Một cơn thác loạn (kỳ 5)


Kình Văn : Aus Deutschland mit liebe : America first.

Triều Dương : He-he, trớ trêu vl ! Giờ cái bi kịch bịt miệng người đời vì khác quan điểm đang tái diễn với Đại Đạo Trảm Phong, khác gì phiên tòa xử Sokrates đâu.

Kình Văn : Điều đó phản ảnh sự trì trệ và bất lực của cộng đồng khi phải làm việc cùng nhau đấy.

Triều Dương : Nói thật bị trù dập, nói khác thì bị chụp mũ. Đéo mẹ, dân Annamite toàn lũ lừa thế này bảo sao dù chửi cộng sản cực nhiều nhưng chẳng hơn được họ.

Sokrat z učencem in Diotimo (Franc Kavčič)

Kình Văn : Thực ra, để tiến tới một hình thái mà tất cả đều chấp nhận được nhau, thì số đông phải không bị gò bó bởi mức sống tối thiểu đã, chứ nói gì làm gì giờ người Việt cũng bị đồng tiền chi phối, nên dù biết là bại hoại nhưng cũng chẳng cải thiện được. Những xã hội kiểu thế, như Hi Lạp ấy, chỉ có cách dẹp đi hoặc để nó tự chết, rồi từ đấy mới sinh ra xã hội kiểu khác, ít ra ban sơ sẽ dễ thở hơn. Như thập niên 1990 ấy, hồi đó chính ra con người không cực đoan và thích quy chụp nhau như bây giờ. Hồi tôi bé ấy, thường chỉ có cha mẹ nổi nóng (chưa đến mức điên) với con cái, chứ hiếm lắm mới có vụ người lớn cãi nhau om sòm, rồi đánh nhau ngoài đường ; bảo sao lúc đó hễ có vụ cãi vã là người ta đổ đến coi, vì quá bất thường chứ còn gì ? Giờ việc đó như cơm bữa rồi, thì lại chẳng quái lạ nữa.

Triều Dương : Không nhờ Ba Tư thì Hi Lạp sau đó làm gì có cổ điển thời kỳ với sự cường thịnh của Athens đâu. Bao nhiêu tài nguyên từ các thành bang trong liên minh đổ hết về Athens để dựng lên các công trình nguy nga tráng lệ. Công dân được miễn thuế, các hoạt động văn hóa ngoài trời như ca vũ kịch gần như miễn phí.

Kình Văn : Chính là nhờ La Mã mà Hi Lạp mới phục hồi được danh dự và sự toàn thịnh ấy. Dù chỉ còn là tỉnh Achaea, nhưng cũng tự hào là cái nôi của văn minh đế quốc. Nhất là tín ngưỡng, là thánh địa rõ lâu trước khi bị Jerusalem thay thế.

Triều Dương : Giá trị của Hi Lạp chỉ có thể khuếch đại nhờ các thế lực ngoại lai như Macedonia và La Mã thôi. Không có rợ Alexandros thì văn minh Hi Lạp đâu lan ra khắp Cận Đông và Ấn Độ, cũng như không có La Mã thì Hi Lạp làm gì ổn định để sau này Byzantine tiếp tục đứng vững, trong khi phía Tây thì sập hẳn. Sự trù phú đâu nhất thiết sẽ đồng hành với dân chủ, khi mà ai cũng chà đạp lên nhau để sống. Hội chứng zombie và lũ người lợn cuồng tín Đại Đạo Trảm Phong giờ còn điên hơn đám cuồng Kpop, đám ngộ Hàn lưu đó giờ bớt hung hãn hơn nhiều so với bọn tân tự do “phục cổ”.

Kình Văn : Bây giờ xu hướng là rợ hóa văn hiến cố cựu và chổng đít khoe dân tao có văn minh đéo kém dân mày. Hạng như Kim Bà Bà phải bị đám Maroc hiếp lên hiếp xuống mới biết thế nào là “hoa văn”.

kimbaba-06-02-2017

Advertisements
Categories: ☺☺ Thời đàm | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: