Đạo văn – Cuộc chiến không vãn hồi


Trải qua hàng trăm ngàn năm, thế giới vẫn mãi không phân định được trắng đen thực sự. Hành vi đạo văn do thế cũng không thể được chấm dứt hoàn toàn và hết 90% đều phải tùy lương tâm người đặt bút. Tuy nhiên trong một số trường hợp, người viết vẫn có thể phòng chống đạo và bị đạo văn bằng một vài cách thức từ thủ công đến số hóa.

Thành kỳ ý đạo văn, 2016 4

TỪ CÔNG CỤ SỐ HÓA

Ngày nay tại các trường đại học đa số đều trang bị một số phần mềm phòng chống đạo văn để tra lại các bài tiểu luận hoặc đồ án luận văn tốt nghiệp và các bài thi học kỳ. Một số phần mềm online tương tự cũng được phát triển và cho phép sử dụng ở hai trạng thái miễn phí và tính phí. Trong đó có những phần mềm phổ biến nhất như :

◆ Turnitin: Đây là một phần mềm phổ biến nhất trong các trường đại học, bạn có thể so sánh bài viết của một người với hơn 24 tỉ trang web, 300 triệu bài làm của sinh viên khác và hơn 110.000 ấn phẩm.

◆ Writecheck: Writecheck là một phần mềm hỗ trợ kiểm tra trích dẫn và lỗi chính tả, ngữ pháp. Trang web này cũng có sẵn một kho dữ liệu giúp người viết có thể xem lại mình bị trùng lặp bao nhiêu phần trong bài viết.

◆ Grammarly: Một phần mềm kiểm ra cả ngữ pháp lẫn đạo văn với việc so sánh đoạn trích cùng hươn 8 tỷ trang web. Ngoài ra, nó còn có thể đưa ra một số gợi ý khiến câu văn của bạn đọc lên nghe thông suốt hơn.

◆ Plagium: Đây là một công cụ kiểm tra đạo văn miễn phí. Bạn chỉ cần paste phần văn bản gốc không quá 250 từ và có thể thấy kết quả được hiển thị tức thì.

◆ Plagiarisma: Trang web này có một công cụ tìm kiếm với phần mềm thích ứng cùng windows, người dùng có thể kiểm tra toàn bộ những đường link và các loại dữ liệu ở dạng HTML, DOCX, DOC hay RTF, TXT và PDF.

TỪ BẢN THÂN NGƯỜI VIẾT

Điều đầu tiên cần thiết nhất để bản thân người viết không vô thức vi phạm hành động đạo văn đó là nắm rõ một số kiến thức cơ bản về luật bản quyền quốc tế và tại Việt Nam. Người viết có thể sử dụng ngôn ngữ của bản thân để diễn giải các khái niệm theo hiểu biết có tham khảo của mình, và một khi đã nắm rõ cơ bản luật bản quyền, thì cũng như bạn đã đặt được nền móng đầu tiên cho biện pháp phòng chống hành vi đạo văn từ bên trong con người của mình.

Cố gắng trích dẫn và chú thích đầy đủ các nguồn dữ liệu mà bạn đã tham khảo. Hành động này tạo thói quen tốt trong việc tôn trọng và bảo vệ quyền tác giả, mà trong tương lai có thể bạn cũng sẽ cần đến nó để kiểm tra lại các nguồn thông tin và xác thực dữ kiện. Tập một thói quen lưu trữ các thông tin mà bạn nghĩ rằng sẽ cần thiết trong bài viết hoặc câu truyện của mình có thể giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian và công sức tìm hiểu hơn trong tương lai.

Bạn hãy hiểu rằng bất cứ sự việc gì cũng có hai mặt, quan trọng là bạn đang nhìn nó ở mặt trái hay phải, đen hay trắng. Hành vi đạo văn có thể xảy ra ở khắp nơi, ngay cả khi đó là bạn. Do vậy, nắm rõ các biến thể đạo văn có thể giúp bạn nhận ra những hành vi cố tình ăn cắp chất xám của bạn và người khác ngay cả trong trường hợp tréo ngoe nhất.

Tự “phòng vệ” bằng dấu ngoặc kép. Đối với bất cứ đoạn văn hoặc thông tin nào không rõ nguồn gốc, hãy bỏ nó vào dấu ngoặc kép để tránh các trường hợp há miệng mắc quai về sau.

Hiểu được tác hại của việc đạo văn. Không có bất cứ hành vi xấu nào có thể khiến bạn cảm thấy thanh thản kể cả khi bạn đã quăng Lương Tâm cho chó gặm, sự hồi hộp lo sợ bị phát hiện và lãnh hậu quả sẽ đeo mang lấy bạn suốt đời. Bất kể những chuyện đó, thanh danh của một kẻ đạo văn rất khó để có thể rửa sạch, vì người xưa chẳng phải ngẫu nhiên mà có câu Mua danh ba vạn, bán danh ba đồng.

Thế nhưng cho tới hiện tại, vẫn còn rất, rất nhiều người không hiểu được tác hại của việc đạo văn. Vì vậy mới dẫn tới hiện trạng đạo văn tràn lan và đại đa số bộ phận vẫn thờ ơ trước những hành vi đốn mạt đấy. Vậy thực sự tác hại của việc đạo văn là gì ? Xem ở bài kế nhé !

Nguyễn Tâm

Advertisements
Categories: ♥♥ Văn chương chí | Nhãn: | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: