Tận hưởng cuộc sống vĩ đại như thế nào ?


Long Vân : Chiều nay có giấc mơ đẹp lắm. Tôi và ông đi đến câu lạc bộ thượng lưu câu cá, đánh quần và nghe nhạc cổ điển với khiêu vũ nữa, trời nắng chang chang (chắc do tôi đắp chăn). Nghe văng vẳng mấy bài như An der schönen blauen Donau, Valurile Dunării cơ mà.

Triều Dương : Trump thay đổi chóng mặt từ khi đắc cử ~ Dm, thực ra Trump phải dung hòa các lợi ích, tuyên bố dữ dội thế thôi nhưng ông ta cũng khôn lắm. Nói chung thì sẽ vẫn có người thiệt, nhưng thiệt ít hơn so với thời Obama.

Long Vân : Có lẽ ông ta sẽ thực thi một cuộc cách mạng từ dưới lên. Đụng tới đám thượng tầng là dễ ăn đạn liền, Kennedy và Reagan là bằng chứng. Cái chính là thượng lưu Mỹ không có nhiều thay đổi lối sống từ thời lập quốc đến giờ. Như nhà Drumpf, ông thấy đấy, cuộc sống vẫn theo phong cách của thập niên 1940-60. Cho nên đám đó rất-rất không muốn đánh mất sự ổn định, cái đó quá dễ thông cảm. Chỉ có cách là nắm truyền thông thôi, nước Mỹ giờ không còn phải lo ăn mặc như 1933 nữa, mà cần điều chỉnh lại cái volume. Giới media Mỹ thành con ngựa bất kham rồi.

Triều Dương : Thượng tầng thì chắc chắn là đám công chức và một số chính trị gia phải ra đi, chứ giới tài phiệt, tư bản tài chính ai dám động đến, mà ngay cả họ cũng không ưa truyền thông tả khuynh tự do ngôn lù đâu. Thực ra truyền thông cổ xúy cho nhiều thứ độc hại hơn là tầng lớp thượng lưu. Mà tôi không nói thượng lưu ở đây là trùm các tập đoàn bán lẻ hay kinh doanh tiêu dùng lớn đâu, cả bọn bẩn bựa ở Thung lũng Silicon nữa, chúng nó tuổi gì mà đòi sánh với thượng lưu. Vốn văn hóa của thượng lưu Mỹ nằm ngoài văn hóa chủ đạo, họ duy trì các giá trị đạo đức, tôn giáo, kinh doanh bảo thủ, và có thể nói là tách biệt với bọn tiện dân.

Young velvets young prices hat fashions, New York, 1949

Long Vân : Đám Silicon gọi là nhà giàu mới nổi, thế hệ hưởng lợi nhiều nhất từ sự phát triển của computer. (^_^) Mà có lẽ vài năm nữa người ta sẽ chỉ còn gọi là “công nghiệp Internet” thôi, computer đang bị các loại máy gọn hơn thay thế. Nó thay vì là một công cụ hỗ trợ việc làm thì lại có chức năng chính là kết nối và chia xẻ (kích thích sống ảo).

Triều Dương : Tôi còn thấy là nhiều doanh nhân, chính khách, trí thức thượng lưu, gần như không thạo IT nữa mà. Giờ ông có thể làm việc trên máy tính bảng, laptop, thậm chí là iphone, nên cũng không có gì quá ngạc nhiên.

Long Vân : Lâu rồi tôi không còn nghe ai nói về computer nữa, thậm chí 1-2 thế hệ nữa sẽ không biết đến nó.

Triều Dương : Thượng lưu vẫn trung thành với các phương thức truyền thống như thư tay, fax, radio là truyện thường. Nói chung, sớm muộn thì chính phủ Mỹ phải kiểm soát lại bọn bẩn bựa ở Silicon.

Long Vân : Vấn đề là chỗ đó đó. Tôi nghe là Đại Hàn vẫn thịnh hành máy nhắn tin, thứ từng thống trị trước khi điện thoại di động cài thêm chức năng nhắn tin, nhiều trí thức và thượng lưu vẫn xài.

Triều Dương : Uh… Cái máy nhỏ gọn trong lòng bàn tay mà không sợ bị hack.

Long Vân : Phải cái hơi phiền là khi muốn chat với ai đó thì phải ra điện thoại công cộng. Ở Việt Nam thì giờ đố kiếm được bốt điện thoại và máy nhắn tin, trong khi tụi Hàn vẫn liên tục ra mẫu mới. Dùng các loại máy công nghệ thấp có ưu điểm là giá rẻ, không sợ bị hack, nếu có hỏng cũng dễ sửa, với lại không hại mắt. Cho nên đừng vội coi khinh việc không biết xài computer của Đông cung Drumpf.

Triều Dương : He-he… Văn hóa thượng lưu luôn trường tồn cho đến khi nào nhân loại tuyệt chủng. Vào giai đoạn 1940-60 thì đúng là một phần văn hóa đó được giai tầng thường dân tiếp thu, nhưng sau khi phản văn hóa như hippies trỗi dậy thì họ phải cách ly và lui về chốn ẩn dật của những người cùng giới, không làm thế thì sao bảo lưu được cội rễ của mình ?

Long Vân : Bởi vậy khi cứu hộ những nơi bị nạn, người ta thường ưu tiên giới tinh anh, tinh hoa. Đám dân đen chỉ có hai nỗi lo – sống và chết – thì ném cho tụi nó miếng cá khô là đủ.

Triều Dương : Không có xã hội nào tồn tại mà thiếu hai giới đó đâu, có thì cũng chỉ mang tính bộ lạc du mục hoặc định cư thôi. Thời này thì trọc phú nổi lên như ong, đem mầm bệnh hưởng lạc đến khắp ngõ ngách, nẻo đường.

Long Vân : Thời đồng tiền thống trị thay vì luân lý, có bằng đỏ FTU vẫn làm đĩ như thường.

Advertisements
Categories: ❀ VĂN SỬ | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: