Trở về bến cũ


Triều Dương : Madame X ~ Phim này mới ra đầu năm nay, nhưng chỉ có bản Anh quốc.

Kình Văn : Phim gốc đẹp vãi, nhưng bản remake cũng đẹp nữa. Kim Cương ‘giàu to’ khi làm hai bộ phim cùng kịch bản ~ Kim Cương, Bạch Tuyết, Thành Được, La Thoại Tân, Bà Năm Sa-đéc đều là hạng tài tử cứng về diễn xuất. Ông Hoàng Vĩnh Lộc gốc Hà Nội đấy, là một trong những đạo diễn lớn của điện ảnh Việt Nam. Cinéma Olympia phố Hàng Da, thấy người ta đi coi chớp bóng thế nào không ?

Triều Dương : Uh.

Les anciens quais

Bến Cũ là một bộ phim 16 ly thuộc thể loại tình cảm do hãng Alpha của ông Thái Thúc Nha thực hiện. Phim Bến Cũ được trình chiếu tại Saigon vào tháng 11 năm 1953. Diễn viên chính là Hoàng Vĩnh Lộc và hai cô Bích Ngà và Liên Hương. Người viết kịch bản phim là nhạc sĩ Lê Thương (cùng sự hợp tác của Thái Thúc Nha).

Bác sĩ Thọ một đêm kia vào tiêu khiển ở vũ trường Arc-en-ciel, tình cờ gặp Lệ Dung, cô em gái của một người bạn đang làm ca nhi ở đó, Thọ muốn cứu cô em bạn khỏi nơi trầm luân. Vợ chàng lúc đầu ngần ngại nhưng sau cũng chiều chồng cho Lệ Dung đến chung sống trong gia đình. Dần dần tình thân theo thời gian chuyển sang tình yêu, gieo giông tố vào lòng Thọ và Lệ Dung. Thọ nhận ra tình yêu ấy khi thấy mình ghen với Tuấn, em trai vợ Thọ từ Đà Lạt đến chơi, cũng phải lòng cô gái bơ vơ. Thấy vợ Thọ âm thầm chịu đau khổ, Lệ Dung hiểu nỗi niềm cay đắng mà không muốn chia rẽ hạnh phúc của ân nhân, nên đành lòng dứt áo ra đi. Thọ đến vũ trường tìm Lệ Dung, nhưng hình ảnh vợ hiền con thơ kìm chân chàng không cho bước vào. Thế là mỗi đàng mỗi hướng, thuyền quay về Bến Cũ.

Nói về diễn viên Hoàng Vĩnh Lộc thì ít người còn nhớ nhưng nhắc đến đạo diễn Hoàng Vĩnh Lộc thì những ai từng sống tại miền Nam thì khó mà không biết, bởi ông là một trong những đạo diễn tài danh của nên điện ảnh miền Nam trước ngày thống nhất. Ông có nét vượt trội hơn nhiều đạo diễn khác, từng được đào tạo qua trường lớp ở nước ngoài. Khán giả nhìn thấy trong phim ông những nét phóng khoáng, hào hoa. Trước khi làm đạo diễn phim, ông từng là diễn viên trong phim Bến cũ (năm 1953), phim Mưa Rừng (năm 1962)…ngoài ra ông còn là lực sĩ có thể hình đẹp, ông từng là ca sĩ, làm tiếp viên ngành Hàng Không. Ông đã cho ra mắt mấy cuốn phim do mình làm đạo diễn trước khi cùng Kiều Chinh thành lập hãng phim Giao Chỉ. Các phim của ông đạo diễn tạo được sự chú ý như: Xin nhận nơi này làm Quê Hương, Con Búp Bê nhồi bông, Người tình không chân dung, Đời chưa trang điểm, Biển động… Phim Con Búp Bê nhồi bông đoạt giải Điện ảnh Đông Nam Á. Phim Đời chưa trang điểm đoạt 7 giải Vàng của giải thưởng văn học nghệ thuật Tượng Vàng. Để có một Nguyễn Chánh Tín của màn ảnh là nhờ công phát hiện ra của đạo diễn Hoàng Vĩnh Lộc khi mời anh vào vai chính phim này.

Kình Văn : 1966 mà vẫn làm được cuốn phim như vậy thì tài thật.

Triều Dương : Đấy là giai đoạn thăng hoa ngắn ngủi.

Kình Văn : Tôi rất hay nhầm Lana Turner với Deborah Kerr. Phim này gợi nhắc tôi Imitation of life.

 madamex1966-1

madamex1966-2

madamex1966-3

madamex1966-4

madamex1966-5

madamex1966-6

madamex1966-7

madamex1966-8

madamex1966-9

madamex1966-10

madamex1966-11

Advertisements
Categories: ♥♥ Nhiếp ảnh chí | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: