Nước Đức già nua, ta dệt liệm cho anh


Kình Văn : Thanh Trúc Da Dầu đây…

Triều Dương : He-he…

clavs

Kình Văn : Nói chung, toàn nhân vật sừng sỏ trong giới tinh anh Đức cả, nay dồn hết tội trạng lịch sử cho Quốc Xã chẳng qua người Đức muốn rửa mặc cảm trước Âu châu thôi.

Interested in a career as a soldier from a very early age, Göring enjoyed playing with toy soldiers and dressing up in a Boer uniform his father had given him. He was sent to boarding school at age eleven, where the food was poor and discipline was harsh. He sold a violin to pay for his train ticket home, and then took to his bed, feigning illness, until he was told he would not have to return. He continued to enjoy war games, pretending to lay siege to the castle Veldenstein and studying Teutonic legends and sagas. He became a mountain climber, scaling peaks in Germany, at the Mont Blanc massif, and in the Austrian Alps. At sixteen he was sent to a military academy at Berlin Lichterfelde, from which he graduated with distinction (During the Nuremberg war-crimes trials In 1946, psychologist Gustave Gilbert measured him as having an intelligence quotient of 138). Göring joined the Prince Wilhelm Regiment (112th Infantry) of the Prussian army in 1912. The next year his mother had a falling-out with Epenstein. The family was forced to leave Veldenstein and moved to Munich ; Göring’s father died shortly afterwards. When World War I began in August 1914, Göring was stationed at Mulhouse with his regiment.

Reichsmarschall Hermann Göring, Original-Photo und Verlag Röhr

Triều Dương : Thực ra cũng phải nhờ Đức và Nga thì mới tỏ Âu châu hèn thế nào. Tôi thấy, Đức và Nga còn mã thượng chán.

Kình Văn : Hậu quả của sự “nhập siêu” kế hoạch Marshall. (^_^)

Triều Dương : Anh thì đéo nói, vì cũng như Mỹ, nó cần tự do giao thương giữa các hải cảng và Âu lục. Phục vụ lợi ích cả thôi, chứ sao để quốc đảo bị cô lập được. Nhưng sau vài cuộc can dự thì Anh quốc cũng kiệt sức, đành kệ, thành ra Anh không quan tâm nhiều đến phần lục địa. Còn Mỹ rất hăm hở can thiệp nội tình Âu châu, nên di sản của Marshall đấy, mấy thằng tướng lãnh làm chính trị ngu dốt bỏ mje. Thế lần trước tôi mới gọi 1945 là thời kỳ Hi Lạp hóa kiểu Mỹ ; thói hưởng thụ, kim tiền, viện trợ… rải khắp nơi, nhưng đồng thời đánh dấu sự đỉnh cao và tiếp nối bởi sa sút.

Kình Văn : Nay cả Âu châu và Mỹ phải trả giá thôi. Mới hai năm trước còn vây thằng Nga cho chết lên chết xuống vì giá dầu, giờ thì chính nó ngồi mát coi đấu thủ động loạn.

Triều Dương : Kẻ có tiền không phải lúc nào cũng mạnh. Chẳng kể, Âu châu và Mỹ tự đầu độc loanh quanh nhau trong 70 năm qua, mà giờ vẫn ngoạc mồm ra “bài Quốc Xã, kháng Cộng Sản”.

Kình Văn : Thực chất sau hội nghị Potsdam, chính trị Mỹ và Tây Âu ổn định đến mức… đứng yên, trong lúc các kẻ thù của họ là Nga – Tàu lại biến đổi không ngừng. Cho nên, giờ phe kém cỏi nhất trong quản trị lại là họ. Cho coi cái này : Friedrich der Große – cảm hứng của trào lưu faschismus Đức, Phát Xít chớ đéo phải Quốc Xã, khác nhau đấy.

Biết.

Friedrich der Große 1

Kình Văn : May ra Âu châu phục hưng chủ trương này thì cứu vãn được tình thế. Thời Friedrich II và Đệ Tam đế quốc rối ren bậc nhất nhưng văn nghệ lại thăng tiến dữ dội.

Triều Dương : Nhưng mà sau Đệ Nhị thế chiến, Âu châu thay vì rút kinh nghiệm lại tự đẩy mình đến suy thoái. Thế đấy, nhiều khi chiến tranh lại khiến nó bộc lộ hết ưu-nhược điểm, cũng như là chỉ dấu cho sự hưng-vong của văn hóa ra sao, dù rõ ràng là phe đắc thắng. Đồng Minh có lẽ khôi phục phần nào về vật chất nhờ tiền Mỹ, văn hóa và tinh thần cứ kém mãi đi, nhưng chơi trò “Ai là thằng hư cấu” để đổ vấy cho Đức. Có điều là ,lần này Mỹ ở thế thượng phong nên làm khéo hơn chứ không để tái diễn như thời Weimar, nên chỉ khoảng 10-20 năm sau khi tái thiết xã hội về cơ bản rồi, họ bắt đầu viết lại lịch sử. Và lúc đó bộ mặt tân tự do của Mỹ đầu b*** đã lộ rõ, bọn chính khách Âu châu tự tiếp thu nhé.

Kình Văn : Chiến tranh có một số mặt lại là liều thuốc chữa nhanh căn bệnh trầm kha ấy chớ. Người Pháp là thấm thía nhất, sau Đệ Nhị thế chiến thì văn hóa Pháp suy hẳn.

Friedrich der Große (Richard Schwager)

Advertisements
Categories: ❀ VĂN SỬ | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: