Thân vệ


Kình Văn : Đệ Nhị cộng hòa dân chủ vkl luôn, đéo thèm duy trì công an, chỉ thời Đệ Nhất mới có thôi. Có một số lượng rất nhỏ làm mật vụ và không chịu sự điều khiển của pháp luật, nên hồi đó báo giới mới ngờ ông Thiệu dùng mật vụ để hăm dọa phe đối lập mà.

Triều Dương : Vì không có công an nên trị an mới kém đấy ; không kiểm soát được dân chúng, đâu cũng có cộng sản trà trộn. SS đúng ra phải hiểu là Thân Vệ đội, nhưng lại được dịch thành “đội cận vệ”, dù có một nhánh của SS là Leibstandarte SS Adolf Hitler (LSSAH) mới đúng là Cận Vệ đội.

Kình Văn : Thời Trần cũng có thân vệ. Đám đó được tuyển từ tù phạm, du đãng, ngoại nhân… tóm lại toàn cha căng chú kiếc ở đâu nhặt về. Dm đéo hiểu luôn, những hạng bần cùng nhất được cho làm công việc bảo vệ hoàng gia (hoàng gia chớ không phải hoàng tộc nha). Nhưng mà sử nói tụi đó cực kỳ tinh nhuệ, rất trung thành và có vài trận đánh thắng quân Nguyên. Nói chung thì Vietnam chỉ có thời Trần mà thân vệ sánh được với SS.

Triều Dương : Đám cận vệ LSSAH cũng tuyển nhiều thành phần khá có máu mặt. Nhưng sau này nó được chuyển thành Sư đoàn Thiết giáp Cận vệ Adolf Hitler số 1 (1. SS-Panzer-Division „Leibstandarte SS Adolf Hitler“), cực tinh nhuệ và đánh nhau rất cuồng bạo luôn, cũng gây nhiều tội ác chiến tranh.

Waffen-SS brave soldiers criminals

Kình Văn : 2 vạn đấy, dm vãi lúa. Bản chất vẫn như SS, một khi triều đình không tin tưởng phòng tuyến nào thì sẽ biệt phái đám đó đến. Thề, dm, tôi tin rằng các vương hầu, tướng lãnh thời đó đéo ưa gì đám thân vệ đâu. Vì tụi nó đâu có thiết diện vô tư, ngoài việc đánh nhau thì còn có thể dò la nữa. Thời Trần binh sĩ thường đội nón vành, riêng thân vệ đội nón đầu hổ (虎冠), thì phải thấy tụi nó được ưu ái cỡ nào. Khi đã dùng đến thân vệ, có nghĩa nhà cầm quyền muốn đạt hiệu quả cao nhất.

Quân lực nhà Trần gồm cấm quân và lộ quân. Lộ quân ở đồng bằng gọi là chính binh, ở sơn cước gọi là phiên binh.

Năm 1239, Trần Thái Tông hạ lệnh tuyển sĩ tốt, chia làm 3 bậc thượng, trung, hạ. Cấm binh thời này được gọi là Túc Vệ quân. Năm 1246, lại đặt ra các vệ Tứ Thiên, Tứ Thánh, Tứ Thần : Các lộ Thiên Trường, Long Hưng nhập Thiên Thuộc, Thiên Cương, Chương Thánh, Củng Thần quân ; Hồng Châu, Khoái Châu sung tả hữu Thánh Dực quân ; Tràng Yên, Kiến Xương sung Thánh Dực, Thần Sách quân. Năm 1267, lập thêm Toàn Kim Cương đô, Chân Thượng đô, Thủy Dạ Xoa đô, Chân Kim đô. Năm 1311, Anh Tông lập thêm Vũ Tiệp quân. Năm 1374, Duệ Tông lập tiếp Uy Tiệp, Bảo Tiệp, Long Tiệp, Long Dực, Tả ban, Hữu ban quân. Năm 1378 đời Phế đế, có thêm Thần Dực, Thiên Uy, Hoa Ngạch, Thị Vệ, Thần Vũ, Thiên Thương, Thiết Giáp, Thiết Liêm, Thiết Hồ, Ô Đồ quân.

Đốc suất mỗi đạo là đại tướng quân. 1 đạo gồm 30 đô, 1 đô có 5 ngũ, đứng đầu mỗi ngũ. Ước cấm binh chừng 2 vạn người trú tại Thăng Long, Tức Mặc và mấy địa phương xung yếu khác. Riêng cấm binh ở đô thành Thăng Long phải thích chữ Thiên Tử Binh lên trán, do người tông thất hoặc đáng tin cậy đốc suất, chức này gọi là Điện tiền Chỉ huy sứ (gọi tắt là điện súy). Tựu trung, đây là lực lượng chuyên nghiệp, tinh nhuệ nhất, được tuyển mộ kỹ lưỡng, chủ yếu có nhiệm vụ bảo vệ hoàng gia và triều đình ; cũng đáng coi là lực lượng nòng cốt trong chiến tranh, có thể được điều đi các lộ tác chiến.

Tiger Crowm Tarim Basin

Triều Dương : Sư đoàn SS Das Reich (2. SS-Panzer-Division „Das Reich“) trong chiến dịch Phản Công Mùa Đông ở Liên Xô, có trận mà trung đoàn Der Führer (SS-Panzergrenadier-Regiment 4 „Der Führer“) chiến đấu từ quân số 2000 chết gần hết chỉ còn 35. Làm đám Hồng quân hãi hùng luôn, thì ông phải hiểu chúng nó khi bị dồn đến đường cùng thì điên mức nào. Sức chịu đựng của đám đó giai đoạn đầu cũng nhờ tuyển những kẻ bần cùng hóa thời Cộng hòa Weimar và Đại Suy Thoái, dân quê nhiều lắm nên khổ mấy cũng chịu được. Sau này khi các sư đoàn SS bị thiệt hại nhân lực gần hết thì buộc phải tuyển đám trẻ trâu Hitlerjugend, đánh đấm từ đó như loz.

Kình Văn : Chớ chả lẽ tuyển mấy anh công tử bột, dm. Tuy nhiên, có những trường hợp mà lòng trung thành cuồng nhiệt là chưa đủ.

Triều Dương : Điều kỳ lạ ở chỗ, các tướng lĩnh Waffen-SS đều có thái độ độc lập và thậm chí bất tuân Heinrich Himmler. Đến nỗi nhiều người lấy cấp bậc Wehrmacht làm danh xưng khi gọi chỉ huy, bị Himmler gửi điện trách cứ vì làm nhụt nhuệ khí SS, nhưng mà cũng éo làm gì được. Nói chung sẵn sàng bật Himmler luôn.

Kình Văn : Thực ra thì không ai ưa nổi tay trí thức nửa mùa đó, hắn cưới được bà vợ xấu kinh hồn. Mấy thằng trí thức thường có máu bệnh hoạn.

Triều Dương : Tỉ dụ, thay vì trong biên bản, thiếu tướng SS phải xưng là SS-Brigadeführer, thì mấy bố toàn ký là Generalmajor. Dm, thậm chí còn có tinh thần huynh đệ chi binh, chứ không như đám SS hình sự thôn đâu. Ông giáo làng Himmler bị cả Waffen-SS khinh, dù đúng ra ông ta trên danh nghĩa chỉ huy đám đó. Mà Waffen-SS đúng là được yêu chuộng lắm, vũ khí gì mới nhất cũng được dành riêng cho – từ chiến xa, pháo cối đến súng máy MG42 – không kém gì đám cấm vệ quân nhà Trần.

Kình Văn : Đám này người Nga khiếp vía lắm.

Waffen-SS soldiers (Ludwig Kepplinger)

Kình Văn : Nón thiên tử quân chất vkl, đúng phong cách Heracles.

Triều Dương : Cẩm Y vệ thời Minh thì sao ?

Kình Văn : Nâng tầm từ thân vệ như thời Tống thôi. Trước gắn với hổ, sau lại là rồng, thì quyền hạn được nới ghê lắm.

Triều Dương : Nhìn man mọi vãi chưởng ! =)) Quân La Mã trước kia cũng có đám đội mũ da lột từ đầu sư tử.

Kình Văn : Chính là bắt chước hình tượng Heracles trong huyền thoại. Lực lượng này đáng coi là tinh binh.

Triều Dương : Cẩm Y vệ cũng có thể nói là đám ăn mặc cực chất.

soldiers-of-tran-dynastytigercrown-shanghaimuseum091

tigercrown-3tigercrown-2tigercrown-1

Advertisements
Categories: ❀ VĂN SỬ | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: