Truyện của sứ


Triều Dương : Chất vl !

Kình Văn : Estação de São Bento (Trạm xe [nhân danh] Thánh Bản-đức), tọa lạc Oporto. Sứ men lam là đặc thù của nghệ thuật Đại Thanh, dù nó đã xuất hiện từ thời Nguyên. Tôi nghĩ là người Bố Đào Nhà đã du nhập thể loại này từ Trung Hoa, thậm chí chất men cũng đem từ đó về, vì không phải nơi nào cũng có thứ đất khi nung sẽ cho sắc lam.

Estação de São Bento, 23-03-2014 [1]

The most notable aspect of São Bento Station is the large, magnificent tile panels in the vestibule. The tiles numbers are 20 thousand, date from 1905-16 and are the work of Jorge Colaço, the most important azulejo painter of the time. The first tiles were put up on 13 August 1905. The panels depict landscapes, ethnographic scenes as well as historical events like the Battle of Valdevez (1140), the meeting of the knight Egas Moniz and Alfonso VII of León (12th century), the arrival of King John I and Philippa of Lancaster in Porto (1387) and the Conquest of Ceuta (1415).

Kình Văn : Tựu trung là khắc họa lịch sử Bồ Đào Nha từ Afonso I đến hậu kỳ Trung Cổ. Cách dùng màu vàng đúng hay luôn, không lóa mắt và phối hợp hài hòa với những mảng tường trắng lam.

Triều Dương : Đây thuộc trường phái kiến trúc tân cổ điển Beaux-Arts, đọc như /boˈzaʁ/. Tay kiến trúc sư chịu ảnh hưởng của phong cách Pháp mà.

Kình Văn : Giờ mà phết cái màu tân tự do lên thì dm tởm lợm luôn, lũ tân tự do với xu hướng thích khoa trương nên cái gì cũng đòi cao, rộng, sặc sỡ.

Triều Dương : Tùy thổ nhưỡng mà đất khi nung sẽ ra thứ màu độc đáo. Hi Lạp kiểu này, Lưỡng Hà kiểu kia, Trung Hoa kiểu nọ… Nhưng với bọn tân tự do thì vật liệu nào cũng như nhau.

Kình Văn : Tôi chỉ biết rằng, ở Á Đông chỉ Trung Hoa và Bắc Việt tự chế được sứ men lam. Loại sứ này cũng là đặc trưng của lối sống thượng lưu Pháp thời lãng mạn đấy.

Vào thời Thế Tông, bát đĩa của ngài được làm bằng đất sét trắng. Đến thời Thế Tổ, đồ gốm có thêm nhiều màu. Chất liệu có tên Hồi Hồi Thanh được mua từ Trung Quốc để vẽ lên bình và ly rượu, những hình được vẽ không khác mấy so với gốm sứ Trung Quốc. Nhưng Hồi Hồi Thanh rất quý hiếm nên cũng chẳng mua được nhiều. Lúc ấy, triều đình bàn rằng : “Ở Trung Quốc, ngay đến quán rượu nhỏ ở thôn quê hẻo lánh cũng dùng đồ gốm sứ có vẽ hình. Vậy làm thế nào họ có đủ Hồi Hồi Thanh để vẽ ? Nhất định họ còn dùng chất liệu khác rồi !”. Khi triều đình phái người sang Trung Quốc hỏi thì người Trung Quốc bảo : “Thứ này là đất sét xanh, nhưng đất thì không thể mua được”. Bởi vậy mà nước ta rất ít đồ gốm sứ có vẽ hình.

世宗朝御器。專用白磁。至世祖朝。雜用彩磁。求回回靑於中國。畫樽罍盃觴。與中國無異。然回靑罕貴。求中國亦未多得。朝廷議曰。中國雖窮村茅店。咸用畫器。豈皆回靑所畫。應有他物可畫者。訪於中國。則皆曰此土靑也。然所謂土靑者。亦未求得。由是我國畫磁器尠少。

Estação de São Bento, 23-03-2014 [2] Estação de São Bento, 23-03-2014 [3]

Triều Dương : Tôi có một thùng nhỏ chứa Bentonite xám. Loại này được khai thác ở Utah và chuyên dùng để giải độc, rửa ruột, cũng như trị mụn và làm kín miệng vết thương. Nó được tán mịn vì tính chất dễ hút nước, khi muốn dùng thì phải xúc một thìa vào nước khuấy đều đến tan rồi mới uống ; các triệu chứng tiêu chảy, kiết lị, rối loạn tiêu hóa cứ thế bay biến. Dân da đỏ dùng từ lâu đời rồi.

Kình Văn : Đất có nhiều loại lắm : Đất thịt, đất mùn, đất pha cát… riêng thứ đất mùn có thể ăn được. Lịch sử gốm sứ có thể đồng nhất tiến trình của khoa học nghiên cứu đất.

Triều Dương : Nghệ thuật chọn đất làm gốm sứ cũng cầu kỳ lắm. Rồi màu men nữa, rồi kỹ thuật nung…

Kình Văn : Nhưng đấy là sơ yếu thôi, vì mỗi phường nghề lại có công thức riêng và họ giấu rất kỹ.

Triều Dương : Nghệ thuật hàn lâm vì nhu cầu chính trị, tín ngưỡng, cho các tầng lớp cao thì đều có độ tinh xảo nhất định. Chứ còn, vào tay đám tân tự do thì nát ngay. Có những thứ không phải cứ sao y bản chính là được.

Estação de São Bento, 23-03-2014 [4]

Advertisements
Categories: ❀❀ Bác vật chí | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: