Hi vọng nào cho việc phòng chống nạn đạo văn ?


Hiện tại ở Việt Nam, trong các website, forum, group Facebook của các bạn trẻ yêu văn học vẫn nhan nhản nhiều câu truyện na ná nhau và nhiều vụ đạo văn được phanh phui. Nhìn vào tình thế hiện tại thì rõ ràng các hành vi đạo văn ngày một gia tăng, ở cả hai trường hợp vô ý và cố ý vi phạm luật bản quyền. Tuy nhiên, những hành động lên án, phanh phui các vụ đạo văn cũng cho thấy ý thức của một bộ phận bạn trẻ yêu mến văn chương và mong muốn một nền văn học trong sạch.

Thành kỳ ý đạo văn, 2016 6

Vào ngày đầu năm mới năm 2016, tại trang Ngôn Tình Ném Đá Confessions đã rộ lên vụ tố cáo Lê Ngọc Linh cùng equipe Thành kỳ ý đạo văn, động thái này được ủng hộ của hơn 1000 bạn trẻ yêu mến văn học và thu thập được chừng 900 chữ ký yêu cầu thu hồi sản phẩm đạo nhái này. Mặc dù gặp nhiều khó khăn (bị xóa comment, bị report, bị chơi xấu, bị ngăn cản trên các phương tiện truyền thông đại chúng…) nhưng nhiều người trong số đó không bỏ cuộc và vẫn theo đuổi việc chống lại hành vi đạo văn cho đến hiện tại. Ngoài ra, cũng có những vụ đạo văn khác của cả Việt Nam lẫn nước ngoài mà đa phần là từ các tác giả ngôn tình nổi tiếng trong giới trẻ Việt như Fresh Quả Quả, Vivian Bear, Đường Thất Công Tử…bị nhiều bạn trẻ lên án và kêu gọi tẩy chay, trả lại một nền văn học sáng tạo độc đáo và sạch sẽ.

Những hi vọng le lói sáng lên giữa một rừng đen các kẻ đánh mất lương tâm vào răng con chó của họ cho thấy vẫn còn đó nhiều lắm các bạn trẻ vẫn còn sáng tạo, còn mong chờ vào một nền văn chương trẻ không còn bóng dáng của những kẻ đạo văn. Trang page Hội Những người Phản Đối Đạo Phẩm cũng được lập ra dựa trên mong muốn đó, và mỗi khi một sự vụ đạo văn bị lật tẩy, cũng rất nhiều bạn trẻ đứng về phía tác giả gốc, lên án những kẻ đạo văn. Do thế cũng giống như hai mặt của bàn tay, ánh sáng chỉ nổi bật hơn khi có bóng tối. Những hi vọng từ người trẻ vẫn còn đó, nhắc nhớ cho ta rằng nền văn học sẽ sớm loại trừ đi những con sâu tởm lợm, trả lại khu vườn ngôn từ tươi xanh mát trong.

Nguyễn Tâm

Advertisements
Categories: ♥♥ Văn chương chí | Nhãn: | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: