Thế nào là “trí thức dấn thân” ?


Triều Dương : “Cảm ơn em@! Hnay a vừa qua biếu gs Nguyễn Minh Thuyết 1 bộ của nhóm. Gs rất vui và sẽ chuyển cho nhóm mĩ thuật. Hy vonhj!” ~ Chuyết Ông cảm ơn Cù Thị. 🙂 Thái độ dựa dẫm đám trẻ ranh này khiến tôi thấy khác hẳn cách đây vài năm, lúc đó có muốn làm quen ông ta cũng khó chứ nói gì kết bạn trên FB, đến hỏi thăm xã giao cũng không hồi âm luôn. Ông ta giờ cũng hành xử y hệt Trần Quang Đức. Mà quên kể, hồi tôi mới về, lúc nhắn Hoa Cải trên phây xin kết bạn và dạy học, hắn đáp tương đối nhiệt tình, thậm chí có hẹn gặp ở Manzi cũng sẵn lòng. Khi tôi tỏ cái ý muốn bái sư thì hắn còn lảng đi, nhưng giờ hắn vẫn phải đi dạy kiếm cơm. Haizzz, nên tôi mới bảo là đéo có cái nhục nào hơn cái nhục này, nhục như con trùng trục.

Kình Văn : Đói thì từ ông cũng xuống thằng, giờ bạ ai cũng nhận làm trò, miễn có cái ăn. 😦 Quãng 2013-4 là thời đẹp nhất của Cải Tử, vua biết mặt chúa nhớ tên, không như lúc này phải vác bị đi mót từng xu. Lâu lắm rồi có tờ báo nào mời phỏng vấn đâu, ngoài đám khoe vú đít thuê làm cố vấn không công. Đu dây với chính trị mà không có kiến thức và bản lãnh thì hậu họa như vậy đấy, thà cứ câm mồm làm ông giáo làng thì còn danh thơm.

Triều Dương : Làm thầy đồ thì ít ra còn có vinh hiển và phẩm giá, mà chí ít cũng tập trung vào chuyên môn hơn là dùng Hán văn mỉa mai chính trị. Trớ trêu là, chính hắn rốt cuộc phải dự vào cái thể loại chính trị đường phố, chính trị phây rẻ mạt.

Kình Văn : Muốn trào phúng thì phải có sự am hiểu sâu sắc, chớ trớt quớt thì chỉ ra miếng cười nhạt.

Triều Dương : Thậm chí lâu rồi còn chẳng mấy kẻ bận tâm vào bình luận trên status ấy chứ.

24981294234_72c7d17ff3_o

Kình Văn : Bộ tứ Dân Xã đều dốt chính trị cả, tuổi loz mà đòi châm biếm, nói như Adolf xứ Braun-am-Inn là không đủ tư cách dự phần vào chính trị. Giờ comment thì toàn trẻ trâu, ngay đám Trảm Phong cũng vãn. 🙂

Triều Dương : Hồi trước tôi kiến diện Hoa Cải cũng vì thực sự kính trọng hắn nữa.

Kình Văn : Thì điều đó đúng, vì khi ấy y hoàn toàn trong sạch.

Triều Dương : Nhưng hắn hóa ra còn sức trâu nhiều hơn tôi nghĩ. Vì chừng nửa năm sau thôi, bắt đầu tham gia chính trị Facebook, tâm tính cũng dần trịch thượng hơn. Tự hắn làm ô danh hắn thôi, đến giờ thiên hạ chẳng mấy kẻ có thực tâm khi tiếp cận hắn nữa.

Kình Văn : Tôi thấy họ còn e dè phòng ngừa. Cách như xòe 5 ngón tay nhưng sợ mất 1.

Triều Dương : Chúng ta đang chứng kiến thói thoái hóa trí thức, mà lại ở chính những kẻ trước đây lên án những nhân vật mà họ cho là thân cộng, quốc doanh, lưu manh. Trần Quang Đức cũng từng ám chỉ Vũ Khiêu như thế, nhưng xem lại giờ hắn khác gì đâu, mà có lẽ là “phiên bản” tệ hơn.

Kình Văn : Cải Tử cứ dừng lại ở thời điểm 2015 thì đẹp. Đóng FB, thôi viết vẽ lăng nhăng, thì giờ có thể là huyền thoại trong giới xuất bản ấy chớ.

Triều Dương : Kẻ học văn sử bài bản nhất vẫn có thể không thuộc các tấm gương phò tá quân vương.

Kình Văn : Tin mỗ đi, trí thức “dấn thân” Á Đông chỉ có hai số phận : Văn Chủng và Phạm Lãi. Ông đọc lại cho rõ !

Triều Dương : Thời Đông Châu tôi nhớ chứ. Hầy, kết cuộc của đám sĩ phu thường không mấy tốt đẹp, tham quyền cố vị mà lại thiếu bản lĩnh, khoản này thì kém xa cả những lưu manh đã làm đế vương.

Kình Văn : Thì cách yên ấm nhất là đừng có xớ rớ chính trị. Nhưng nói vậy thôi, an tâm đi, trong giới chả thiếu kỳ nhân dị sĩ. Đám đã bị FB giết thì chẳng là bao và cũng không đại diện được cho trí thức.

Triều Dương : Trí thức Việt Nam thực sự thì không rảnh đi làm những thứ mạt hạng này.

Advertisements
Categories: ☺ TÙNG THOẠI | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: