Tiên trách kỷ, hậu trách nhân


Triều Dương : Nam tước Von Richthofen đã trở lại ! Hắn là phi công Deutsche Luftstreitkräfte Đệ Nhất thế chiến, sau tử nạn khi chiến đấu.

Kình Văn : Hình như hồi lớp Một có coi một cuốn phim về gã này, nhớ là phim Đức. Phim đó nhấn mạnh hình tượng Thiết Thập Tự, tức là phi đội ai cũng điên cuồng vì nó. Nhớ có cảnh hai phi cơ một Anh một Đức đấu nhau ; phía Anh là một phi công với một xạ thủ, thằng xạ thủ cầm một khẩu súng trường nhắm sang cửa kính bên kia, sau một hồi giao tranh thì phi cơ Anh bị gã người Đức bắn cháy, nhưng trước khi vào cuộc tụi nó còn giơ tay chào nhau rất lịch thiệp. Kết phim thì gã nam tước nói “tạm biệt” với phi đoàn rồi lên phi cơ, bay được nửa chừng thì nó nổ tung trên đường băng. Như tôi kể đó, hồi 1993 – 2001 VTV cẩn thận lắm, chiếu phim kinh điển mà thuê kịch sĩ lồng tiếng cho từng nhân vật luôn ; những giọng quen thuộc nhất hồi đấy là Phú Đôn, Phú Thăng, Trung Hiếu, Đỗ Kỷ và Lan Hương. Thế nên, dù lúc đó dân trí còn thấp nhưng ai coi cũng hiểu. Truyện nữ tiếp viên hàng không (chiếu 2001) là phim cuối cùng còn dùng hình thức này.

Von Richthofen

Triều Dương : Lồng tiếng yêu cầu khắt khe lắm đấy. Đầu 2000s, có một thế hệ trẻ bắt đầu lồng tiếng, nhưng quá tệ dù chỉ là phim hoạt hình và vài phim ngoại quốc rẻ tiền khác, giọng thô và đéo ra cảm xúc gì. Vậy nên giờ ai cũng chọn giải pháp làm phụ đề nhằm bảo lưu âm thanh gốc và đỡ phải dùng bọn tay mơ kia.

Kình Văn : Thế, không phải vì chính thể khắt khe ngu trị mà văn hóa tồi đi đâu. Sự cốt yếu là mấy thế hệ gần đây quá nát, nên tự trách mình rồi mới trách người được.

Triều Dương : Tiên trách kỷ, hậu trách nhân. Do phương thức đào tạo ngày một kém, do thái độ làm việc chểnh mảng. Bọn sau này đúng là đi học như lên lớp cho có, khi đi làm thì nhờ cơ cấu xin-cho, rồi cuối cùng hỏng hết.

Kình Văn : Mje, hồi 1990s khó khăn là thế mà văn nghệ cao lắm. Tỉ như các băng nhạc thính phòng ấy, vào hạng hay nhất thì chỉ có thời đó ngược về trước, chớ từ 2000s trở đi tệ đéo tả, ca sĩ giọng thô vãi ra.

Advertisements
Categories: ☺ TÙNG THOẠI | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: