Hội chứng Münchhausen


Long Vân : Đêm nào tôi cũng điên ông ạ. Khoác cái chăn lên người và tưởng tượng mình đứng ở nơi cao nhất Roma, bên dưới là đám đông đang reo hò “Hail Caesar”. (^_^)

Triều Dương : Thôi kiếm cái áo choàng tía với làm tóc xoăn cho giống Caesar đi.

Long Vân : Frauen sind doch bessere Diplomaten ~ Cuốn phim đáng coi nhất của Đệ Tam đế chế. Phim này có cái màu cà phê rất hay, đen và nâu.

Triều Dương : Màu nâu và xanh olive khá đặc trưng của phim Đức.

Long Vân : Sau này tôi và ông ngồi bên ly cà phê sữa, với vài cái bánh chocolate, coi phim này thì quá tuyệt.

Triều Dương : He-he.

Long Vân : Nói chung, phim có diễn viên thì Đức Quốc Xã chỉ duy trì 30% là tuyên truyền thôi, còn lại cho phép làm tự do.

Triều Dương : Ông coi phim The Third Reich in colour, có đoạn lấy một trường đoạn về phim màu của Đức : Tay nam tước hay công tước gì đó ngồi trên đạn đại bác bắn qua bên kia thành quân Thổ thì phải. Nói chung, phim Đức giai đoạn này tương đối cởi mở, nhưng tài chính không dồi dào như Hollywood nên chất lượng cũng không cố định.

Münchhausen riding the cannon ball

Long Vân : Đó là Nam tước Karl Friedrich von Münchhausen, nhân vật văn chương tiêu biểu của thời cổ điển lãng mạn Đức. Có lẽ ẩn ý phim đó nói về hội chứng Münchhausen, sự vĩ cuồng của dân tộc Đức. Chính tả Đức cũng đã cho thấy sự vĩ cuồng rồi, dm danh từ đéo nào cũng viết hoa chữ cái đầu.

Triều Dương : Không những thế còn dùng font Fraktur và từ ghép thì dài vkl. Ví dụ như Reichssicherheitshauptamt (RSHA) – Đế quốc Bảo an Tổng cục, cơ quan bao gồm Gestapo và SD. Còn nhiều danh từ dị lắm, thể hiện đúng cái văn hóa Đức, nhưng thói phô trương của người Mỹ còn bựa hơn ông à.

Long Vân : Triết học Đức cũng vậy. Đọc thì hay vãi nồi, nhưng chả ứng dụng được gì.

Triều Dương : Đức phô trương cái chất quý tộc, quân phiệt, chứ Mỹ thì chuộng sự bóng bẩy.

Long Vân : Hồi 2006 tôi từng bị 4 điểm tiểu luận lịch sử triết học Đức, phải học lại mới đau. (>”<) Không như nhiều người nghĩ đâu, môn triết ở Việt Nam thì phần triết Tàu là dài nhất, triết Mạc-Lê còn đứng sau cả triết Phật cơ mà. Triết Đức ngắn nhất, tôi làm 15 tờ (quy định là 20 trở lên) nên thầy chiếu cố cho 4. (^_^)

Triều Dương : Mấy ông Việt Nam cuồng triết Đức lắm, mà số phận triết gia đời nào cũng thế, chưa chết là may rồi.

Long Vân : Đã nói gồi, tụi Đức là bậc thầy trảm phong. Gào thét thì hay như nhạc ấy, nhưng mà đối phó cuộc đời mới thấy người Đức không có nhiều kiến thức thực tế.

Triều Dương : Dân Đức quá cứng nhắc và nguyên tắc, dù chỉ 50% cái đấy thôi ở công việc là tốt rồi, chứ ra đời là khó xoay xở lắm. Nhưng được cái họ sống thật và thẳng ông à.

Advertisements
Categories: ❀ VĂN SỬ | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: