Công an – Cảnh sát


Triều Dương : Cảnh sát tiểu bang Oregon.

Oregon State Police

Kình Văn : Đây là nón đặc trưng của cảnh sát Canada mà.

Triều Dương : Uh… Chính xác hơn là của Anh.

Kình Văn : Cảnh sát Úc đây, luôn có ô bàn cờ. Vietnam thì chắc cái màu cứt ngựa, buồn cười là dù cảnh sát Vietnam mặc quần áo màu gì thì tất vẫn là màu đó. Dm, nên hắc xã kị màu này, thấy thằng nào đi tất đấy là nó cảnh giác.

Probationary Constables Daniel Reu, Sarah Watkins and Raj Brar are fresh out of the academy and on assignment in Port Augusta

Triều Dương : Cảnh sát New York chất vl. Bọn Việt Nam tôi đéo nhớ chúng nó đi tất màu gì, nhưng cảnh phục xấu vãi.

New York City Police Department

Kình Văn : Pháp thì giản dị nhất thế giới, đồng phục thường nhật của tụi nó là cái áo len có một vạch trắng ngang ngực, nếu len vào đám đông thì không khác gì sinh viên luôn. Giới cảnh sát thế giới giờ đua nhau Mỹ hóa, toàn mặc đồ đen. Tôi vẫn thích cái thời 1930-60 hơn, hồi đó đa số là màu trắng.

Polices in Paris, 2012

Triều Dương : Cảnh sát Pháp nhìn đúng chất gendarmerie. Gestapo trước đây sang lắm, vì bộ SS đen với băng đỏ câu thập tự đen ít khi mặc, chủ yếu là vest, quần âu, giày da, mũ phớt với áo khoác, nhìn không khác gì thường dân. Đây, khác gì tài tử Hollywood đâu ?

Kình Văn : Dm, đấy là kiểu ăn mặc của đặc cảnh, mật thám… tức là chuyên làm việc nguy hiểm. Tụi này đúng ra gọi là công an.

Triều Dương : Uh, đặc trưng của đám mật cảnh Đức là vậy. Bọn này không khác gì sĩ quan FBI thời Edgar Hoover.

Plainclothes Gestapo agents during the White Buses operations in 1945

Kình Văn : Đặc thù của giới cảnh sát là chỉ làm việc bảo an công cộng thôi. Vietnam thực ra giống Liên Xô là không có cảnh sát, thực ra đều quy về công an hết. Mỹ tuyển cảnh sát ồ ạt cũng do thế, vì ngành cảnh sát không yêu cầu làm việc nguy hiểm.

Triều Dương : Công an đúng ra là phụ trách an ninh. Cảnh sát chủ yếu là tuần tra thôi, chứ bọn hình sự hoặc hiện trường lúc nào chả phải lăm lăm súng đi nhận nhiệm vụ.

Kình Văn : Thời Pháp thuộc gọi là mật thám và cảnh binh, đến giai đoạn ngắn Đế quốc Việt Nam gọi là bảo an – hiến binh, sang Quốc gia Việt Nam đổi là công an – cảnh sát. Bản chất vẫn thế, đây là hai lực lượng rất khác nhau.

Triều Dương : Cảnh binh thì là gendarmerie, đúng nghĩa quân nhân thực thi công vụ của cảnh sát. Đám đó vốn được đào tạo như quân nhân trừ bị, khác hoàn toàn cảnh sát.

Le gendarme est porteur d'un brassard de deuil, Indochine

Kình Văn : Chính thế, công vụ có thời hạn và không được thăng cấp, có điều là lương thưởng cao lắm. Hồi 1930s giới cảnh sát toàn nuôi vợ nhỏ, tình nhân. Đám đó toàn cặp với gái đĩ, vì vợ con đa số là sống ở nhà quê, ngồi chơi đợi chồng gởi tiền về, như phản ánh trong truyện Bỉ vỏ ấy.

Triều Dương : Mấy thằng mất nết ấy mà. Bọn đó phè phỡn lắm, nhưng có biến là vác cái mặt hình sự thôn đi hành động.

Kình Văn : Nhưng ít ra là cứu vãn cuộc đời mấy cô bán hoa. Trong truyện Chí Phèo cũng nói về mấy ông “đội” đấy thôi, quyền lực đéo thua gì chánh tổng, lý trưởng. Tại vì tụi nó làm công việc hành pháp, lại có nhiều tiền, nên nổi lên như thế lực mới ở nông thôn. Dù tụi này đéo làm nông, lại không có điền địa gì hết ; mà ông biết rồi đấy, ở nông thôn không có đất coi như không có gì. Thế nên mấy vị tiên chỉ làng cay lắm.

Triều Dương : Cũng như đám SD của Heydrich ấy, dù éo mang danh cảnh sát nhưng quyền lực thì vl, cảnh sát thật đéo dám rây.

Kình Văn : Thời Việt Nam Cộng hòa gọi đám này là công an mà, có mấy tài liệu phiếm chỉ SS là công an. Chứng tỏ thời nay dùng Hán văn loạn xị ngậu.

Triều Dương : Việt ngữ bây giờ đang ở tình trạng thảm hại nhất, dịch rối cào cào.

Poste de police, Indochine

D'autres formations stationnent aussi en Indochine comme l'inspection de la gendarmerie en Indochine, créée le 16 avril 1947

bandan-14

bandan-44-1

bandan-44-2

Advertisements
Categories: ❀ VĂN SỬ | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: