm lũ chính khách chó bẩn, bố cho tiền làm vua mà đéo cai trị nổi, thôi để bố lên cho xong.

Triều Dương : Hôm qua hắn còn tuyên bố : Hủy cmn bầu cử đê và hãy trao ghế tổng thống lại cho Trump, Trump sẽ làm cho Mỹ vĩ đại trở lại.

Long Vân : Nói thật là trong giới tài phiêt, ông ta thuộc số ít có đủ phẩm chất để làm tổng thống. Có điều, nhân thân người này thì dân Việt Nam chả biết gì hơn ngoài mấy cuộc hôn nhân của ông ta. Mà điều đó đâu có nói được là ông ta xấu, chán vợ này ly dị để lấy vợ khác thì có sao đâu ?

Triều Dương : Miễn không lăng nhăng là được. Mà toàn chọn vợ Czech và Slovakia thôi.

Long Vân : Gái đó được cái là không hung tợn. (^_^) Nhưng nói vậy cũng đồng nghĩa, cuộc nổi loạn nửa thế kỷ của giới hippie có thể kết thúc được rồi, sứ mệnh diệt độc tài của họ đã hết.

Triều Dương : Đám phế vật đó chỉ có đi phá hoại, nó phá nền tảng xã hội nhiều hơn là dẹp độc tài.

Long Vân : Bây giờ cái gì của Caesar phải trả lại Caesar. Vấn đề là hồi 1960s hippie như sự lựa chọn tối ưu sau hai thập niên Mỹ thua Liên Xô trên mọi lãnh vực còn gì ? Đến thập niên 1970 còn dính phốt bị Tàu cho ăn thịt lừa.

Triều Dương : Ông không thấy hippies chẳng khác gì Hồng vệ binh à ? Vai trò tuy trái ngược, nhưng cũng toàn trẻ trâu. Một loại thì bị lợi dụng để Mao củng cố quyền lực, một loại thì đi phá độc tài rồi làm tan vỡ luôn mọi nền tảng luân lý xã hội. Nhưng trong đám đó chỉ Hồng vệ binh bị chính Mao dẹp không tiếc nuối.

Long Vân : Thế sao ông không liên hệ với đám kiêu binh thời Lê mạt nữa ?

Triều Dương : Tôi chưa cần nói đến kiêu binh, đang so sánh ở cùng giai đoạn cho nó đỡ khập khiễng.

Long Vân : Dùng tụi trẻ trâu rất là khó, ở chỗ ban đầu chúng cho mình quyền lực tức thì, nhưng chóng vánh tự tụi nó sẽ thành đám ô hợp làm rối loạn khả năng cai trị của mình. Nên suy cho cùng, kẻ có đầu óc vẫn đáng giá hơn.

hippie_natural

Triều Dương : Thế nên Mao rất nhanh trí khi dẹp bọn nó. Dù sao hippies đã hòa nhập với văn hóa chính thống Mỹ nên di hại nghiêm trọng hơn, còn sau giai đoạn Văn Cách hỗn loạn thì mọi việc lại như cũ. Ông thấy cái tài của tụi Tàu không, trong một khoảng thời gian ngắn mà mấy thế hệ gần như cách biệt hoàn toàn với các sự kiện chính trị xã hội.

Long Vân : Không hẳn đâu ông, tụi nó cũng làm rối loạn nông thôn một thời gian dài.

Triều Dương : Tôi không cần nói ở nông thôn, vả lại môi trường nông thôn khiến chúng nó đỡ điên hơn.

Long Vân : Ờ, tại nông thôn quá rộng, nhưng cũng gây hại được khá nhiều. Hồi đó đám sinh viên bị “đày” về nông thôn, hài nhất là có những vùng tồn tại tục con gái được quyền chọn chồng, thế là mấy chàng sinh viên đương nhiên rơi vào tầm ngắm. Đảng và đoàn thì dĩ nhiên bắt chúng nó phải sống gần với dân, tôn trọng tập quán nông thôn, thành thử nhiều thằng bị mấy đứa con gái già nua xấu xí bắt làm chồng. Nhục vl luôn ! Đang là công tử Càn Long, lại có ảo giác quyền lực nhất thời, đột nhiên bị giam vào lối sống gia đình ở vùng quê nghèo khổ tù túng, làm gì mà không chán đời ? Nên hồi đó có nhiều trường hợp tự tử và sau Văn Cách khi Hồng vệ binh được phép trở về thành phố thì có cả một trào lưu ly dị mà.

Triều Dương : Giai đoạn đó trầm cảm dữ dội lắm. Tự dưng ông chẳng là ai hết, dù trước đó tin rằng mình đang làm cách mạng “đấu với trời, đấu với đất, đấu với người”.

Long Vân : Nhân quả thôi, người Trung Hoa phải trả giá cho những tư duy hủ bại của mình bằng Văn Cách, nhưng đám thanh niên tích cực nhất của trào lưu đó cũng phải trả giá cho sự cuồng ngông.

Triều Dương : Uh… Tôi biết chứ ! Văn Cách đâu phải tự dưng mà có, nó giải quyết được nhiều nan đề lúc bấy giờ.

Long Vân : Thì Mao Nhuận Chi từ đâu ra, Giang Thanh từ đâu ra. Một từ giới viên chức thủ đô và một từ thế giới giải trí phồn hoa Thượng Hải, chớ có phải xa lạ gì ? Nên Văn Cách phản ánh chính bản chất của xã hội Tàu.

Wanquan tale (Zhong Da Zhang)

Advertisements
Categories: ❀ VĂN SỬ | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: