Đạo văn


Triều Dương : Bin Ladan lại mới bàn truyện giáo sư Đàm Quang Hưng.

Long Vân : Tôi thấy y cần phải được tống vào trường võ bị hai năm.

Triều Dương : Tôi chưa rõ sự tình ra sao cả, nhưng về lý thì thế là vi phạm tác quyền khi ấn hành mà không được sự đồng thuận của tác giả. Có điều, tôi không rõ ông giáo sư có thực sự quan tâm nữa không. Nhìn từ góc độ khác, lẽ ra là một tin vui vì chí ít độc giả được tiếp cận một ấn bản mới, với văn phong dịch thuật có thể đặc biệt hơn.

Long Vân : Chắc chắn là hơn đám dịch giả @ rồi, vì từ 1980s về trước thành tố Hán còn đậm. Giờ nạn ăn cắp nhiều tới mức người ta coi là bình thường. (>”<)

Triều Dương : Bây giờ cái gì cũng ăn cắp được, nên tôi ủng hộ việc hạn chế tiếp cận mọi nguồn tư liệu và giảm dần việc bạch hóa tư liệu trên mạng. Nói riêng giáo khoa thư đa số ít giá trị cao nên tôi luôn cổ xúy việc mua và đọc ấn bản giấy.

ntdstatus-15-11-2016

Long Vân : Lần trước, vụ Thành kỳ ý Bin Ladan đã tỏ ra mềm mại với hành vi đạo văn rồi, chẳng ngờ bây giờ bị dính chưởng luôn. (^_^) TKY và Liêu Trai đều do Văn Học in chớ xa xôi gì. Trong thế giới phẳng, không loại trừ ai miễn nhiễm độc tố thông tin đâu. Cho nên, chọn thái độ sống ngoài cuộc là rất hèn và ngu trong thời này, vì như thế khi bị nạn chẳng ai cứu được mình hết trơn.

Triều Dương : Sớm muộn thì chính mình cũng là bị hại thôi. Cái quan điểm trước đó của đấng tu mi này cũng ba phải, dù luôn mở ngoặc nói không quan tâm, nhưng chính hành động đăng status trên Facebook đã thể hiện nỗi mâu thuẫn. Đời có vô số thứ không thể ban phát miễn phí được, vấn đề không phải là tiền, khoan lạm bàn đến lợi ích kinh tế khi khai thác những tài sản này, mà là khi rơi vào tay những thành phần lưu manh vô học thì giá trị tự thân của chúng sẽ suy giảm. Và vô hình trung biến thành thứ bị lạm dụng, thậm chí làm thứ phấn nền để những ấn phẩm ba xu như TKY sinh sôi. Nên không phải ngẫu nhiên mà các công trình nghiên cứu cổ điển luôn có giá không rẻ một chút nào và cũng ít người để ý, mà bảo sao ở Việt Nam chỉ hạn chế trong giới chuyên môn, học thuật, thậm chí có ấn hành cũng chỉ mang tính nội bộ và không thuần vị lợi nhuận.

Advertisements
Categories: ♥♥ Văn chương chí | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: