Donald Drumpf’s brave new world


Kình Văn : Donald Drumpf’s brave new world ~ Bài viết tuyệt hay, toa nên đọc. Bà này là cháu của Nikita Khrushchyov.

Triều Dương : Nhìn nhận vẫn nông lắm, dù khá hơn đám đồng nghiệp Mỹ đấy. Nhưng đàn bà chỉ nhìn được đến thế thôi, chừng nửa nội dung thì bà ta nói đúng.

Kình Văn : Bà ta biết đúng, chỉ là hiểu chưa chín thôi. Trong cổ ngữ Á Đông, sự biết và sự hiểu rất khác nhau, chớ không thuần túy knowledge như Tây dương.

Triều Dương : Mấy hôm nay tôi cũng suy tư rằng, có lẽ nào Mỹ đang lặp lại những gì mà họ từng ra rả phản kháng : Thể chế độc tài. Rõ ràng là dân chúng thờ ơ với chính trị, thế sự và ham hưởng lạc. Tân tự do thì cũng chỉ là chiêu bài để kiểm soát dân đen, mang cái danh mỹ miều “tự do” nhưng chính ra xã hội ngày càng mất niềm tin.

Kình Văn : Sẽ lặp lại cái chết của Cổ Hi Lạp và Cộng hòa La Mã thôi, khi dân chúng quá bàng quan với quốc tộ. May cho Hillary là thất cử, nếu không con mụ điên sẽ được tạc vào sử xanh như là người đặt dấu chấm hết 300 năm oai hùng của nước Mỹ, nhất là 100 năm thống trị thế giới. Con mụ tham lam đã tỏ ra tự tin một cách trơ trẽn và ngu xuẩn. Ít nhất nếu Drumpf thất bại, người ta có quyền nói : À, nước Mỹ thực sự đã vô phương cứu chữa. Là vì tập hợp quanh ông ta đều là nhân vật có tri thức, uy tín và thế lực cả. Chớ Hillary thì xác định không có gì ngoài mồm mép.

Pompeji veszedelme (Molnar Jozsef)

Triều Dương : Không những tham mà còn vĩ cuồng nữa, muốn làm bà hoàng cơ. Có bọn truyền thông núp váy đàn bà đấy, và là cái loa to nhất.

Kình Văn : Xưa nay giới truyền thông đâu có cai trị được, phận sự của tụi nó chỉ là nói.

Triều Dương : Nhưng vẫn thua cay đắng một trùm bất động sản kiêm minh tinh truyền hình thực tế. Theo tôi, cuộc tuyển cử lần này cũng nên coi là chiến tranh giữa đám chính trị gia trì trệ, ngạo mạn, kệch cỡm với giới thượng lưu không được thừa nhận. Cũng vì Donald Drumpf không phải con ông to nào có truyền thống lâu đời.

Kình Văn : Có thể gọi là nhà giàu mới nổi, nhưng vấn đề là đám đó đi lên bằng thực tế hỗn tạp của thương trường chớ không phải trò mị dân kiếm phiếu.

Triều Dương : Người Mỹ từ 1930s đến hiện đại ngày càng có xu hướng ngu hóa và hưởng lạc. Giới trẻ Mỹ ngoài cái thực dụng ra thì chẳng hiểu biết đéo gì hơn, tai họa chưa ập đến nên chưa lo sợ.

Kình Văn : Tôi có câu này hay hơn : Chưa thấy quan tài chưa đổ lệ. Trong đám sinh viên, câu này ám chỉ những giảng viên khó tính.

Triều Dương : Huấn dụ của Đông cung : “Liên Hiệp Quốc có tiềm năng thật vĩ đại nhưng giờ nó chỉ là một câu lạc bộ cho mọi người tụ tập, tán phét và vui chơi. Buồn sao !” (The United Nations has such great potential but right now it is just a club for people to get together, talk and have a good time. So sad !).

Donald J. Trump's status, 26-12-2016

Advertisements
Categories: ❀ VĂN SỬ | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: