Annamite Stylist : The Rise of the Rogues


Kình Văn : Red Alert II ~ Game này có nhân vật Yuri mang khuôn mặt Lenin và có chức năng tẩy não. Một phần mềm chứa ý tưởng tuyên truyền kháng cộng đấy.

Triều Dương : Tôi chơi lâu lắm rồi.

Kình Văn : Tưởng ông không thích game !?

Triều Dương : Mje, chơi từ hồi đéo biết Anh văn cơ. Cộng sản đấu tư bản – xây silo chứa hỏa tiễn, khinh khí cầu, thả lính dù, dựng đại pháo và dồn lính vô nhà núp. Có cả phe người ngoài hành tinh do thằng Yuri cầm đầu cơ mà. =)) Game chiến thuật ngày nay ít phổ biến rồi. Trước đây có Starcrat, Đế Chế với Warcraft, giờ thì toàn trẻ trâu Liên Minh Huyền Thoại, cấu hình càng về sau càng chói lóa.

Kình Văn : Lenin’s cat.

Ленин и кошки

Triều Dương : Ờ, Lenin có nuôi mèo hả ?

Kình Văn : Cực thích chơi mèo. Bây giờ game thiên về nhập vai và thể hiện cái tôi của game thủ.

Triều Dương : Nhập vai như dòng Final Fantasy mới đúng là mang tính đồng đội. Chứ giờ một nhân vật, tự do tung hoành trong cái môi trường gần như vô định, lại có thể can thiệp làm biến đổi cốt truyện.

Kình Văn : Thực ra thì game chiến thuật đòi hỏi tính cộng tác cao, người chơi sẽ được luyện đức điềm tĩnh và khả năng lãnh đạo ; chớ còn dạng game nhập vai cực hợp với đám trẻ trâu cuồng tín. Chậc, hãy coi Annamite Stylist của lũ Nhủ Phất Thanh Đài ra làm sao.

Triều Dương : Nghe đã khắm rồi, y Gangnam Style vậy. Có cái tên mà cũng không bỏ thời gian nghĩ cho nên hồn.

Kình Văn : Vấn đề là tụi nó tự thuốc chính mình.

Triều Dương : Tôi hiểu chứ.

Kình Văn : Game nhập vai khiến lượng trẻ tự kỷ tăng mạnh, nhất là gây ra các biến chứng cuồng sát, ham sống ảo và sùng bái quyền lực. Tôi không dám nói game chiến thuật không tạo nên hiện tượng đó, nhưng thực tế đã chứng minh game nhập vai nguy hại hơn rất nhiều.

Triều Dương : Game nhập vai thời tiền 2000 đầy trí tuệ đấy.

Kình Văn : Cứ tạm coi là cái thời đỉnh cao của dòng game chiến thuật. Dm, nào Napoleonic Wars, American Civil War, World War I & II… chả hay à ?

Triều Dương : Nhất là dòng Final Fantasy, vì sự tuyến tính và lồng ghép các giá trị văn hóa, lịch sử, kiến trúc, hội họa và cả minh triết Hi La cũng như Trung Cổ, mặc dù nhà sản xuất Square Enix là thuần Nhựt Bổn. Thấy không, Âu châu có rất nhiều thứ gây cảm hứng cho game.

Kình Văn : Có được điều ấy là do ngành sử học của họ quá mạnh. Sử học kiểu Á Đông là các sử gia luôn ngượng ngập khi nói về chính trị, tư tưởng, một số vấn đề về thân thể và tình dục… còn khuya mới đuổi kịp người Tây dương.

Triều Dương : Dm, các nhạc sĩ chuyên soạn nhạc nền cho khoảng 10 game đầu của dòng FF phải nói là đỉnh cao luôn. Có những đoạn mang ẩm hưởng vừa cổ điển, vừa lãng mạn, vừa tân cổ điển, lại có thêm sắc thái của thánh nhạc và thính phòng nữa. Dm, từ giữa 2000s trở đi là bắt đầu lố lăng, ý tôi là đám nhạc sĩ mới tỏ ra nghèo nàn về ý tưởng và tỏ ra quá nhảm.

Kình Văn : Tôi đéo dám nói mình am tường về game lắm, nhưng bản chất của game điện tử là chinh phục thử thách thay vì đứng yên một chỗ. Cái tôi đéo tưởng tượng là có mấy thể loại đổ cả đống công của ra làm game chỉ để thỏa mãn sự ăn mặc ; tức là nhân vật thử nhiều loại quần áo, xong rồi múa may quay nồm thế nào đó cho xong thôi. Ảo lòi ! (^_^)

Triều Dương : Ờ, thế thì làm mje nhân vật mặc mỗi quần chip, xong tha hồ thay quần áo như búp bê ấy. Thậm chí tạo thêm chức năng phối giống mùa động dục cho nó sinh động.

Kình Văn : Giống loại game thời trang dành cho con gái nhan nhản trên mấy web giải trí nhỏ.

Triều Dương : Người Nhật làm game đã ngang ngửa Âu Mỹ từ sơ kỳ khi trò chơi điện tử khởi phát. Chứ còn Nhủ Phất Thanh Đài thì xin kiếu, hoang đường quá cơ.

Kình Văn : Dm, đòi quảng bá “cổ phong” bằng cái game còi. Đú sao nổi dòng game hạng bét của thập niên 1990, nói gì bây giờ đã 3D hoàn toàn.

Triều Dương : Đéo đú được đâu, vì đã có những huyền thoại được xác lập, lưu danh và trở nên bất hủ từ 1990s rồi. Bây giờ mà remake với kỹ nghệ đồ họa tân tiến thì thành phim kinh điển chứ đùa à, vì ý tưởng cốt truyện của nhiều game thời đó vốn đã mang tính xuyên thời đại rồi. Còn cỡ NPTD tự làm tự thưởng thôi.

ptdannamitestylist

Kình Văn : Nhắc đến việc ứng dụng game vào phim ảnh, ông coi Acelightning chưa. Nó vốn là game, nhưng được soạn ra hai phần phim truyền hình để quảng cáo. Khá hay, hồi 2004 chiếu trên VTV3 rồi.

Triều Dương : À, xem lâu lắm rồi. Hai thế giới ảo và thực hòa trộn.

Kình Văn : Game này cho nhi đồng thôi, nhưng ở thời đó 3D đã là cực đỉnh rồi.

Triều Dương : Quá đỉnh ấy chứ.

Kình Văn : Phim Anh nhưng bối cảnh Mỹ.

Triều Dương : Uh !

Kình Văn : Bây giờ xôn xao vụ cài ghép thời Lam Sơn tụ nghĩa vào AOE II, nhưng hình thức lại hoàn toàn… Khmer. Tụi Đại Đạo Trảm Phong cũng đang sôi máu heo lên.

Triều Dương : Thế đéo.. thế đéo… thế đéo nào !? =))

Kình Văn : Các công trình mượn hình thức từ Angkor và chùa chiền Phnom Penh, sĩ tốt đương nhiên ăn mặc kiểu Khmer.

Triều Dương : Vãi đái con gà mái. =))

Kình Văn : Có thể coi đó là hệ quả của nền sử học tồi bậy còn gì nữa, dù là sự cộng tác của một số kỹ thuật viên người Việt với nhà làm game quốc tế.

Triều Dương : Dàn dựng quá xôi thịt, nhìn mấy ngọn tháp Khmer đã bựa rồi.

Kình Văn : Cái đó thông cảm được, vì giới kinh doanh chỉ dựa trên cái sẵn có. Vả lại, hãng này của Việt Nam đâu, họ cần gì phải thể hiện điều mà ngay giới sử học Việt Nam chưa chắc chắn. Giờ còn cãi nhau lộn mèo coi Lê Lợi, Nguyễn Trãi thực ra sống trong bối cảnh nào, rồi tại sao Nguyễn Trãi theo chúa Lam Sơn mà không ở lại Đông Quan… thế vạn niên mới có nền sử học lành mạnh như Âu châu. Văn sử Việt Nam giờ chưa vượt qua được cái bóng của những Phan Kế Bính, Trần Trọng Kim thì đừng đòi hỏi cái gì xa vời hết.

Triều Dương : Tôi nghĩ mãn kiếp còn huyễn hoặc nhau thôi. Như Việt Nam sử lược chỉ là quyển giáo khoa thư, dông bão đầy ra mà còn đặt lên bàn thờ được.

Kình Văn : Không hẳn vì việc “quảng bá” (từ tôi cho là bựa) văn sử Việt Nam không tốt, mà vì nó là cái cộng đồng ít ảnh hưởng trong khu vực, kèm theo nền tri thức quá nhỏ yếu. Vậy nên, chẳng ai cần quan tâm Việt Nam từng tồn tại thế nào, cứ phiên phiến thôi.

Triều Dương : So với cộng đồng Hoa Nam thì văn hóa Việt Nam vẫn tệ hơn rồi. Tôi quả quyết một điều : Trước 1979 văn hóa Bắc Việt vẫn còn tương đối sâu đậm nhờ người Hoa cộng sinh và giao thương, họ chính là chuẩn mực để người Việt đối sánh và học hỏi, nên phần nào các giá trị văn hóa, nhất là gia đình vẫn được cô đọng ít nhiều. Chừng nào còn mở mồm ra Bách Việt với Hồng Bàng thì chừng đó lối sống còn hủ bại.

Kình Văn : Việt Nam là cái nền văn hóa nhỏ đến mức chẳng ai màng sự sống chết của nó. Ngay cả nước Đức, rủi chế độ Quốc Xã vẫn tồn tại, hoặc là khối Đồng Minh không có cố gắng buộc họ phải cởi mở thì giờ nền tri thức của Đức cũng hủ thế thôi. Nhưng nói thật ra, giờ Việt Nam là cái phiên bản rất tệ của Đệ Tam đế chế.

Triều Dương : Nhiều khi sự cáo chung sẽ lưu lại một huyền thoại, nó tồn tại lâu hơn nữa thì không còn gì hấp dẫn ~

Kình Văn : Cũng như tụi Đạo Đạo Trảm Phong và Nhủ Phất Thanh Đài dừng lại lúc này là đẹp đẽ, vẹn toàn. Tụi nó cứ nhởn nhơ thì sẽ càng nhiều rắc rối không tưởng gõ cửa.

Triều Dương : Phẩm chất công dân của người Việt kém nhiều so với Quốc Xã : Tham lam, lười nhác, dối trá, trộm cướp… Mà những thứ đó lại là đặc thù của đám Đại Việt Trảm Phong, nhưng với “đàn chị” cỡ Trần Thanh Trúc dắt đi thì sớm muộn cũng xuống vực thôi.

Kình Văn : Dm, có cái thứ keo đó mà bao nhiêu ban ngành kiếm mãi không xong, thế thì “phục cổ” đéo gì. Qua Kampuchea, Thái Lan, Ấn Độ là biết chớ còn. (^_^)

Triều Dương : Sôi lời luôn. =))

Tháp Chăm vẫn chưa tìm ra được phương pháp xây dựng…gạch của người Chăm có sử dụng 1 loại sáp hay keo mà chỉ họ ms chế ra được và loại keo đó bị thất truyền r nên h gần như là giữ nguyên hiện trạng ….1 số chỗ hư hỏng nặng quá thì từng có 1 đoàn phục chế người Hà Lan thì phải mình ko rõ họ phục chế những phần hư hại quá nặng …nhưng chỉ là số ít thôi còn đa phần vãn dc giữ nguyên …..nguồn từ đợt du lịch tháp Chăm hướng dẫn viên đề cập.

Age of Empires II - The Rise of the Rajas [1]

Age of Empires II - The Rise of the Rajas [2]

Age of Empires II - The Rise of the Rajas [3]

Age of Empires II - The Rise of the Rajas [4]

Advertisements
Categories: ❀ VĂN SỬ | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: