Màu Cận Đông


Kình Văn : Trích surah At-Taubah

Hỡi những ai có niềm tin ! Tại sao khi được yêu cầu đi chiến đấu cho Chính Nghĩa của Allah, chúng bay lại ngồi lì dưới đất ? Phải chăng chúng bay thích thói trần tục này hơn Hậu Kiếp ? Nhưng sự hưởng nhàn ở đời này quả thực nhỏ nhoi với Hậu Kiếp. يَا أَيُّهَا الَّذِينَ آمَنُوا مَا لَكُمْ إِذَا قِيلَ لَكُمُ انفِرُوا فِي سَبِيلِ اللَّهِ اثَّاقَلْتُمْ إِلَى الْأَرْضِ ۚ أَرَضِيتُم بِالْحَيَاةِ الدُّنْيَا مِنَ الْآخِرَةِ ۚ فَمَا مَتَاعُ الْحَيَاةِ الدُّنْيَا فِي الْآخِرَةِ إِلَّا قَلِيلٌ

Trừ phi chúng bay đi chiến đấu, không thì Ngài sẽ trừng phạt chúng bay đau đớn và sẽ đưa một nhóm khác đến thế chỗ chúng bay và chúng bay chẳng làm tổn hại được Ngài, bởi Allah có thẩm quyền chi phối tất cả. إِلَّا تَنفِرُوا يُعَذِّبْكُمْ عَذَابًا أَلِيمًا وَيَسْتَبْدِلْ قَوْمًا غَيْرَكُمْ وَلَا تَضُرُّوهُ شَيْئًا ۗ وَاللَّهُ عَلَىٰ كُلِّ شَيْءٍ قَدِيرٌ

Hãy lên đường đi chiến đấu dù được trang bị phương tiện nhẹ hay nặng, và hãy tận lực chiến đấu cho Chính Nghĩa của Allah bằng tất cả tài sản và sinh mạng của chúng bay. Điều đó tốt cho chúng bay nếu chúng bay nhận chân giá trị của nó. انفِرُوا خِفَافًا وَثِقَالًا وَجَاهِدُوا بِأَمْوَالِكُمْ وَأَنفُسِكُمْ فِي سَبِيلِ اللَّهِ ۚ ذَٰلِكُمْ خَيْرٌ لَّكُمْ إِن كُنتُمْ تَعْلَمُونَ

Triều Dương : Vãi !

Kình Văn : Turban của dân Annam và Huanan đều có xuất xứ từ thế giới Islam mà, thêm quả râu ria xồm xoàm thì quá chuẩn thanh niên Hồi Hồi.

Triều Dương : Từ Ấn Độ thì hợp lý hơn, Hồi giáo đéo phải ai cũng vấn khăn đâu.

Kình Văn : Ý là thời điểm bắt chước, là khi văn minh Hồi giáo đang đà rực rỡ, cũng là lúc Ấn Độ đã suy vi lắm rồi.

Triều Dương : Nói chung vùng Tây Á ấy, tôi nghĩ là Iran. Thanh niên này bước vào giáo đường chắc khiến bao con chiên khiếp đảm, khoác thêm gilet bom gài kíp nổ nữa thì đúng tinh thần Allahu Akbar.

Portrait of NguyenThuyDan, 02-01-2017

Kình Văn : Hồi Hồi Thanh (回回靑) có thể dịch là “the Blue of the Muslims” đấy, cũng là sự học hỏi kỹ nghệ làm men sứ của dân Ba Tư, khi nhà Nguyên tràn sang Trung Đông có lẽ đã tiếp thu và truyền về Trung Hoa. Mà chậc, đọc Qur’an một lúc mà váng óc, từ trang đầu đến trang cuối dày đặc nhân xưng “ta” (أنا / ‘ana), vì được soạn như một cuốn huấn lục của đấng Hằng Hữu ấy, dù ai cũng thừa hiểu đây là sản phẩm của đám quân chủ Makkah. Thế nhưng giờ Makkah ngoài ý nghĩa văn hóa thì có được cai trị như Vatican đâu, vẫn phải chịu sự điều hành của nhà Saud. (^_^)

Triều Dương : Nó vẫn là thần quyền, chứ đâu có hệ thống chức sắc, giám mục, hồng y giáo chủ… như Vatican.

Kình Văn : Ờ, hệ thống chức sắc của Hồi giáo khá đơn giản, nhưng mà được giáo dục từ nhỏ bằng thiên kinh Qur’an thì cứ gọi là tôn đạo mê cuồng.

Triều Dương : Tôi nhớ một trong những chức sắc quan trọng nhất là imam, mà chúng ta đã đề cập nhiều lần.

Kình Văn : Chức đó có thể dịch luôn là linh mục.

Triều Dương : Chưa có cái gì khiến người ta cuồng tín như Qur’an đâu, dù nhiều Cơ đốc hữu ngày nay ít khi đọc thánh kinh.

Kình Văn : Chiến tranh Afghan đã chứng minh rồi. Sự cuồng tín cộng sản giáo cùng sắt thép hàng hàng không thắng được các chiến binh jihad với võ khí chủ yếu là tinh thần tử vì đạo.

Triều Dương : Cơ bản cộng sản không có chỗ trong văn hóa Hồi giáo, vì quá trái ngược nhiều nguyên tắc mà, chứ đâu bám rễ được như Việt, Tàu. Trừ Nam Yemen khá ngoại lệ khi thân Liên Xô, nhưng sau này cũng chiến bại và phải tái thống nhất Bắc Yemen.

Kình Văn : Lúc đấy là Liên Xô cần một lối đi “miễn phí” qua Hồng Hải, nên mới thổi hơi ngạt cho Ai Cập, Yemen và phần nào đó là Saud, nhưng mà rồi cũng không giữ được.

Triều Dương : Saud cũng ngại Liên Xô ở sát đít. Nhưng bán đảo Arab là cái nơi có cho cũng đéo ai muốn lấy, mà chiếm được cũng chưa chắc giữ được. Thôi, chuyển phát nhanh gã râu xồm qua đó cải đạo !

Kình Văn : Cần gì ? Đem về Việt Nam cho ăn cơm nị, ở nhà trát đất vài hôm là thuần ngay.

nth

Triều Dương : Dm, Anh-Pháp khi thực dân hóa còn kệ mẹ đám mọi du mục đó tung hoành trong sa mạc mà, cơ bản cũng chỉ giới hạn ở các nền văn minh Cận Đông cổ đại như Palestine, Phoenicia, Jordan, Ai Cập, Syria, Iraq thôi.

Kình Văn : Đồ ăn của người Chăm giống tụi Ấn ở cái khoản là hay nêm bột nghệ, sau cách làm đó ảnh hưởng đến cơm gà Quảng Nam.

Triều Dương : Ờ dm, đang đói cứ nhắc Quảng Nôm.

Kình Văn : Hồi giáo kìm hãm sự phát triển ở Trung Đông bỏ mje ra, nên gần như đéo có gì đáng nói.

Triều Dương : Hồi giáo vùng Vịnh mọi rợ nhất, đéo chấp.

Kình Văn : Dm, chửi mọi Hồi ít thôi, không tụi nó sợt ra đánh bom chết cm.

Triều Dương : Chỗ tôi toàn mọi trắng thôi. Mọi Saudi lưu học sinh cũng có nhưng mà đéo điên. Lần trước có ông học tiến sĩ được thằng Saudi search cho xem ISIS trên mạng, xong sợ rụng cmn zái. =))

Advertisements
Categories: ❀ VĂN SỬ | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: