Nói nhẹ về tệ bài chủng tộc


Triều Dương : Đọc xong ba chương đầu rồi, có hai chương chửi nhà Habsburg đéo ra gì luôn. Dm, tôi cứ liên tưởng việc Hitler bất mãn với các giống Slav hạ đẳng và đám rợ Hung khác gì Drumpf với mọi Mễ đâu.

Kình Văn : Đám chính khách thì bao giờ chả vẽ ra quá khứ ảm đạm và gây niềm tin về tương lai xán lạn. Chớ dm bản chất thời nào chả vậy, có tốt và có xấu đều.

An elderly man with a yellow Star of David fixed to his chest, speaks with German officers as he and other Jews are rounded up in Kutno, German-occupied Poland in 1939

Triều Dương : Mị dân vl ra, nhưng cũng không hoàn toàn thuần chính trị đâu. Sự đa sắc tộc ở thành Wien cùng sự suy giảm thành phần gốc Đức so với sự trỗi dậy của đám Hung – Slav là có thật, nó phản ánh thực tế chính trị quá kém cỏi. Có điều, qua lăng kính của hạ sĩ Böhmen thì nhà Habsburg là một chính quyền hoàn toàn thối nát, dù anh vẫn dành cho Wien những lời có cánh về văn hóa – cái nơi mà Stalin và Trotsky từng tạm dung. Giai thoại về Mein kampf cũng bị thổi phồng đấy, một quyển tự truyện chính trị vô hại và hồi đầu xuất bản chẳng ai thèm mua, cũng đéo có gì liên quan đến Holocaust sau này cả. Ý chí của Der Führer là ý chí của Đệ Tam đế chế, nhưng Adolf Hitler có tâm hồn nghệ sĩ nên cái ý chí đó mơ hồ và vô biên, đám thuộc hạ suy diễn thế đéo nào chả được, miễn không mâu thuẫn với Hitler thì thôi.

Kình Văn : Lời nói gió bay thôi.

Triều Dương : Muốn trách thì phải gọi vong đám SS bị trúng thuốc của Der Führer thôi, thằng nào cũng lấy tư tưởng bài Do Thái làm kim chỉ nam. Do Thái luôn là vật hiến tế của nền chính trị Âu châu từ trung cổ đến giờ. Cái gì hạ lưu, xấu xa, nguy hiểm thì chắc chắn phải can hệ đến “bọn Do Thái” ; bọn phá hoại nền quân chủ và trật tự trị an, bọn cho vay nặng lãi, bọn con buôn, bọn cộng sản… cái đéo gì cũng là “Do Thái”.

With their clean clothes and hair neatly coiffured, these three young women do not, at first glance, appear anything like Jaeger's other subjects. But look closer and you find a star of David on the coat of the girl on the left

Kình Văn : Nơi nào chả thế. Với Á Đông thì là người Hoa, Trung Đông là người Mỹ…

Triều Dương : Với mọi Khmer thì là Yuon.

Kình Văn : À mà Yuon vốn không có nghĩa rõ ràng, đến thập niên 1990 chính thức được gán cho người Việt.

Triều Dương : Uh, một từ phiếm chỉ mà. Thực ra Do Thái cũng rất mơ hồ, những người theo Do Thái giáo thì được coi là Do Thái hết, chứ Do Thái đâu có bản sắc cố định.

Kình Văn : Như lần quen thằng người Chăm Tiền Giang ấy, mỗi lần nó bàn đến lịch sử cũng chửi Yuon Yuon, tôi bảo luôn “I’m Youn”.

Triều Dương : Vl thanh niên Hồi giáo.

Kình Văn : Trong cổ ngữ thì Youn là từ có nghĩa gần như “kẻ thù” ấy, tức là không xấu cũng chả tốt.

Triều Dương : Vậy là vô thưởng vô phạt, hàm ý chính trị chỉ là do gán ghép sau này. Cũng như từ NAZI ấy, dm hễ nhắc đến NAZI ai cũng sợ hết hồn.

In 1942, as part of Hitler's 'final solution' the Nazis began Operation Reinhardt, the plan to eliminate all of Poland's Jews. In the spring of 1942 the Kutno Ghetto itself was 'liquidated'

Advertisements
Categories: ❀ VĂN SỬ | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: