Machiavellianism


Triều Dương : Ông đọc cuốn Quân vương rồi hả ?

Long Vân : Trớt quớt.

Triều Dương : Mạng ông như loz vậy ?

Long Vân : Bình thường mà, tại đang bận.

Triều Dương : Tên dịch giả này : Phan Huy Chiêm, chắc phải thuộc dòng dõi Phan Huy ?

Long Vân : Báo Người Việt chỉ xuất bản những cuốn sách mà tác giả có sự quen biết riêng với họ thôi. “Chiêm was born in 1906. Chiêm’s father was Phan Huy Diễm and his mother was Phan Thị Ân. His paternal grandparents were Phan Huy Dũng and Dương Thị Khang. He had two brothers and four sisters, named Uẩn (bác Phán), Tổng, Mẫn, Cảnh (bác Tú), Cần (cô Kỹ) and Lãnh. He died at the age of 66 in 1972“.

Phan Huy Chiêm, Quân vương, NXB Quán Văn, Sài Gòn, 1971

Triều Dương : Chắc là một chi thuộc dòng dõi Phan Huy ở Hà Tĩnh.

Long Vân : Đương nhiên, đây là dòng họ không thể nhập nhằng.

Triều Dương : Dòng họ danh giá thế mà có thằng Phan Huy Lê. Đúng là sỉ nhục !

Long Vân : Đặc thù của các dòng họ khoa bảng vậy mà, họ đề cao sự hiểu biết thay vì gia pháp có tính cách cứng rắn hơn. Nói không ngoa thì, để tồn tại từ thế kỷ XVIII đến giờ, cái họ đó đã phải nhún mình ghê lắm, họ chịu thiệt và không dám can dự vào những cuộc tranh đấu đẫm máu, sẵn sàng ngả theo các chiều hướng có lợi trước mắt. Bài học từ Dương gia tướng còn gì ? Hiến đến người con trai cuối cùng cho nhà Tống nên tiêu vong chỉ sau ba đời. Thực ra nếu họ Dương dẹp được họa Liêu thì vẫn sẽ bị nhà Tống diệt thôi, vì với uy tín dâng lên thì họ dư sức tiếm vị. Mà vậy nên khi đám quan lại xúc xiểm họ, vua Tống có can thiệp đâu ?

Triều Dương : Tôi mới đối chiếu hai bản dịch, một của Phan Huy Chiêm và một gần đây của AlphaBooks. Mje, công nhận ông Phan Huy Chiêm dịch súc tích và dùng từ Hán Việt cực kỳ linh hoạt luôn, mà mới chỉ so sánh mục lục thôi nhé. Bản dịch lại gần đây xem qua thôi đã thấy diễn ngôn chán vl, dịch giả thời nay làm ăn theo kiểu thời vụ hay sao ấy.

Long Vân : Thiếu vốn từ vựng là đặc điểm trọng yếu của văn hóa hiện đại mà. Do nhu cầu kinh doanh và cả do trình độ giáo dục.

Triều Dương : Cũng có thể một phần do ấn bản mới được dịch theo Anh ngữ, còn bản của Phan Huy Chiêm dịch từ Pháp ngữ. Mà ông biết rồi, Pháp ngữ và Ý ngữ (nguyên tác) cùng hệ La Mã nên thông nhau, bảo lưu được nội dung nhiều hơn. Nhưng nói gì thì nói, nên tuyển những người tốt nghiệp văn khoa vào tổ biên tập, vì đúng là trình độ của những bộ phận biên tập cực kỳ thảm hại, ngay cả người dịch cũng mắc những sai lầm rất cơ bản. Việt Nam mà có một tổ chức mang tính quốc gia trong quốc gia, nơi mà các học viên được giáo huấn trên nguyên tắc Khổng giáo, Hán học, văn học, mỹ thuật, thể chất… thì chỉ cần khoảng vài trăm tốt nghiệp sinh mỗi khóa thôi là tụi mình có thể cho ra lò những thế hệ tinh anh.

Long Vân : Thậm chí nguyên đám đó đã lập một quốc gia thay thế quốc gia của đám ngôn lù hiện tại rồi.

Triều Dương : Uh, mà dm trong đám tốt nghiệp sinh đó gạn lọc ra một thiểu số khác đào tạo theo tiêu chuẩn Schutzstaffel thì chắc chúng nó bá cmn đạo nữa. Nói chung, từ những cá nhân bình thường mà thành quý ông là phải cực kỳ khắt khe, không cái gì là miễn phí hết ; phải đổ công sức, đổ mồ hôi nước mắt, thậm chí là máu.

Long Vân : Điều đó thì Bắc Hàn thực hiện từ khi Liên Xô sụp đổ rồi, nên Nam Hàn rất sợ đám đó luôn. Trong giới xã hội đen Nam Hàn có đầy người Bắc Hàn chuyên làm ăn phi pháp, móc ngoặc lấy tài liệu mật.

Triều Dương : Uh… Hệ thống học viện tinh anh bí mật kiểu đấy mới là vũ khí tối thượng, nhiều người lầm tưởng chỉ có nhồi sọ thôi. Mje, Mỹ này có ai nhồi sọ đâu mà những thành phần cực đoan hoặc ngôn lù như Lina Trần đầy ra !

Long Vân : Thực ra, nếu chịu khó tiếp thu những gì tôi nói thì bé Kim Như đã không trở nên tệ mau đến vậy. Tuy nhiên, như tôi đã bảo mãi gồi : Cái tâm và đẳng cấp là điều không dễ có, nhưng phải có thì mới làm nên việc được, không thì cứ chấp nhận bị rủa là hạ lưu đi. Làm công ăn lương khác tiên phong sáng tạo, một cái người ngu cũng làm được và một cái phải thực sự hội tụ nhiều yếu tố.

Triều Dương : Haizzz ~ Muốn ăn xổi ở thì, xôi thịt mánh mun thì cứ thế mà làm, đặc trưng của thập niên vừa qua là như vậy. Cũng như vừa rồi bọn Apple ra Macbook mới, dm bỏ mấy cổng USB và nâng giá đắt hơn bản 2015 ít nhất là $300, trong khi dòng cũ chúng nó dừng bán để ép người dùng mua máy mới. Vl vậy đấy ông !

Phan Huy Chiêm, Quân vương, NXB Người Việt, Wesminter, 2014

Long Vân : FPT sẽ đóng cửa nhacso.net ~ Buồn quá, có quá nhiều bài tôi chưa kịp tải.

Triều Dương : Dm, lại nữa. Bên này Zing cũng bị chặn vì bản quyền, FPT thì không xem được.

Long Vân : Thời đại nghe nhạc trực tuyến có vẻ sắp kết thúc rồi ông ơi !

Triều Dương : Uh.

Long Vân : Nãy tôi định bảo là ông chuẩn bị tinh thần đón nhận sự phũ phàng của triều đại Drumf, vì có thể ông sẽ chết do chính sự sùng bái của mình.

Triều Dương : Tôi đâu có quan tâm, ai lên thì tôi vẫn là đứa thiệt thôi.

Long Vân : Đến lúc bị trục xuất thì đừng bảo tôi không nói sớm. (^_^)

Triều Dương : Dm, ông bị trục xuất khỏi Saigon trước ấy ! Tôi vẫn cứ yên ổn học hành, thằng đéo nào dám trục xuất ?

Long Vân : Vì dù thế nào thời gian tới nước Mỹ sẽ siết chặt chính trị.

Triều Dương : Tôi sợ đéo gì ? Nhiều đứa lo cho quyền lợi cá nhân nên chúng nó mới hốt hoảng vậy, tôi thì đéo nằm trong dòng chảy xã hội Mỹ nên quyền lợi thì vẫn chỉ là lưu học sinh. Chúng nó sợ mất tự do, mất thú vui ấy mà. Trump còn đéo thèm qua Cali để vận động thì chứng tỏ bờ Tây chẳng quan trọng gì với ông ta. Đám hippie ở đây cần phải có độc tài cai trị ông à ! Chúng nó loạn lắm rồi, San Francisco một thời bây giờ cũ nát, nhếch nhác, đắt đỏ và ngôn lù.

Long Vân : Thì dm toàn thống đốc ngôn lù.

Portrait of Niccolò di Bernardo dei Machiavelli

Advertisements
Categories: ❀ VĂN SỬ | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: