Đêm Ả Rập tôi mơ


Triều Dương : Dm, “các lân quốc Arab của Palestine còn mừng thầm và thậm chí hợp tác với Israel vì Israel có thể trị đám Palestine lưu vong và cực đoan”. Vãi chưởng, hahaha ! Thực ra Saudi Arabia là thằng khôn nhất, chưa bao giờ can dự chiến tranh Arab-Israel cũng như trực tiếp giao tranh với quân Do Thái, thậm chí còn hợp tác tình báo với Israel nữa.

Kình Văn : Cảm tưởng như nó đéo có quân lực luôn.

Triều Dương : Tôi nghĩ nhà Saud chỉ có bô kích jihad được thôi, dù cũng bị gậy ông đập lưng ông. Vả lại, quân lực nhà Saud tuổi gì chứ, mua được tí vũ khí Mỹ về lòe Trung Đông, bảo “các chú nhìn đây anh cũng dùng hàng Mỹ nhé, đéo sợ bọn Do Thái mặt l**”.

Kình Văn : Coi ra thì chủ nghĩa khủng bố phức tạp hơn mình tưởng, đéo hẳn do thằng nào giật dây cả.

Triều Dương : Uh, nó là di sản cứt đái của Anh-Pháp, vẽ dư đồ quá cẩu thả, rốt cuộc đẩy đám Arab vào chỗ tương tàn. Vùng Cận Đông thực ra không có ý niệm về quốc gia, toàn các bộ lạc du mục.

Kình Văn : Bây giờ Anh-Pháp phải lãnh hậu quả, tụi nó đẩy dân tị nạn qua, rồi thậm chí dùng Internet gây bất ổn xã hội nữa.

Triều Dương : Giờ thì ăn loz ~

Sur le désert (Jean-Léon Gérôme)

Kình Văn : Cận Đông trước đó vốn là các chế độ thần quyền mà, chỉ có thể gọi là “emirate” thôi, thậm chí “vua” theo khái niệm Arab cũng rất phức tạp. Vừa là tù trưởng, vừa là lãnh tụ tông giáo, vừa là thủ lãnh chính trị, lại còn là đại thương gia nữa.

Triều Dương : Emirate đúng ra là “tù-trưởng quốc” thôi.

Kình Văn : Ông coi Lawrence of Arabia ấy, nó cũng phác họa phần nào đặc thù chính trị Arab còn gì ?

Triều Dương : Tôi chưa xem hết. Dm con đĩ Nguyễn Phương Mai y hệt thằng The King, lấy bằng Bác sĩ Giao tiếp Văn hóa ở Hà Lan xong làm chuyến du lịch qua mấy xứ Arab, rồi về viết sách Con đường Hồi giáo. Dm đa cấp rẻ rách vl, lại còn suốt ngày đem thứ tân tự do sặc mùi cần sa và đĩ thõa từ Hà Lan về, rồi suy diễn với bình luận chính trị Trung Đông như đúng rồi, đã đéo biết tiếng Arab, đéo bao giờ đọc Qur’an. Giờ mấy thể loại lưu manh này tôi cực ghét !

Kình Văn : Ở Việt Nam nói thật ra, chỉ có đám học giả Chăm có đủ hiểu biết để bình luận về văn hóa Arab, đám Kinh thì biết quái gì ngoài Wikipedia hoặc Les mille et une nuits. Mà cái truyện đó hư cấu hoàn toàn và nó được coi là văn phẩm của Pháp. Là tại vì người Arab vốn coi nghệ thuật là thứ bùa mê của quỷ Shayṭān mà, nên trong khoảng ngàn năm từ Muhammad nó không nảy mầm ở các cộng đồng Arab. Rợ Đột Quyết mới là những kẻ đem nghệ thuật múa bụng, nhạc nhẽo, thư họa vào lối sống Trung Đông.

Triều Dương : Ôi zào, mấy truyện hư cấu do tay Antoine Galland dịch ấy mà, còn lại thì đâu có hiểu gì hơn.

Kình Văn : Ban đầu ông ta cũng sưu tầm được một số truyện, in thành sách bán đại trà và không ngờ bán chạy quá. Thế là ông ta sáng tác ra những cuốn tiếp theo và cứ thế hốt bạc.

Triều Dương : Uh, còn cái trò nữ múa bụng, rồi nữ nô cởi truồng trong hoàng cung, các loại hình nghệ thuật (thậm chí có yếu tố khiêu dâm) lại được đám Đột Quyết ưa chuộng. Nhưng đối với mọi Arab thì rợ Đột Quyết là lũ suy đồi, đéo học thuộc Qur’an. =))

Kình Văn : Rợ Đột Quyết vốn khởi phát từ Trung Á và thuộc tín ngưỡng thờ lửa mà. Khi vào đến Trung Đông thì tụi nó mới cải sang Hồi giáo với mục đích là thu hút người Arab vào cái cuộc công phá thành Constantinopolis của nó. Và sau khi chiếm được Đông La Mã, anh nuốt luôn toàn xứ Arab ; rợ trắng, rợ vàng, rợ đen mình anh cân hết.

Triều Dương : Uh, Bái Hỏa giáo từ Ba Tư mà lại. Nhưng đám Đột Quyết thực ra tín ngưỡng rất đa dạng, tùy địa phương mà theo.

Kình Văn : Bái Hỏa giáo đúng ra khởi thủy từ Cổ Ba Tư, nhưng mà Đột Quyết sống ở Trung Á – nơi từng thuộc tầm ảnh hưởng Ba Tư – nên nói chung thì nhờ cái sự phóng khoáng của đạo Hỏa mà nó làm biến đổi thế giới Arab.

Femmes de Harem nourrir les pigeons dans une cour (Jean-Léon Gérôme)

Triều Dương : Ottoman thực ra chẳng mạnh lắm đâu, lãnh thổ bình thường và nó cũng như nhiều thế lực khác là bỏ quách bán đảo Arab. Nhà Saud cũng có chạm gươm với rợ Đột Quyết vài lần, nhưng triều đại Saud đầu tiên thất bại, quốc vương bị dẫn độ về Constantinopolis xử trảm. Nhưng chẳng qua Ottoman về sau quá sida nên cũng kệ mẹ nhà Saud thống nhất các bộ lạc làm thành quốc gia riêng.

Kình Văn : Cái thứ nhạc eo éo trong bài Ali Baba mà người Việt vẫn gán cho là Arab ấy, hễ dựng kịch về tích Ngàn lẻ một đêm bao giờ cũng dạo một khúc như thế, ông nhớ không, thực ra nó là giai điệu của nhạc nhẹ Soyuz. Vì Arab có khái niệm gì về âm nhạc đâu, cuộc sống tinh thần chán vkl luôn, toàn là tụng niệm Qur’an và nghe thánh tích, bảo sao chả cực đoan.

Triều Dương : À, cái đoạn nhạc nghe rõ khắm đúng không, lâu nay nhiều người ngộ nhận là nhạc Arab. Thực ra Arab nghèo nàn về văn hóa lắm, so với Ba Tư và Ottoman thì kém hẳn, vì dù sao hai thằng đó cũng là phiên bản văn minh của thế giới Hồi giáo.

Kình Văn : Ali Baba ~ Âm giai thì có vẻ Arab, nhưng ăn mặc lại đặc kiểu Đột Quyết, cái áo sọc ấy.

Triều Dương : Kiểu này đúng là rợ Đột Quyết rồi. Rợ Arab bao giờ cũng có áo choàng trắng và trùm khăn kín mít. Tập quán sa mạc mà.

Kình Văn : Ờ, tụi Arab chỉ hai tông trắng và đen, hình như mỗi màu là mỗi hệ phái.

Triều Dương : Nên mấy hồi trong Tây du ký có nhắc đến mấy xứ có lẽ thuộc Tây Á, hoặc gần Ấn Độ mà từng chịu ảnh hưởng Ba Tư, vì vậy mới có kiểu ăn mặc của nợ (hoặc gần với) này.

Kình Văn : Thời điểm Antoine Galland viết Les nuits arabes thì sự hình dung về thế giới Arab của người Tây phương chỉ là xã hội Đột Quyết hưng vượng kế bên. Cảnh sống xa hoa trụy lạc của cung đình Đột Quyết tràn ngập trong văn của ông ta còn gì ? Chớ tụi Arab là rợ du mục mà, thì làm sao mà ăn chơi hưởng lạc xa xỉ thế được.

Triều Dương : Makkah và Madinah đã mất đi vị thế thánh địa từ lâu lắm rồi, vốn chỉ là hai tòa thành bị bỏ hoang phế, thậm chí trong thời gian dài đéo là ý niệm gì đối với các cộng đồng Âu châu và cả Hồi giáo. Chỉ từ khi nhà Saud vươn dậy thì mới phục hồi chúng để chơi trò thần quyền hóa chính trị. Tóm lại thì, mấy trò nữ múa bụng, bắn shisha, sau này là uống café, lại còn dung túng toàn nữ nô hở hang, cởi truồng trong hoàng cung… thì chỉ có mấy tay sultan mới dám làm thôi, chứ dm đối với Arab thì đó là sự báng bổ đáng chém. Người Việt hình như đéo phân biệt nổi các cộng đồng Hồi giáo và Arab thì phải. Mà thực ra Arab cũng là từ phiếm chỉ, vốn dĩ Cận Đông có liên quan gì đến thế giới Arab đâu, sau này gộp chung vào vì đều theo Hồi giáo thôi. Trong khi dân Liban vẫn tự coi là hậu thế của Phoenicia đấy chứ, đám Syria, Iraq lại chả tự nhận là Babylon, Akkad, Assyria…

L'allumeuse de narghilé (Jean-Léon Gérôme)

Kình Văn : Aladdin ~ Bài cũ này, nhớ không ? Antoine Galland dùng hình tượng “người Trung Hoa” như một cách câu khách. Vì thị hiếu thời đó “Trung Hoa” là cái gì bí ẩn khêu gợi lắm, nhưng cụ thể cái xứ “gần Trung Hoa, thuộc Trung Hoa” đó thế nào thì chỉ là phiếm chỉ như Utopia.

Triều Dương : Uh… Với mấy thứ hư cấu đấy, đừng viện dẫn làm chứng cứ để tranh luận những vấn đề lịch sử – văn hóa, vì cuối cùng đéo đi đến đâu, nhưng dân tộc Annamite có phân biệt được đéo gì đâu ?

Kình Văn : Tầm am hiểu thế giới của người Việt Nam rất thấp.

Triều Dương : Dm, hễ nhắc đến Hitler thì nghĩ đơn giản là nhà độc tài máu lạnh, Heydrich thì chỉ nhai mãi cái mũ “đồ tể Praha”… Tóm lại toàn dẫn theo mấy nguồn thứ cấp, đầy cảm quan và xuyên tạc. Hiện tại tôi luôn phản bác mấy thứ quy chụp đấy, trừ phi đủ thông tin để đánh giá. Dân Việt Nam thích lên tiếng để thể hiện cái tôi vị kỷ và sướng cái mõm ngứa ngáy, nhưng không bao giờ đi đến tận cùng vấn đề. Suốt ngày ra rả khen mấy tướng lĩnh Wehrmacht giỏi chiến thuật nhưng lại đéo biết chính họ cũng dung túng, thậm chí làm ngơ việc các Đặc Động đội (Einsatzsgruppen) tiến hành bố ráp, thảm sát, hành quyết dân thuộc địa và người Do Thái.

Kình Văn : 😓

Tran Quang Duc status, 11-11-2013

Advertisements
Categories: ❀ VĂN SỬ | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: